xs
xsm
sm
md
lg

ผู้เชี่ยวชาญไอทีเผยตัวเลขอัตราปั่นแฮชแท็กหนุนม็อบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตัวอย่างเทรนด์ทวิตเตอร์ล่าสุด
กรรมการผู้จัดการ บ.เมตามีเดียฯ เผยแฮชแท็ก #16ตุลาไปราชประสงค์ ในทวิตเตอร์ ถูกปั่นในอัตรา 5 หมื่นทวีตต่อ 26 นาที ส่วนใหญ่เป็นการรีทวีต เขียนเองแค่ 1.4% คนทวีตมากสุด 3 อันดับแรก มีผู้ติดตามหลักสิบ ไม่มีโพสต์เอง แต่รีทวีตนาทีละ 3-4 ครั้ง

ในช่วงการชุมนุมของกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า “คณะราษฎร” ไม่กี่วันที่ผ่านมา จะเห็นว่า มีข้อความที่เป็นการรณรงค์ของกลุ่มคนดังกล่าวติดเทรนด์ทวิตเตอร์ในอันดับต้นๆ อยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดความเข้าใจว่า การชุมนุมครั้งนี้ มีคนเห็นด้วยเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ดร.วุฒิชัย อัมพรอร่ามเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมตามีเดีย เทคโนโลยี จำกัด ผู้ให้บริการ Longdo Map และหุ้นส่วนบริษัท ประมูลดอทคอม จำกัด ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว Vuthichai Ampornaramveth เกี่ยวกับการสร้างเทรนด์ในทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า

“2-3 วันนี้ สนใจเรื่อง Trending ใน twitter บาง hashtag แป๊บๆ ไม่กี่ชั่วโมง ยอดวิ่งเป็นหมื่นเป็นแสน นาทีหนึ่งก็น่าจะหลายพันหรืออาจเกินหมื่น

ก็เข้าใจว่าคนไทยคงใช้เยอะ หัวข้อเป็นที่สนใจ แต่จะมีคนว่างเขียน tweet อะไรหลากหลายขนาดนั้นเลยเหรอ? อยากเห็นว่ามีเขียนเองเป็น Original สักเท่าไร เป็น Retweet (Share) สักกี่ %

และมันคงมีปั่นแน่ๆ แหละ แต่อยากเห็น account ที่ใช้ปั่นกับตา

เช้านี้ก็เลยลองดู Trending #1 ของตอนนี้ #16ตุลาไปราชประสงค์
โหลดข้อมูล tweet มา 50,000 tweets ที่มี hashtag นี้ ใช้เวลาประมาณ 26 นาที ( นาทีละ 1,923 tweets )

ดูชนิดของ tweet
29 = Reply To
2959 = Quoted
46273 = Retweeted
739 = Original เขียนเองจริงๆ

สรุปว่าใน 50,000 มีเขียนเองจริงๆ 739 อัน หรือประมาณ 1.4%
ที่เหลือ 98% !! เป็น RT/Quote/ReplyTo

(เพิ่มเติม : ประเด็นนี้มีผู้ comment ข้างล่างว่าเป็นธรรมชาติของ twitter ที่ผู้ใช้มักจะ RT เฉยๆ เพื่อแสดงความเห็นด้วยหรือจดไว้ก่อน ฯลฯ)

ข้อสงสัยต่อไป มีใคร RT เยอะเป็นพิเศษไหม อันนี้ก็ง่ายเลย เขียนโปรแกรมนับแป้บเดียว ก็ได้ Top 3 ดังนี้
https://twitter.com/HSNF18051
https://twitter.com/oyakashi
https://twitter.com/toptopland

3 ท่านนี้ tweet เฉลี่ย นาทีละ 3-4 tweets (นับเฉพาะที่มี hashtag นี้นะ) ติดต่อกัน 26 นาที เข้าไปดูแต่ละคนก็ follower หลัก 10 ไม่มี post อะไรเอง แทบจะเป็นการ RT ล้วนๆ

จากทั้งหมด 50,000 tweets มาจาก user 21,014 account
พบว่า 44.1% ของ tweets มาจาก 10% ของ account
[ 2,101 (10%) account แรกที่ tweet เยอะที่สุด tweet ออกมา 22,054 tweets ]

ปล. อ่านที่ไหนจำไม่ได้แล้ว twitter บอกว่า การ RT เฉยๆไม่ได้เอาไปนับยอดข้อความนะ แต่มีผลกับ Trending (ซึ่งดูจำนวนคนสนใจ)”
กำลังโหลดความคิดเห็น...