xs
xsm
sm
md
lg

LYRA เปิดตัวซิงเกิ้ลแรก แย้มร่วมงานศิลปินนอก Universal Music x iAM จ่อดันโกอินเตอร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


6 สาว LYRA “เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ” , “ฟอนด์-ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา” , “นิว-ชัญญาภัค นุ่มประสพ” , “นิกี้-วรินท์รัตน์ ยลประสงค์” , “เนย-กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล” และ “ปัญ-ปัญสิกรณ์ ติยะกร”
6 สาว BNK48 เนย-เจนนิษฐ์-ปัญ-ฟอนด์-นิว-นิกี้ เปิดตัวซิงเกิ้ลแรกยูนิต LYRA แบบสุดอลัง ทั้ง Em quatier รับตื่นเต้น ซ้อมหนัก เผยเป็นอีกมุมหนึ่งของตัวตน ดึงทั้งแคน-พิณ เพิ่มเสียงแบบไทย ยันมีส่วนร่วมทั้งเพลง-MV แย้มมีแจมศิลปินต่างชาติ ด้านผู้บริหาร Universal และ iAM หวังดันสู่ระดับสากล ให้โลกรู้เพลงไทยเป็นแบบนี้ ชี้นี่แค่ก้าวแรก ปีหน้าใหญ่กว่านี้


จัดได้ว่าเป็นอีกงานเปิดตัวซิงเกิ้ลใหม่ที่อลังการจริงๆ สำหรับโปรเจกต์ “ไลร่า” (LYRA) ยูนิตเกิร์ลกรุ๊ป ของ 6 สมาชิกสาว “บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต” (BNK48) ได้แก่ “เนย-กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล”, “เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ”, “ปัญ-ปัญสิกรณ์ ติยะกร”, “ฟอนด์-ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา”, “นิว-ชัญญาภัค นุ่มประสพ” และ “นิกี้-วรินท์รัตน์ ยลประสงค์” กับเพลง “ไลร่า” (LYRA) ที่ใช้ทางเชื่อมระหว่างตึกในศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ในแต่ละชั้นเป็นเวทีเต้นโชว์ ก่อนจะเดินลงมาสู่เวทีหน้าห้าง และ เวทีในควอเทียร์ แกลอรี่ ชั้น เอ็ม จนแฟนคลับต่างกรี๊ดกันสุดเสียง เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (7 ต.ค.)

ขณะที่ ทั้ง 6 สาว LYRA ให้สัมภาษณ์หลังงานเปิดตัว โดย “นิว ชัญญาภัค" เล่าถึงความรู้สึกว่า ตื่นเต้นมาก เพราะนี่เป็นงานเปิดตัวครั้งแรกของพวกเรา เมื่อคืนก็ซ้อมกันเพราะมันมีเต้นบนสะพานด้วย แต่ว่าวันนี้ก็ทำกันได้ดีทุกคน แล้วแฟนๆ ก็ชื่นชม ก็ประทับใจมาก ด้าน “ปัญ ปัญสิกรณ์” บอกว่า ที่ต้องซ้อมหนัก เพราะเราร้องสด 100% ด้วย ท่าเต้นก็หนักอยู่ เราก็เลยต้องซ้อมกับอุปกรณ์ช่วยฟังและอุปกรณ์ต่างๆ เราต้องซ้อมกันหนักเพื่อที่จะมาขึ้นแสดงในวันนี้ และเพื่อโปรโมตเพลงนี้ในอนาคต

ส่วน “ฟอนด์ ณัฐธิชา” บอกถึงคอนเซปต์เพลง LYRA ว่า ค่อนข้างโตขึ้น เพลงก็ประมาณว่า ได้ค้นพบตัวเราแล้ว และเรามั่นใจว่านี่แหละคือเรา เธอพร้อมมั้ยที่จะเจอเราในแบบนี้ ถ้าเธอยังไม่ชอบก็ไม่เป็นไรหรอก เพราะอีกซักพัก ฉันมั่นใจว่าเธอจะต้องชอบในตัวเราแน่ๆ

