xs
xsm
sm
md
lg

“รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์” กลายเป็นคำต้องห้าม? หลังผู้ประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์เอ่ยบนเวที แต่ถูกล่าแม่มด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “ความเห็นของผม” ซึ่งมีผู้ติดตามเกือบ 2 หมื่นคน ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตอบคำถามของ MUT 08 “วีนา ปวีนา ซิงห์” ในการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ประจำปี 2020 ที่เทิดทูน 3 สถาบันหลักของประเทศ แต่กลับถูกชาวเน็ตที่ต้องการล้มล้างสถาบันฯ ล่าแม่มด จนเกิดเป็นคำถามว่าทุกวันนี้เราห้ามพูดว่า “รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์” แล้วหรือ

จากกรณีงานประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ประจำปี 2020 ที่ MUT 08 “วีนา ปวีนา ซิงห์” ได้ตอบคำถามจากพิธีกร โดยมีการกล่าวถึงชาติ ศาสนา และสถาบันฯ ซึ่งเป็นการเชิดชูและย้ำเตือนคนไทยว่าให้มีการหวงแหนสถาบันหลักของคนไทยไว้ คำตอบดังกล่าวกลายเป็นการสร้างความไม่พอใจให้แก่กลุ่มที่มีความคิดล้มล้างสถาบันฯ โดยเฉพาะในสังคมทวิตเตอร์ และได้มีการล่าแม่มด เข้าไปคอมเมนต์วิจารณ์ต่างๆ นานา แม้กระทั่งผู้ลี้ภัยการเมืองในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ อย่าง “ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์” ถึงขั้นออกมาโพสต์ข้อความตำหนิว่าเป็นนางงามสลิ่ม

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 11 ต.ค. เพจ “ความเห็นของผม” ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว โดยมีการตั้งคำถามว่า “ทุกวันนี้เราห้ามพูดว่า “รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์” แล้วเหรอครับ..?” พร้อมกับระบุข้อความเป็นกำลังใจให้ “วีนา” ควรภูมิใจกับความยึดมั่นในสามสถาบันหลักของเรา ทั้งนี้ ผู้โพสต์ได้ระบุข้อความทั้งหมดว่า

“จริงๆ อยากจะเขียนเรื่องนี้ยาวๆ แต่เปลี่ยนใจเขียนแบบสั้นๆ ดีกว่า คือเมื่อคืนเราได้มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์คนล่าสุดแล้วครับ คือ น้องอแมนด้า ออบดัม สาวลูกครึ่งภูเก็ต-แคนาดา ก็ถือว่าสมมง เพราะเป็นหนึ่งในตัวเต็งลำดับต้นๆ มาตลอด ส่วนที่จะขอพูดถึงนิดหนึ่งคือ การตอบคำถามของรองอันดับ 1 คือ วีนา หรือปวีนา ซิงห์ อีกหนึ่งตัวเต็งเหมือนกัน คำถามรอบสุดท้ายถามว่า

“ภาพวัดอรุณฯ มักจะถูกนำเสนอต่อสายตาชาวโลกว่าเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงประเทศไทย หากคุณได้เป็นมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์คนใหม่ คุณจะสื่อความเป็นตัวคุณแทนประเทศไทยให้ผู้อื่นรับรู้ได้อย่างไร..?” ถ้าถามแบบชาวบ้านก็คือ “คุณจะทำให้คนทั้งโลกมองคุณ แล้วรู้ว่าคุณเป็นนางงามจากประเทศไทย ให้เหมือนกับเวลาที่ต่างชาติ มองวัดอรุณฯ ว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทยอย่างไร..?”

คำตอบของวีนาก็คือ

“ถ้าวีนาได้เป็นตัวแทนของประเทศไทย ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส วีนาจะแสดงความอ่อนน้อมถ่อมตน การที่วีนาถูกสั่งสอนมาว่าให้ให้เกียรติผู้อื่น ให้เคารพผู้อื่น และการยิ้ม ยิ้มสยามนี่แหละค่ะ ไม่ว่าไปที่ไหนในโลก เมื่อมี 4 อย่างนี้ ทุกคนจะรู้เลยค่ะว่าคุณคือคนไทย นอกเหนือไปกว่านั้น การได้รับการสั่งสอนให้รักในชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ที่คนไทยหวงแหนมากที่สุดค่ะ”

โอเคล่ะ มันอาจจะไม่ใช่คำตอบที่เฉียบขาดทะลุใจคนถาม หรือกรรมการสักเท่าไหร่ แต่ด้วยเวลาอันจำกัดแค่ 30 วินาที ได้ประมาณนี้ก็พอจะสรุปว่าการจะประกาศความเป็นไทยให้โลกรู้ในความคิดของวีนาก็คือ ความอ่อนน้อม ถ่อมตน การให้เกียรติผู้อื่น การยิ้ม และความรักในชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ซึ่งมันไม่ใช่คำตอบที่ผิดแต่อย่างใดเลย

... แต่ว่า ...
จากการที่ผมอ่านความเห็นในโซเชียลฯ มาหลายๆ ความเห็น บอกว่าคำตอบของวีนานั้นก็โอเคอยู่ แต่มา “พัง” ตรงประโยคสุดท้าย ประมาณว่า “ไม่น่าตอบ” ว่า “รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์” และคำตอบของวีนาก็ถูกโยงเข้ากับเรื่องการเมืองตามสูตร ผมได้อ่านความเห็นแล้วก็ไม่เข้าใจ คือทุกวันนี้เราห้ามพูดว่า “รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์” แล้วเหรอครับ..?

