xs
xsm
sm
md
lg

“หมอเมย์” เผยที่มาอาการป่วย “ตูน บอดี้สแลม” ระบุ โรคไม่น่ากลัว พร้อมกลับมาเป็นแรงบันดาลใจได้เสมอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู ประจำโรงพยาบาลพระราม 9 หนึ่งในทีมงาน “ก้าวคนละก้าว” ออกมาระบุข้อความเผยถึงอาการป่วยของ “ตูน บอดี้สแลม” ระบุถ้าไม่สุดคงไม่หาหมอ ยันโรคไม่ร้ายแรง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก็สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ทุกๆ ได้ตลอดไป

จากกรณีฝ่ายประชาสัมพันธ์ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ แจ้งอาการป่วยของ “ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย” หรือ “ตูน บอดี้สแลม” หลังเจ้าตัวมีอาการกระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้แขนซ้ายมีอาการชา นิ้วมือซ้ายบังคับไม่ได้เป็นบางนิ้ว และได้เข้ารักษาตัวที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำวันที่ 13 ธ.ค. 63 ทำให้มีผลกระทบต่องานแสดงที่รับไว้ อย่างไรก็ตาม ศรีภรรยา “ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ” ได้โพสต์ให้กำลังใจสามีถึงโรงพยาบาลพร้อมกับถ่ายรูปส่งมินิฮาร์ต

ทั้งนี้ ทีมแพทย์ของ รพ.พระมงกุฎเกล้า โดย พันเอกหญิง ปริยนันทน์ จารุจินดา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า, พันเอก ทิพชาติ บุณยรัตพันธุ์ ผู้อำนวยการกองออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า, พันโท ปวิณ คชเสณี ศัลยแพทย์โรคกระดูก โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้ตั้งโต๊ะแถลงถึงอาการล่าสุดของ “อาทิวราห์ คงมาลัย” หรือ “ตูน บอดี้สแลม” หลังมีอาการกระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้แขนซ้ายมีอาการชา นิ้วมือซ้ายบังคับไม่ได้เป็นบางนิ้ว และได้เข้าแอดมิท รพ.พระมงกุฎเกล้า ตั้งแต่เมื่อคืน (13 ธ.ค. 63) ที่ผ่านมา ทำให้มีผลกระทบกับงานแสดงที่รับไว้ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้เมื่อปี 53 นักร้องดังเคยประสบอุบัติเหตุจนเกิดอาการหมอนรองกระดูก ต้องดามเฝือกที่คอ จนแพทย์สั่งให้พัก 1 เดือน ก่อนขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกที่ราชมังคลาฯ

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (15 ธ.ค.) พญ.สมิตดา สังขะโพธิ์ หรือหมอเมย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู ประจำโรงพยาบาลพระราม 9 ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “May Clinic คลินิกนักวิ่งโดยหมอเมย์” กล่าวถึงอาการป่วยของ “ตูน บอดี้สแลม” ว่า

“อาการปวด ชา แขนอ่อนแรง กับการวินิจฉัยของตูนบอดี้สแลม ว่าเป็นหมอนกระดูกเบียดเส้นประสาท ย้อนหลังไปสิบปีกับคอนเสิร์ต Live in คราม ที่ยิ่งใหญ่ ความยิ่งใหญ่ของคอนครั้งนั้น พอๆ กับปัญหาสุขภาพของตูนในช่วงนั้นที่มีอาการหมอนรองกระดูกเคลื่อน ทำให้ต้องนอนโรงพยาบาลพระราม 9 อยู่นานร่วมสัปดาห์ สาเหตุมาจากการใช้ก้านคอมากเวลาเล่นและฝึกซ้อม เพราะมีทั้งโยก หมุน สะบัด ที่ทีมแพทย์เป็นห่วงมาก หลังจากที่ MRI พบว่าหมอนปริ่มเกือบจะเบียดไขสันหลังขนาดที่คุณหมอศัลยกรรมประสาทที่ดูแลช่วงนั้นถึงกับบอกว่า ตูนโชคดีมากที่หมอนกระดูกเคลื่อนมากขนาดนี้ แต่ไม่มีอาการทางระบบประสาทแม้แต่น้อย แถมยังฟื้นตัวเต็มร้อยกลับไปเล่นคอนเสิร์ต

ทีมแพทย์ที่นำทีมโดยพลโท พญ.วิไล ชินสกุล แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู รักษาโดยการพักร่วมกับการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ให้งดการใช้ก้านคอแบบสุดขั้ว พร้อมกับสั่งการว่าห้ามเล่นกีฬากระแทก ส่วนนี้เองอาจจะเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้พี่ตูนหันจากการเตะบอลมาวิ่งแทน ทำให้วงการวิ่งของไทยได้รับความนิยมมากขึ้นมากในช่วงเวลานั้น