เมื่อถามว่า ภาพลักษณ์ของ LYRA จะแตกต่างจาก BNK48 หรือไม่ “เนย กานต์ธีรา” บอกว่า สุดท้ายแล้วก็ยังเป็นตัวเราเองอยู่ดี เหมือนในภาพลักษณ์ของ BNK48 ก็เป็นอีกมุมหนึ่งที่เป็นตัวเราจริงๆ เหมือนกัน พอเรามาอยู่ด้วยกัน เราก็ต้องค้นหาอีกด้านหนึ่งของตัวเราอยู่ดี ซึ่งเพลงนี้ก็แสดงออกมาว่า สิ่งที่เราค้นหาออกมามันเป็นแบบนี้ ตั้งใจจะโชว์แบบนี้ให้ได้ดูกัน เป็นเหมือนอีกมุมหนึ่งให้ทุกคนได้เห็น แต่ก็เป็นอีกมุมหนึ่งของตัวเราเองเหมือนกัน

สำหรับในเรื่องของเพลงที่ดูมีความเป็น T-POP นั้น “นิกี้ วรินท์รัตน์” บอกว่า มีความผสมผสานระหว่างอิเล็กทรอนิกส์ กับ เครื่องดนตรีไทย ทั้งเสียงพิณและเสียงแคน ด้าน “เจนนิษฐ์” กล่าวเสริมว่า แน่นอนว่า พอเป็นภาษาไทย เราก็เข้าใจได้ง่าย ด้วยความที่เป็นคนไทยด้วยกัน ก็อยากให้คนอื่นที่ยังไม่รู้จักเรา ก็มาเริ่มฟังเพลงสไตล์ T-POP จากวงเราได้

เมื่อถามถึงการมีส่วนร่วมในเพลง “นิว ชัญญาภัค” บอกว่า มีการออกไอเดียเนื้อเพลง แล้วก็คอนเซปต์เอ็มวีด้วยว่าจะออกมาแนวไหน เรียกได้ว่าทุกกระบวนการของ LYRA พวกเรามีส่วนร่วมทุกอย่าง ขณะที่ “ฟอนด์ ณัฐธิชา” กล่าวเสริมว่า รวมถึงมิวสิกวิดีโอ (MV) ที่เราก็มีส่วนร่วมด้วย เพราะก่อนที่เขาคิดคอนเซปต์ไอเดียเขาจะให้เราแต่ละคนอธิบายอยากจะให้ MV ออกมาเป็นอย่างไร ถ้าสังเกตเราจะเน้นความเป็นเรา เรื่องราวจะไม่มีเยอะมาก เพราะเราเป็นคนบอกเองว่าไม่ต้องเน้นเนื้อเรื่องมาก ก็คือ ทุกกระบวนการมีส่วนร่วมหมดเลย

เมื่อถามถึงความคาดหวังต่อ MV ที่ปล่อยมาในวันนี้สักกี่ร้อยล้านวิวดี ทั้ง 6 สาวร้องหูย ก่อนที่ “ปัญ ปัญสิกรณ์” จะบอกว่า แค่วันนี้ปล่อยออกมาแล้วกระแสตอบรับดีพวกเราก็ดีใจแล้ว ที่เหลือหลังจากนี้ถ้ายอดวิวมันสูงก็ถือว่าเป็นกำไร

โดยทั้ง 6 สาวแย้มมาว่า เร็วๆ นี้ อาจมีการร่วมงานกับศิลปินจะเป็นชาวต่างชาติหรือเอเชีย ต้องรอติดตาม และจะมีการพรีออเดอร์ซิงเกิ้ลนี้ในสิ้น ต.ค.รวมทั้งจะมีการปล่อยอีกหนึ่งซิงเกิ้ลภายในปีนี้

