xs
xsm
sm
md
lg

สภาเภสัชฯ เผยข้อเท็จจริงกรณีพบร้านขายยาป้องกันไวรัส RSV ด้าน “หมอแล็บฯ” ขอโทษเพราะเข้าใจผิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “สภาเภสัชกรรม : The Pharmacy Council” โพสต์ชี้แจงกรณีหลังในโลกออนไลน์แห่แชร์ขวดยาน้ำที่เขียนข้อความข้างขวดระบุป้องกันไวรัส RSV ไข้เลือดออก เผยข้อเท็จจริงทราบว่าลูกค้านำตัวยามาให้ร้านยาดู ทางร้านยาจึงนำมาโพสต์เตือนให้ระวัง

จากกรณี เพจ “หมอแล็บแพนด้า” เผยภาพขวดยาน้ำที่เขียนข้อความข้างขวดระบุป้องกันไวรัส RSV ไข้เลือดออก ที่วางขายตามร้านขายยา โดยมีจุดประสงค์เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ

ล่าสุด วันนี้ (10 พ.ย.) เพจ “สภาเภสัชกรรม : The Pharmacy Council” ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นโดยระบุว่า “ตามที่ปรากฏต่อสื่อมวลชนในบางเพจว่ามีร้านขายยาได้จำหน่ายยาสำหรับป้องกันหรือรักษาไวรัสอาร์เอสวี (RSV) ซึ่งขวดยามีลักษณะไม่ติดฉลากตลอดจนไม่ได้ขึ้นทะเบียนนั้น สภาเภสัชกรรมขอชี้แจงว่า ตามข้อกำหนดในพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ตลอดจนหลักเกณฑ์วิธีปฏิบัติทางเภสัชกรรมชุมชน และจรรยาบรรณวิชาชีพเภสัชกรรมนั้น

เภสัชกรประจำร้านยาจะไม่ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา เนื่องจากหากมีการกระทำในลักษณะดังกล่าว ร้านยาจะไม่ได้รับการต่ออายุใบอนุญาตขายยาทำให้ร้านยาปิดกิจการได้ และถูกดำเนินคดีตามกฎหมายในขณะเดียวกันเภสัชกรจะถูกพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมได้ ซึ่งเภสัชกรร้านยาต่างทราบและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และการจ่ายยาของเภสัชกรก็จะมีการให้ข้อมูลบนซองยาหรือบนฉลากยา ไม่มีการทำลายฉลากยาบนภาชนะบรรจุยา เพื่อคุ้มครองผู้ป่วยหรือประชาชนในการที่จะได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับยา

จากการติดตามต้นตอที่มา ได้ข้อมูลเบื้องต้นว่ามีลูกค้านำมาให้ร้านยาดู ซึ่งได้สอบถามแหล่งที่มา แต่ไม่ได้ให้ข้อมูล ทางร้านยาจึงนำมาโพสต์เตือนให้ระวัง

สภาเภสัชกรรมจึงขอให้ช่วยตรวจสอบและแก้ไขข้อมูลดังกล่าว ตามที่ได้มีผู้แสดงความเห็นชี้แจงไปยังเพจของท่านหรือกล่องข้อความในเพจของท่านแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดที่กระทบต่อเภสัชกรประจำร้านยา และวิชาชีพ อย่างไรก็ตาม หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถแจ้งต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบต่อไปได้”


นอกจากนี้ เพจ “หมอแล็บแพนด้า” ได้ออกมาโพสต์อธิบายเพิ่มเติมถึงเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมระบุข้อความว่า “เมื่อวานที่ผมโพสต์ภาพเรื่องยากินป้องกัน RSV ไปนั้น ขอเล่าขยายความให้ทุกท่านฟังนะครับ

มีคนที่ร้านขายยาโพสต์ภาพนี้ขึ้นมา ไม่ได้เขียนแคปชันอะไร แล้วมีเพื่อนส่งลิงก์มาให้ผมดู ผมก็เข้าไปอ่านว่าเขามีเจตนาอะไร จากนั้นเริ่มมีคนไปเมนต์ถามสินค้าตัวนี้ หลายคนสนใจและขอรายละเอียดกันหลายคอมเมนต์เลยครับ เพราะโรคนี้กำลังระบาดในเด็ก บางคนเมนต์ถามว่า เด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือนกินได้ไหม เจ้าของโพสต์ตอบว่า “กินได้”

แล้วก็มีคนมาสอบถามอีกมากมายในเชิงขอรายละเอียดสินค้า ผมก็ไล่อ่านดูจนมั่นใจว่ามีเจตนาขายแน่ ก็เลยโพสต์เตือนนะครับ ขอยืนยันตรงนี้ว่าที่ผมโพสต์ไปไม่มีเจตนาก้าวล่วงวิชาชีพใดๆ และผมไม่เชื่อว่าคนในร้านขายยาดังกล่าวจะเป็นเภสัชกร ผมมีเจตนาดีเพื่อเตือนประชาชนว่า “อย่าไปหาซื้อยาที่อ้างว่ารักษาหรือป้องกันโรคนี้” เท่านั้นเองครับ ไม่เกี่ยวกับวิชาชีพใดๆ เลย อย่าเมนต์ด่ากันเลยครับ ผมกราบขอโทษขออภัยทุกท่านที่อาจจะทำให้ขุ่นข้องหมองใจกันนะครับ สามารถย้อนดูได้ ส่วนใหญ่ผมจะบอกประชาชนเสมอว่าให้ปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธีครับ ขอโทษอีกครั้งนะครับที่ทำให้หลายๆ ท่านไม่สบายใจ ด้วยรักและเคารพอย่างสูง ขอขอบคุณในความร่วมมือมา ณ โอกาสนี้”กำลังโหลดความคิดเห็น...