xs
xsm
sm
md
lg

สธ.เตรียมตั้ง รพ.สนาม รักษาแรงงานต่างด้าวติดเชื้อโควิด-19 ที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงสาธารณสุขเตรียมความพร้อมตั้งโรงพยาบาลสนามรักษาแรงงานต่างด้าวติดเชื้อโควิด-19 ในตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร เบื้องต้นรองรับ 100 เตียง และประเมินสถานการณ์ต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. เพจ “ไทยรู้สู้โควิด” โพสต์ข้อความกระทรวงสาธารณสุขเตรียมความพร้อมตั้งโรงพยาบาลสนามรักษาแรงงานต่างด้าวติดเชื้อโควิด-19 ในตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร เบื้องต้นรองรับ 100 เตียง โดยนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และนายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์

ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้ามาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า การลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าครั้งนี้เพื่อเป็นการวางมาตรการที่เหมาะสมในการจำกัดวงการแพร่ระบาด ซึ่งจุดที่มีการระบาดหลักคือบริเวณตลาดกลางกุ้ง ขณะนี้มีแรงงานต่างด้าวพักอาศัยอยู่ภายในจำนวนหนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ จึงมีแนวคิดจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อดูแลแรงงานต่างชาติบริเวณนี้ โดยในวันที่ (22 ธ.ค. 2563) จะจัดเตียงประมาณ 100 เตียงในช่วงแรกเพื่อรองรับแรงงานต่างด้าว

อย่างไรก็ตาม ขอประเมินสถานที่ อัตราการให้บริการที่จำเป็น หากมีความต้องการสูงอาจจะเพิ่มจำนวนเตียงได้มากกว่านั้น ซึ่งการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามจะมีระบบการดูแลทางด้านการแพทย์อย่างเหมาะสม ระบบสุขอนามัยและมีแพทย์ในการดูแลให้ได้ตามมาตรฐาน ของกระทรวงสาธารณสุข ส่วนการจัดสถานที่สำรองไว้สำหรับคนไทยได้รับการสนับสนุนพื้นที่จากภาคเอกชน เพื่อใช้กักตัวผู้ที่มีอาการน้อยไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อ อยู่ระหว่างการประเมินความพร้อมของสถานที่

นายแพทย์เกียรติภูมิกล่าวต่อว่า สำหรับการตรวจคัดกรองหาเชื้อเพิ่ม จะขีดวงในพื้นที่ที่มีการระบาด 2 ตารางกิโลเมตร และขยายวงโดยรอบอีก 4 ชั้น ตามหลักของการควบคุมโรค เพื่อดูปริมาณผู้ติดเชื้อ จนกว่าจะไม่พบผู้ติดเชื้อ วงนั้นจะสิ้นสุดลง โดยจะพยายามตรวจค้นให้ได้มากที่สุด ขณะนี้ได้ทำการตรวจหาเชื้อในพื้นที่ต่างๆ ได้ประมาณ 4,000-5,000 รายต่อวัน โดยระดมบุคลากรจาก 8 จังหวัดในเขตสุขภาพที่ 5 พร้อมจัดเวรการทำงานที่เหมาะสม เพื่อทำการตรวจหาเชื้อจากกลุ่มเสี่ยงภายในจังหวัดสมุทรสาครให้ได้มากที่สุด โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำรถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน จำนวน 6 คัน เพื่อทำการตรวจหาเชื้อเชื้อเชิงรุกในจุดเสี่ยงต่างๆ อย่างต่อเนื่องกำลังโหลดความคิดเห็น