xs
xsm
sm
md
lg

“ชูวิทย์” จี้รัฐออกโครงการ “ลดค่าเทอมคนละครึ่ง” หลังเด็กเรียนออนไลน์แต่โรงเรียนยังเก็บเท่าเดิม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชูวิทย์” จี้รัฐออกโครงการ “ลดค่าเทอมคนละครึ่ง” รัฐบาลออกครึ่งนึง ผู้ปกครองออกครึ่งนึง หลังเด็กเรียนออนไลน์หนีโควิด แต่หลายๆ โรงเรียนไม่ลดให้แม้แต่บาทเดียว เหน็บรัฐบาลคิดแต่เรื่อง กิน เที่ยว ชอปปิ้ง แต่กลับละเลยเรื่องการศึกษา

วันที่ 6 ม.ค. 2564 นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า ...

“ลดค่าเทอมคนละครึ่ง”

รัฐบาลควรหันมาคิดเรื่องสำคัญอื่นๆ ที่เป็นภาระของประชาชน นอกจากเรื่อง กิน เที่ยว ชอปปิ้ง ตอนนี้ออกมาถี่ยิบ ไม่ว่าโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” โครงการ “คนละครึ่ง” โครงการ “ช้อปดีมีคืน” แต่กลับละเลยเรื่องการศึกษาที่เป็นหัวใจของเยาวชนไปเสียฉิบ

เพราะทุกวันนี้โควิดทำให้สถานศึกษาทุกที่ ตั้งแต่เด็กอนุบาลไปยันมหาวิทยาลัย ต้องใช้การเรียนการสอนด้วยวิธี “ออนไลน์” กันทั้งหมด เพื่อหลีกเลี่ยงการติดต่อของโรคโควิด ถือว่าเป็นการปรับตัวที่ทุกคนไม่สามารถปฏิเสธได้

ถ้าเป็นเด็กโตๆ ก็แล้วไป แต่การเรียนออนไลน์นั้น รวมไปถึงเด็กอนุบาล เด็กประถม ด้วยนี่สิครับ ที่กลับกลายเป็นภาระของผู้ปกครอง ต้องเฝ้าดูแลให้เด็กสนใจการเรียนออนไลน์ที่บ้าน

ส่วนโรงเรียน สถานศึกษาบางแห่ง กลับเก็บค่าเทอม ไม่ว่าค่าบำรุงการศึกษา ค่าอุปกรณ์การเรียนการสอน เท่าเดิม ไม่ลดแม้แต่บาทเดียว! ทั้ง ๆ ที่การเรียนออนไลน์นั้น ทำให้สถานศึกษาทุกที่ประหยัดค่าสาธารณูปโภค ทั้ง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแอร์ ค่าอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงบุคคลกรบางประเภทลง

รัฐบาลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง รัฐมนตรีนกหวีด ท่านณัฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และรัฐมนตรีดวงจันทร์ ท่านเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ช่วยหามาตรการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองลงเสียบ้าง

ควรออกโครงการ “ลดค่าเทอมคนละครึ่ง” ดีไหม?

ไม่ใช่ไปขอแค่ “ความร่วมมือ” ให้สถานศึกษาคิดลดกันเอาเอง ใครที่ไหนจะยอมทำ ล้วนผลักภาระให้ผู้ปกครอง พ่อ แม่ เด็ก กันทั้งนั้น
ตอนนี้รัฐบาลอย่ามัวแต่ไปสนใจคิดเรื่องกิน เรื่องเที่ยว เรื่องช้อปกันอย่างเดียว นี่เห็นว่าจะเพิ่มวันหยุดช่วงตรุษจีนเข้าไปอีก

กิน เที่ยว ช้อป เสียจนเงินเกลี้ยงกระเป๋าแล้วครับท่าน คิดทุกอย่างให้เป็นประโยชน์กับนายทุน แต่ทีเรื่องการศึกษาค่าเทอมกลับมองข้าม เหมือนไม่ให้ความสำคัญไปเสียอย่างนั้น

ให้เรียนออนไลน์ แต่ให้จ่ายเท่าเดิม มันไม่ยุติธรรม ขนาดช่วงสถานการณ์ปกติ เวลาเรียนพิเศษ เรียนสด กับ เรียนออนไลน์ ราคาค่าเรียนยังต่างกันเลยครับ รัฐบาลบิ๊กตู่คิดออกไหม?

หากให้ “รัฐบาลออกครึ่งนึง ผู้ปกครองออกครึ่งนึง” ในช่วงเรียนออนไลน์ จะถือว่าเจ๋งสุดๆ เพลาๆ เรื่องเที่ยว เรื่องช้อปลงหน่อยเถอะ พ่อเจ้าประคุณเอ๋ย
กำลังโหลดความคิดเห็น...