พวกเรายาวกันไปถึงโครงการก้าว บางสะพาน เบตง-แม่สาย ที่เพื่อนๆ ที่ติดตามพี่ตูนตอนนั้นจะรู้ว่าในช่วง 800 กม.แรก ปัญหาข้อจำกัดของการวิ่งอยู่ที่ขาและกล้ามเนื้อ แต่ในช่วง 300 กม.สุดท้าย ปัญหากลับกลายเป็นอาการปวดที่แขนมากจนต้องคล้องผ้าพันแผลไว้ แต่ตอนนั้นยังไม่มีอาการอ่อนแรงของมือและกล้ามเนื้อ รวมถึงอากาารชาด้วย

ตอนนั้นทีมแพทย์พอจะทราบว่ามีอาการของหมอนกระดูกเบียดเส้นประสาท และอาการกล้ามเนื้อเกร็งในแบบเดียวกันกับที่เป็นในช่วงของ Live in คราม แต่ไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรงที่ขาสองข้างนั้นจะพาร่างกายไปถึงแม่สาย พี่ตูนคือพี่ตูน ถ้าไม่สุดคงไม่หาหมอ ไม่ทนไม่ไหวจริงๆ แทบจะไม่ได้ยินคำขอเพื่อตัวเองของผู้ชายคนนี้ มีแต่จะขอเพื่อคนอื่น หมอนกระดูกที่เบียดเส้นประสาทรอบนี้ น่าจะทำให้เส้นประสาทเส้นที่เจ็ดโดนกดทับแล้ทำให้มีอาการชาและอ่อนแรง อาการครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกและแน่นอนว่าน่าจะมีส่วนต่อผลพวงมาจากการใช้ชีวิต และความเสื่อมที่เกิดต่อเนื่องตามเวลาและพฤติกรรม

ปัญหาครั้งนี้ตามแถลงการณ์ที่ได้ฟังกันไปแล้วนั้น แผนการรักษาของอาการหมอนกระดูกเบียดเส้นประสาทครั้งนี้ จะรักษาแบบประคองอาการ พักเพื่อให้อาการอักเสบและบวมของหมอนกระดูกและเส้นประสาทลดลง ให้ยาลดอาการปวด ทำกายภาพบำบัดลดอาการปวด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ประคองมวลกล้ามเนื้อไม่ให้ฝ่อลีบจากการอ่อนแรง ใส่อุปกรณืที่ประคองคอลดการรับน้ำหนักของศีรษะและเตือนการใช้ก้านคอ รวมถึงอาจจะต้องรักษากล้ามเนื้อที่มีอาการเกร็งตัวและปวดด้วย เมื่ออาการปวด ชาทุเลาลง เป็นที่น่าพอใจ หมายถึงทีมประสบความสำเร็จในการรักษาแบบประคองอาการ

หากการรักษาข้างต้นไม่สำเร็จอาจด้วยกิจกรรม หรือพยาธิสภาพของโรคเป็นมาก อาจจะต้องผ่าตัดเพื่อลดการกดทับของเส้นประสาท ที่เป็นการแก้ไขที่สาเหตุโดยตรงโดยแพทย์เฉพาะทางออโธปิดิกส์ที่เชี่ยวชาญเรื่องกระดูกคอ เราคงต้องติดตามให้กำลังใจกันต่อไปค่ะ หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่า จะกลับมาร้องเพลงได้ไหม ได้แน่นอนค่ะ ในระยะแรกๆ ก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปก่อนเหมือนตอนสมัยที่มีอาการมาเมื่อสิบปีก่อน แต่ร่างกายที่ฟื้นฟูดีแล้วก็จะทำได้มากขึ้นเรื่อยๆ เราอาจจะได้ฟังคอนเสิร์ตแนวนั่งเล่น ที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ก็ได้นะคะ อะไรที่หมอว่าดี พี่ตูนก็คงจะว่าดี อะไรที่พี่ตูนว่าดีแฟนๆ ก็ว่าดีแหละค่ะ แฟนคลับก็คือแฟนคลับเนอะ แล้วจะกลับมาวิ่งได้ไหม ถ้าอาการปวดลดลง ชาลดลง ทุกอย่างเข้าที่ สามารถวิ่งได้ค่ะ แต่ในช่วงแรกจะเป็นเป้าหมายเพื่อสุขภาพไปก่อน ไม่ใช่การทำเวลาหรือศักยภาพ แต่พี่ตูนก็คือพี่ตูน หมอจะต้องเข้าใจและเป็นเพื่อนที่ให้ข้อมูลให้ครบถ้วนพี่ตูนจะตัดสินใจอย่างไร แฟนคลับรอให้กำลังใจกันนะคะ ได้เจอพี่ตูนที่งานวิ่งแน่นอนค่ะ เรื่องนี้อาการของโรคนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ต้องกังวลเกินไป เป็นโรคความเสื่อมร่วมกับการใช้เกินกำลัง สามารถใช้ชีวิตปกติได้แต่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปตามเวลา ทำงานได้ ร้องเพลงได้ วิ่งได้ เป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกๆ คนเสมอและตลอดไป หมอเมย์ไม่ได้เป็นทีมแพทย์ในครั้งนี้ แต่พอทราบข่าวคราวและติดตามเรื่องราว ให้กำลังใจพี่ตูนน้องก้อย ให้อาการดีขึ้นอย่างเร็ววันนะคะ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...