xs
xsm
sm
md
lg

เปิดบ้าน “ไปรษณีย์ไทย” พร้อมส่งความสุขช่วงปีใหม่ 64 นำร่อง “รถควบคุมอุณหภูมิ” อุดร-หนองคาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พาไปชมที่ทำการไปรษณีย์อุดรธานี พัฒนาบริการไม่หยุดยั้ง ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ทำงานแบบเต็มอัตราไม่มีวันหยุด คาดสูงขึ้น 10-15% ล่าสุด นำร่อง “รถขนส่งควบคุมอุณหภูมิ” ส่งหมูยอ แหนมเนือง ไก่ย่างเขาสวนกวาง ถึงมือผู้รับแบบเย็นๆ

รายงาน

เทศกาลปีใหม่ 2564 ที่กำลังจะมาถึงนี้ แม้สถานการณ์โควิด-19 จะทำให้บรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุข จะต้องระมัดระวังไม่ให้การ์ดตกอยู่บ้าง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการส่งต่อความปรารถนาดีถึงคนที่เรารัก โดยเฉพาะการส่งพัสดุระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการส่งของขวัญระหว่างกัน หรือชอปปิ้งโค้งสุดท้ายของปี ผ่าน อี-คอมเมิร์ช และโซเชียลมีเดียต่างๆ


จังหวัดอุดรธานี ถือเป็นศูนย์กลางทางการค้าในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน เชื่อมต่อไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ที่ผ่านมา ธุรกิจ อี-คอมเมิร์ซ ที่นี่เติบโตไม่แพ้ที่อื่น ทั้งการค้าขายในประเทศ และการค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งพื้นที่ภาคอีสานมีปริมาณการฝากส่งและนำจ่ายสิ่งของทางไปรษณีย์ รวมกันแล้วกว่า 504 ล้านชิ้น

ที่ผ่านมา ไปรษณีย์ไทยได้พัฒนาบริการในพื้นที่อุดรธานีอย่างต่อเนื่อง อาทิ บริการไดร์ฟ-ทรูโพสต์ ส่งของไม่ต้องลงรถแห่งแรกในประเทศไทย ก่อนที่จะขยายไปยังที่ทำการไปรษณีย์อื่นๆ หรือจะเป็น บริการอีเอ็มเอสเน็กซ์เดย์ (EMS Next Day) ส่งวันนี้ ถึงพรุ่งนี้ เมื่อลูกค้าฝากส่งพัสดุหรือจดหมายด่วนพิเศษภายในเวลาตัดยอดเมล คือ 17.00 น.


ล่าสุด ได้นำ รถขนส่งควบคุมอุณหภูมิ (Cold Chain) มาให้บริการขนส่งสินค้าประเภทอาหาร ผลผลิตทางการเกษตร และของสดอื่นๆ เช่น แหนมเนือง, หมูยอ และแวะรับไก่ย่างเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น โดยนำร่องให้บริการในจังหวัดอุดรธานี หนองคาย นำส่งสัปดาห์ละ 2 วัน ทุกวันพุธและวันศุกร์ ซึ่งมีแผนจะเตรียมนำมาให้บริการที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อขนส่งพุทรานมสดต่อไป

สำหรับมาตรการป้องกันโควิด-19 นั้น ไปรษณีย์อุดรธานีจัดให้มีจุดล้างมือบริเวณด้านหน้า ส่วนแผนกบริการลูกค้า มีการตรวจวัดอุณหภูมิ จัดให้มีเจลแอลกอฮอล์ จัดทำเคาน์เตอร์ชิลด์ พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาปฏิบัติงาน เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดจุดสัมผัสต่างๆ ทุก 20 นาที เช่นเดียวกับที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ


ส่วนการขนส่งพัสดุไปรษณีย์ไปยัง สปป.ลาว นั้น เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีการระงับการให้บริการไปรษณีย์ระหว่างประเทศ แต่เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ทั้งสองประเทศอนุญาตให้ใช้วิธีจัดรถขนส่งนำถุงไปรษณีย์ระหว่างประเทศ ไปแลกเปลี่ยนกับไปรษณีย์ลาวได้ที่ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย

ปัจจุบัน ศูนย์ไปรษณีย์อุดรธานี มีการขนส่งถุงไปรษณีย์ระหว่างประเทศ จำนวน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ในวันพุธและวันศุกร์ และทำการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคสิ่งของฝากส่งผ่านทางไปรษณีย์ขาเข้าที่มาจากต่างประเทศทุกชิ้น เพื่อให้การค้าขายและการสื่อสารระหว่างสองประเทศสามารถดำเนินการได้ หากสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติก็จะทำการแลกเปลี่ยนถุงไปรษณีย์ได้ตามเดิม


นายสำเริง ชื่นศิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ (สายงานปฏิบัติการภูมิภาค 2) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า นับตั้งแต่เดือน ม.ค. ถึง ต.ค. 2563 มีปริมาณฝากส่งและนำจ่ายสิ่งของทางไปรษณีย์ ในพื้้นที่จังหวัดอุดรธานีราว 50 ล้านชิ้น คาดว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 จะมีปริมาณพัสดุในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีเพิ่มขึ้นเป็น 18-19 ล้านชิ้น จากช่วงปีใหม่ 2563 อยู่ที่ 17 ล้านชิ้น

ไปรษณีย์ไทยได้เตรียมความพร้อมในช่วงเทศกาลปีใหม่เหมือนเช่นทุกปี โดยมีพนักงานให้บริการเต็มอัตราโดยไม่มีการให้หยุด จัดเจ้าหน้าที่บางส่วนทำโอทีเพื่อรองรับปริมาณงานรับฝาก ขนส่ง และนำจ่ายที่จะมีเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 10-15% นอกจากนี้ ยังเปิดที่ทำการไปรษณีย์ในช่วงเทศกาลไม่มีวันหยุด ตามที่ทำการใหญ่ๆ บางแห่ง สามารถใช้บริการฝากส่งพัสดุได้


นอกจากนี้ ไปรษณีย์ไทยยังได้มอบของขวัญปีใหม่ 2564 โดยรวบรวมกล่องและซองที่ไม่ใช้แล้ว ตั้งแต่เดือน ส.ค.-ต.ค. 2563 จำนวน 71,200 กิโลกรัม และร่วมกับเอสซีจี แพกเกจจิ้ง ผลิตเป็นชุดโต๊ะเก้าอี้ นำส่งไปยังโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ทั่วประเทศ 220 แห่ง ในโครงการ “ส่งสุข reBOX 2564” โดยส่งมอบไปแล้วอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งความพร้อมรองรับปริมาณงานเพื่อลูกค้า ในช่วงเทศกาลแห่งความสุข เฉกเช่นปีใหม่ 2564 ที่กำลังจะมาถึงอ่านประกอบ : “ไปรษณีย์ไทย” ขอบคุณคนไทย ส่งกล่อง-ซองกว่า 71 ตัน เนรมิตชุดโต๊ะ-เก้าอี้มอบให้ ร.ร.ตชด.กำลังโหลดความคิดเห็น...