xs
xsm
sm
md
lg

“แนวร่วมธรรมศาสตร์” นัด 26 ต.ค.ชวนบุกสถานทูตเยอรมนี ยื่นหนังสือตรวจสอบพระราชอำนาจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” โพสต์แถลงการณ์เชิญชวนผู้ร่วมอุดมการณ์เรียกร้องรัฐธรรมนูญ และปฏิรูปสถาบันฯ เดินทางไปยื่นหนังสือที่สถานทูตเยอรมนี เกี่ยวกับการตรวจสอบการใช้พระราชอำนาจบนดินแดนเยอรมนี

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. เพจ “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” ได้ออกแถลงการณ์เชิญชวนกลุ่มผู้ชุมนุมที่อ้างว่าไม่ได้การล้มล้างสถาบันฯ เดินทางไปยังสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย เพื่อร่วมกันยื่นหนังสือให้มีการตรวจสอบเกี่ยวกับในเรื่องของได้มีการใช้พระราชอำนาจบนดินแดนเยอรมนีของพระมหากษัตริย์ไทยหรือไม่ โดยทางเพจได้ระบุข้อความว่า

“แถลงการณ์จากราษฎร

นับเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว ที่ราษฎรได้ออกมาต่อสู้กับรัฐบาลเผด็จการบนท้องถนน โดยมีข้อเรียกร้องให้ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่มาจากข้อเสนอของราษฎร และให้มีการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง

เมื่อวันที่ ๒๑ ตุลาคมที่ผ่านมา ราษฎรได้ออกมาแสดงพลังและเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อทำการยื่นหนังสือกดดันให้ประยุทธ์ จันโอชา ทรราชผู้เป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตย ลาออกในเวลา 3 วัน ซึ่งบัดนี้เส้นตายนั้นได้มาถึงแล้ว แต่ด้วยความลุ่มหลง มัวเมาในอำนาจของประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ได้ทำให้ปรากฎชัดเจนแล้วว่า ข้อเรียกร้องจากราษฎรผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย กลับถูกเขี่ยทิ้ง ไม่แม้แต่จะได้รับการตอบกลับใดๆ

เมื่อคุยกับหมาไม่รู้ความ ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องคุยกับเจ้าของหมา ปฏิเสธไม่ได้ว่าตลอดระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีการปล่อยปละละเลยให้กษัตริย์ใช้พระราชอำนาจนอกเหนือจากที่รัฐธรรมนูญได้รับรองไว้ และยังเปิดช่องทางให้กษัตริย์สามารถแทรกแซงการเมืองตามพระราชอัธยาศัย ดังเช่นการแก้ไขเนื้อความในร่างรัฐธรรมนูญปี ๒๕๕๙ เพื่อเพิ่มพระราชอำนาจให้แก่พระองค์เอง ทั้งที่ราษฎรได้มีการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวไปแล้ว นับว่าเป็นการกระทำที่ก้าวล่วงและไม่เคารพต่อราษฎร ซึ่งเป็นการแทรกแซงทางการเมืองอย่างร้ายแรง อันเป็นที่มิอาจยอมรับได้ในระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยอันมีกษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ

ดังนั้น ในวันจันทร์ที่ ๒๖ ตุลาคมนี้ จึงขอเชิญชวนให้ราษฎรทั้งหลายรวมตัวกัน ณ แยกสามย่าน และมุ่งหน้าสู่สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย เพื่อร่วมกันยื่นหนังสือให้มีการตรวจสอบกษัตริย์วชิราลงกรณ์ว่า ได้มีการใช้พระราชอำนาจบนดินแดนเยอรมนีหรือไม่ เพื่อมิให้กษัตริย์กระทำการใดๆ ที่อาจเป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยเหนือเขตแดนหรือการกระทำที่ผิดกฎหมายของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ข้อเรียกร้องนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ประเทศไทยกลับสู่ครรลองในระบอบประชาธิปไตยอันมีกษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง ยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนแปลงได้มาถึงแล้ว สายธารแห่งประชาธิปไตยอันไหลเชี่ยวมิอาจหยุดยั้ง และเมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ราษฎรจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน”

กำลังโหลดความคิดเห็น