xs
xsm
sm
md
lg

เอาจริง! อุทยานฯ จับกุมเรือนำเที่ยวมักง่าย ทิ้งสมอทับปะการัง-ฝ่าฝืนเข้าเขตหวงห้าม (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา- หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เข้าจับกุมเรือนำเที่ยว ทำผิดกฎหมายทิ้งสมอ ทำให้ปะการังที่ปลูกไว้แตกหักเสียหาย และเรือยังฝ่าทุ่นกั้นแนวเขตห้ามเข้าที่หน้าหาด โดยมีหลักฐานแน่ชัด คือ ภาพคลิปเหตุการณ์ ขณะทำผิด

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. เพจ “อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่” ได้โพสต์ระบุ “เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2563 เวลา 10.00 น. คณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุบริเวณแหลมจ้อง เกาะพีพีเล กรณีมีการร้องเรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก “Thon Thamrongnawasawat” และมีทีมงานอนุรักษ์ปะการังที่เกาะพีพีแจ้งข่าวเพิ่มเติมว่าพบเรือทิ้งสมอทำให้ปะการังที่ปลูกไว้เป็นสิบๆ ปี แตกหักเสียหาย เรือยังฝ่าทุ่นกั้นแนวเขตห้ามเข้าที่หน้าหาด เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2563

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบตามภาพและคลิปวิดีโอ พบว่า เป็นเรือบรรทุกโดยสาร (เรือเร็ว) ชื่อเรือ “อ๊อฟสเปรย์ (Offspray)” ทะเบียนเลขที่ 475102732 เครื่องยนต์ เบนซิน ยี่ห้อ ซูซูกิ ขนาด 250 แรงม้า จำนวน 2 เครื่อง 1 ลำ พร้อมสมอเรือ 2 ตัว หน้า-หลัง เป็นเรือของบริษัท อ๊อฟสเปรย์ เลย์เชอร์ จำกัด จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีผู้กระทำผิด 3 คน ได้แก่ 1. นายพิชิตชัย ในเหล็ก กัปตันเรือ 2. นายพีรพัฒน์ มีปลอด เป็นไกด์ประจำเรือ 3. นายเสก (ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง) เป็นพนักงานประจำเรือ

โดยในวันที่เกิดเหตุโดยพฤติการณ์ คือ ได้นำเรือลำดังกล่าว พร้อมนักท่องเที่ยวเข้าไปจอดทิ้งสมอบนแนวปะการังแล้วนำเรือเข้าไปในกรอบทุ่นไข่ปลา บริเวณแหลมจ้อง เกาะพีพีเล ซึ่งบริเวณดังกล่าวได้มีการวางทุ่นไข่ปลาเป็นแนวยาว กั้นเป็นเขตห้ามเข้า เพราะมีแนวปะการังชัดเจน ซึ่งนายพิชิตชัยกับพวกรับว่า เรือและพฤติการณ์ที่ปรากฏในภาพ และคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นของพวกตนจริง การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19(2) ฐานกระทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตราย หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศความหลากหลายทางชีวภาพ และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฯ (6) ฐานเข้าไปดำเนินกิจการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์ มาตรา 20 ฐาน ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 12 ฐาน ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์-หมู่เกาะพีพี และได้ดำเนินการกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเกาะพีพี ตาม ปจว.ข้อ 5 เวลา 16.40 น. ลงวันที่ 17 ธันวาคม 2563 คดีอาญาที่ 234/63 ยึดทรัพย์ที่ 59/63 ร.ต.อ.ปรมินทร์ มยะกุล พนักงานสอบสวน”

อย่างไรก็ตาม มาตรา 19(2) ฐานทำด้วยประการใดๆ ให้เสื่อมสภาพซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 20 ฐานบุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด ประกอบระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ข้อ 5 เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่เห็นว่าผู้ใดกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ผู้อื่นหรือตนเอง หรือจะเป็นการรบกวนหรือเดือดร้อนรำคาญแก่คนหรือสัตว์ หรือจะทำให้เสียหายแก่สภาพธรรมชาติหรือสิ่งอื่นใด ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท”

คลิกชมคลิปวีดีโอที่นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น