xs
xsm
sm
md
lg

“ปวิน” ฉะ “โบว์” ใช้บัญชีตัวเองรับบริจาคช่วยพระลี้ภัย แถมทำผิดวัตถุประสงค์จะสร้างวัดด้วย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ปวิน” เอาเครดิตเข้าตัว อ้างเป็นคนเซ็นรับรองช่วยพระที่ลี้ภัยคดี ม.112 แต่รู้สึกงงกรณี “โบว์ ณัฏฐา” เปิดรับบริจาคเพราะจะเอาเงินไปสร้างวัดด้วย ผิดวัตถุประสงค์การลี้ภัย ซ้ำยังใช้บัญชีตัวเองรับเรี่ยไร

วันนี้ (22 พ.ย.) นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ รองศาสตราจารย์ประจำศูนย์วิจัยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ที่หลบหนีคดีอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงกรณี น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ทำการระดมทุนช่วยพระที่ต้องการลี้ภัยในประเทศทางยุโรปว่า “เรื่องพระรูปหนึ่งที่โดน 112 จริงๆ ก็รู้จักในเฟซบุ๊ก ดิชั้นอยากช่วยทุกคนที่โดน 112 แล้วไปถามผู้ลี้ภัยเลย เกือบทุกคน ดิชั้นเขียนจดหมายรับรองสถานะให้ทันทีไม่บ่ายเบี่ยง เพราะเราเองก็เป็นผู้ลี้ภัยเหมือนกันจึงเข้าใจ แต่ในกรณีนี้ รู้สึกเหมือนมันไม่ใช่ละ คือเริ่มจากการบอกว่าจะลี้ภัยไปอยู่ประเทศยุโรป แล้วไม่ใช่แค่ลี้ภัย แต่จะไปตั้งศาสนสถาน หรือวัดอะไรก็ตามที่ต่างแดน เห้ย นี่มันผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นผู้ลี้ภัยหรือเปล่า การลี้ภัยชื่อมันบอกอยู่แล้วว่าต้องการลี้ภัยจากความอยุติธรรม แต่การไปสร้างวัดอะไรก็ตามมันเป็นเรื่องส่วนตัว ดังนั้น งงที่มีการขอบริจาคเงินเพื่ออ้างการสร้างวัดด้วย

การที่พระรูปนี้ติดต่อโบ๋ บรรลือฤทธิ์ยิ่งแย่ไปกันใหญ่ คุณนายหิวแสงพูดกลางรายการ Al Jazeera ว่า 112 ต้องมีไว้ปกป้องกษัตริย์ คืองงว่าคนที่ต้องการคงไว้ซึ่ง 112 แต่จะมาช่วยผู้ต้องหา 112 นอกจากนี้ การลี้ภัยไม่มีใครทำแบบกระโตกกระตาก นอกจากจะเป็นกรณีไฟเย็นที่มีการตามฆ่ากัน เพราะนั่นมันเป็นหาทางให้รัฐกลั่นแกล้งเราได้ เพราะรัฐปลายทางอาจจะไม่อยากรับเราด้วยซ้ำ เพราะเป็นภาระ อย่าคิดว่าประเทศยุโรปจะใจดีรับผู้ลี้ภัยทุกคน อ้อ สุดท้าย ขอเรี่ยไรเงินช่วยคนอื่นแต่เข้าบัญชีตัวเอง ไม่ค่ะ ไม่มีความโปร่งใส คนเราถ้าแสงยังหิว อย่างอื่นก็หิวได้ค่ะ”

เรื่องพระรูปหนึ่งที่โดน 112 จริงๆ ก็รู้จักในเฟซบุ๊ค ดิชั้นอยากช่วยทุกคนที่โดน 112 แล้วไปถามผู้ลี้ภัยเลย เกือบทุกคน...Posted by Pavin Chachavalpongpun on Saturday, November 21, 2020กำลังโหลดความคิดเห็น...