การที่ใครคนหนึ่งบอกว่ารักในสามสถาบันหลักของไทย มันผิดมากนักหรือ..? มีบางความเห็นบอกว่า นี่เป็นการแสดงให้เห็นว่าคนไทย “ไม่อิน” กับชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อีกต่อไป เห้ย เดี๋ยวนะ ถ้าคุณไม่อินกับชาติ ศาสน์ กษัตริย์ แล้วคุณอินอะไรวะ งงจริง โอเค คุณไม่อินกษัตริย์ คุณอาจจะไม่มีศาสนา แต่คุณไม่อินความเป็นชาติเนี่ยนะ ไม่เข้าใจจริงๆ วีนามีพ่อแม่เป็นคนเชื้อสายอินเดีย เรียกง่ายๆ ว่าเธอเป็นอินเดียทั้งแท่ง แต่มาเกิดและเติบโตที่ประเทศไทย ตระกูลเธอมาจากอินเดีย เธอผิดเหรอครับที่จะรู้สึกว่าตระกูลเธอได้มาตั้งรกรากที่ประเทศไทย ได้มาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร แล้วเธอจะรู้สึกหวงแหนชาติ ศาสน์ กษัตริย์ การที่เธอรู้สึกสำนึกบุญคุณของสถาบันหลัก ที่ตระกูลเธอได้มาตั้งรกราก ให้โอกาสเธอได้เกิดและเติบโตบนแผ่นดินอันสมบูรณ์อบอุ่นแห่งนี้ เธอผิดเหรอครับ..? ทุกวันนี้เราไม่สามารถพูดได้แล้วเหรอครับ ว่าเรารักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ใครพูดแบบนี้คือคนที่น่ารังเกียจ จะต้องถูกล่าแม่มด จะต้องถูกบูลลี่เหยียดหยามไปแล้วเหรอครับบางความเห็นบอกว่า วีนาควรจะศึกษาก่อนพูดอะไรออกมา เพราะทุกวันนี้น้องๆ เรียกร้องกันแทบตายในทุกๆ วัน ผมก็ไม่เข้าใจ นักศึกษาเรียกร้อง แล้วมันเกี่ยวกับการรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยังไงกัน ที่เรียกร้องกันอยู่ เห็นแกนนำก็บอกว่ารักชาติ อยากให้ประเทศเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น และข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ก็คือการหวังดีต่อสถาบันพร้มหากษัตริย์ไม่ใช่หรือครับ แล้ววีนาผิดยังไงที่พูดว่า รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ตอนนี้สงสารวีนาจับใจ บนเวทีได้ที่ 2 ยังไม่พอ ลงจากเวทีมีคนรุมด่า แซะ กระแนะกระแหน ในโลกโซเชียลฯ อีก หาว่าเป็นมิสพลังประชารัฐบ้างล่ะ กลุ่มไทยภักดีได้พรีเซ็นเตอร์คนใหม่บ้างล่ะ ตอบแบบนี้เอาใจแม่ปุ้ย เอาใจกองประกวดบ้างล่ะ

พอเถอะครับ นี่คือประชาธิปไตยในแบบที่ใครคิดต่างไม่ได้ ใครคิดต่างผิดทันที พอทีเถอะ นี่วันก่อนผมเห็นพี่สุกัญญา มิเกล นักร้องที่ผมชอบ เปลี่ยนความคิดไปร่วมม็อบสนามหลวง ผมยังไม่ว่าอะไรเลย ก็ยังฟังเพลงพี่เขาเรื่อยๆ การไปม็อบสนามหลวงไม่ได้ทำให้ความชอบในตัวพี่เขาลดลง เพราะผมแยกแยะได้ เป็นกำลังใจให้วีนานะ อย่าฟังคำคน อย่าสนคนด่า การที่เรารักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ มันไม่ใช่เรื่องผิด และเราก็ควรภูมิใจกับความยึดมั่นในสามสถาบันหลักของเราด้วยซ้ำ สู้ๆ เป็นกำลังใจให้วีนาครับ ทั้งหมดทั้งมวลคือ “ความเห็นของผม” นะครับ”
จริงๆ อยากจะเขียนเรื่องนี้ยาวๆ แต่เปลี่ยนใจเขียนแบบสั้นๆ ดีกว่า

คือเมื่อคืนเราได้มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์คนล่าสุดแล้วครับ...โพสต์โดย ความเห็นของผม เมื่อ วันเสาร์ที่ 10 ตุลาคม 2020

กำลังโหลดความคิดเห็น...