xs
xsm
sm
md
lg

“นครบาล” ยันไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าไปบริเวณเขตพระราชฐาน จัดตำรวจ 59 กองร้อย ดูแลความสงบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เผยจัดวางกำลังตำรวจ 59 กองร้อย ดูแลความเรียบร้อยใน 3 จุดสำคัญ ลั่นไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าไปบริเวณเขตพระราชฐานอย่างเด็ดขาด เตือนผู้ชุมนุมและผู้จัดการชุมนุม ในมาตรา 7 ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ห้ามมิให้มีการชุมนุมระยะ 150 เมตร จากพระบรมมหาราชวัง หากผู้ชุมนุมฝ่าฝืนต้องได้รับโทษตามกฎหมายแน่นอน

จากกรณีเพจเฟบุ๊กเยาวชนปลดแอก-Free YOUTH โพสต์เชิญชวนขอให้ผู้ชุมนุมทุกท่านโปรดเตรียมตัวให้พร้อม บริเวณที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลาประมาณ 16.00 น. ระบุว่าครั้งนี้ให้ผู้ชุมนุมพกยาประจำตัว Powerbank ชุดที่คล่องตัวและพร้อมเคลื่อนที่เร็ว อุปกรณ์ป้องกันตนเองเบื้องต้นติดตัวมาในการเดินขบวนครั้งนี้

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 13.20 เพจ “สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ได้ออกมาโพสต์รูปภาพความเคลื่อนไหวของทางฝั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยได้ระบุข้อความว่า

“12.30 จนท.ได้นำลวดหนามพร้อมกับแท่งปูนแบริเออร์ ปิดกันบริเวณสะพานข้ามแยกมัฆวาน เส้นมุ่งหน้าลานพระบรมรูปทรงม้า

เตือนผู้ชุมนุมและผู้จัดการชุมนุม ในมาตรา 7 ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ห้ามมิให้มีการชุมนุมระยะ 150 เมตร จากพระบรมมหาราชวัง พระราชวัง วัง ที่ประทับ หรือที่พำนัก ห้ามมีการชุมนุมโดยเด็ดขาด หากผู้ชุมนุมฝ่าฝืน ต้องได้รับโทษตามกฎหมายแน่นอน”

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.กล่าวว่า ได้จัดวางกำลังตำรวจ 59 กองร้อย หรือ 9,145 นาย แบ่งพื้นที่รับผิดชอบเป็น 3 พื้นที่ โซนที่ 1 อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และพื้นที่โดยรอบ ตั้งแต่ถนนราชดำเนินกลาง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถึงแยกผ่านฟ้า อยู่ในความรับผิดชอบของ พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รอง ผบก.น.1 รักษาราชการแทน ผบก.น.1 โซน 2 พื้นที่สนามหลวง ถนนโดยรอบสนามหลวง ศาลฎีกา และบริเวณใกล้เคียง อยู่ในความรับผิดชอบของ พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 และโซน 3 ถนนราชดำเนิน ตั้งแต่สะพานผ่านฟ้า แยก จปร. แยกมัฆวาน ถึงบริเวณทำเนียบรัฐบาล และพื้นที่โดยรอบ อยู่ในความรับผิดชอบของ พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.

ทางการข่าวทราบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะใช้ถนนราชดำเนินกลาง ถนนนครสวรรค์ ซึ่งตำรวจได้ตั้งแนวตั้งรับจุดสุดท้ายที่ผู้ชุมนุมไม่สามารถผ่านได้บริเวณ แยก จปร. สะพานมัฆวานรังสรรค์ ส่วนฝั่งสนามหลวง บริเวณถนนมหาธาตุ ทั้งนี้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. อยู่ระหว่างพิจารณาประกาศให้พื้นที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นพื้นที่ห้ามการชุมนุมในระยะ 50 เมตรด้วย นอกจากนี้ การข่าวยังระบุอีกว่าผู้ชุมนุมอาจเคลื่อนที่แบบดาวกระจายไป 22 จุด ทางตำรวจได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็วเตรียมพร้อมรับมือไว้แล้ว

ทางนครบาลยืนยันว่าไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าไปบริเวณเขตพระราชฐานอย่างเด็ดขาด โดยจะมีมาตรการต่างๆ เพื่อย้ำเตือนไม่ให้ผู้ชุมนุมฝ่าฝืน แต่ถ้าผู้ชุมนุมฝ่าฝืนเข้ามาในระยะ 150 เมตร แม้จะไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว แต่ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะให้อำนาจเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามมาตรการทุกๆ ขั้นตอน ตั้งแต่การแจ้งเตือน ให้ข้อมูล และการตั้งแนวเพื่อเตือนว่าเป็นเขตอันตราย ห้ามฝ่าฝืน ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมจะเขียนข้อความต่างๆ นั้น หากข้อความไม่มีผลกระทบหรือผิดกฎหมาย สามารถดำเนินการได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...