xs
xsm
sm
md
lg

“เพนกวิน” โวคนไม่กลัว ม.112 จ่อล่าชื่อ ปชช.เสนอยกเลิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มราษฎรจัดกิจกรรมเรียกร้องยกเลิก ม.112 ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา “เพนกวิน” โวคนเห็นต่างไม่กลัวมาตรานี้ เตรียมล่าชื่อประชาชนเสนอยกเลิก ด้าน “ปวิน” ไลฟ์สดจากแดนไกล

วันนี้ (10 ธ.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว กลุ่มราษฎรนำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง พร้อมตัวแทนผู้ที่ถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม “ยกเลิก 112 สิ แล้วเราจะเล่าให้ฟัง” ทั้งนี้ ในช่วงเช้ามืดวันเดียวกัน มีผู้ปาระเบิดคล้ายระเบิดปิงปองในบริเวณอนุสรณ์สถาน ต่อมาในช่วงสายก่อนเริ่มกิจกรรม เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาเก็บเศษวัสดุของระเบิดเพื่อนำไปตรวตสอบต่อไป

นายพริษฐ์กล่าวว่า การนำมาตรา 112 มาใช้ แสดงให้เห็นถึงความป่าเถื่อน ล้าหลัง โหดร้าย และสร้างความขัดแย้งทางการเมืองไม่สิ้นสุด แต่ปัจจุบันคนที่เห็นต่างก็ไม่กลัวมาตราดังกล่าวแล้ว ดังนั้นกฎหมายที่ไม่สอดคล้องกับมติมหาชนก็จะต้องถูกยกเลิกไปเอง การปล่อยให้ใครก็ได้ไปแจ้งความคนนั้นคนนี้เป็นช่องโหว่ที่จะยิ่งสร้างความวุ่นวาย ถ้าเราไปรุมแจ้งความ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ที่ระบุให้ถวายคืนพระราชอำนาจ ซึ่งผิดมาตรา 116 โดยไปแจ้งความทั่วประเทศก็จะเดือดร้อนได้ และทราบว่าคนที่ไปแจ้งความไม่ใช่คนธรรมดา แต่เป็นเครือข่ายของระบบศักดินาที่จัดตั้งไว้แล้ว ถ้ายังมีการไปแจ้งความตามมาตรา 112 ที่ไหนอีก เราก็จะมีเวทีปราศรัยในทุกที่เช่นกัน ขอให้ติดตามการแถลงความคืบหน้าเกี่ยวกับความคืบหน้าเรื่องการยกเลิกมาตรา 112 โดยจะมีการล่าชื่อประชาชนเพื่อเสนอให้ยกเลิกหรือไม่ครั้งต่อไป รวมทั้งจะเปิดเว็บไซต์เพื่อเป็นฐานข้อมูลบันทึกเป็นจดหมายผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 เพื่อสื่อสารกับสาธารณะถึงผลกระทบของหลายคนที่ต้องสูญเสียโอกาส และอิสรภาพจากการถูกดำเนินคดี

หลังจากนั้นตัวแทนเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรา 112 ได้อ่านแถลงการณ์เรียกร้อง “หยุดกักขังความคิด หยุดปิดปากประชาชน” เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ และวันสิทธิมนุษยชนสากล มีเนื้อหาเรียกร้องให้ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ต่อมาในช่วงเวลาประมาณ 13.00 น. ได้มีการปาฐกถาพิเศษจากนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการมหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ผู้ต้องหาหนีคดี และสนับสนุนให้ยกเลิกมาตรา 112 มาโดยตลอด


กำลังโหลดความคิดเห็น...