ทั้งนี้ โปรเจกต์ “LYRA” เป็นความร่วมมือระหว่าง ค่ายยูนิเวอร์ซัล มิวสิค ไทยแลนด์ กับ ค่ายอินดิเพนเดนท์ อาร์ทิสต์ เมเนจเมนท์ (iAM) ซึ่งได้มีการรับสมัครสมาชิก BNK48 มาร่วมโปรเจกต์และคัดเลือกกันภายในจนเหลือ 6 คน เพื่อมาสร้างเกิร์ลกรุ๊ป โดยเดิมทีมีกำหนดจะได้ไปฝึกซ้อมที่เมืองลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วง เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ทว่าด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องระงับแผนการ และให้สมาชิกทั้ง 6 มาร่วมกันทำกิจกรรม ทั้งฝึกฝนทักษะการร้อง, เต้น และ การแสดง เป็นเวลา 30 วัน ในบ้านเดียวกัน ก่อนจะคลอดเพลงแรก “LYRA” ที่ได้ “เจ มณฑล จิรา” นักร้องมากความสามารถ และ “ริชาร์ด เครเกอร์” ผู้อยู่เบื้องหลังศิลปินระดับโลก มาเป็นโปรดิวเซอร์ พร้อมยังมี “ปุ๊ก-จงกล ตั้งประดิษฐ์” สไตล์ลิสต์ชั้นนำ และแบรนด์แฟชั่น Millin มาออกแบบเสื้อผ้าหน้าผมให้ พร้อมมิวสิกวิดีโอในวันเดียวกันนี้


ซึ่งทาง “ณัฐพล บวรวัฒนะ” กรรมการผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ iAM ได้ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางทางการตลาดของ “LYRA” ว่า ต้องดูจุดแข็งของแต่ละคนก่อนในการร่วมมือกัน ทั้ง iAM ที่มีเครือข่ายในส่วนของที่ญี่ปุ่นจากบริษัทแม่คอยสนับสนุนมารวมกับ Universal Music ซึ่งเป็นระดับโลก ทั้ง 2 ส่วนทั้งรูปแบบ ศิลปิน สามารถทำการแสดงได้ดี และอยู่ในมาตรฐานของ Universal Music ตนเชื่อว่าวงนี้จะไปได้ไกลมาก

ด้าน “พอล สิริสันต์” กรรมการผู้จัดการ Universal Music (Thailand) กล่าวว่า iAM เป็นบริษัทที่พัฒนาศิลปินได้ดีมากอย่าง BNK48 ส่วนของเราเรามีเครือข่ายการทำศิลปินแบบสากลเป็นอย่างไร “LYRA” เองเดี๋ยวจะได้เห็นว่าไม่ได้อยู่แค่เมืองไทย อันนั้นคือเป้าหมายของเรา เราต้องการที่จะสร้างตัวตนของเราเพื่อให้โลกรู้ว่าวันนี้เพลงไทย เด็กไทย เป็นแบบนี้แล้ว

เมื่อถามว่า “LYRA” จะเป็นการสร้างกระแส T-POP หรือไม่ ตรงนี้วางกลยุทธ์อย่างไร อดีตผู้จัดการ BNK48 กล่าวว่า ในเบื้องต้น ต้องดูจากเนื้อเพลง โดยปกติแล้วในส่วนของ BNK48 ก็จะอยู่ที่อายุ 13-35 ปี แต่ในส่วนของ LYRA เอง ตนเชื่อว่า ด้วยความสามารถทางการแสดง ในการฝึกซ้อมร่วมกัน ด้วยตัวคอนเทนต์ที่ค่อนข้างแข็งแรง และโตขึ้นกว่าการเป็น BNK48 ค่อนข้างเยอะในระดับนึง ดังนั้นในกลุ่มของเขาก็จะเขยิบขึ้นมาในส่วนของกลุ่มเป้าหมายที่เราวางไว้เหมือนกัน

ขณะที่ กรรมการผู้จัดการ Universal Music (Thailand) กล่าวว่า ตนว่ากระแส T-POP คงไม่ได้เกิดแค่วงหรือค่ายๆ เดียว มันเป็นกระแสที่ทุกคนกำลังทำขึ้น เรารู้ว่าสิ่งที่เรากำลังทำร่วมกัน และน้องๆ ทั้ง 6 คน สิ่งที่ใส่ลงไปเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เราทำ แล้วเราคิดว่า แค่นั้นมันจะให้ทุกคนเห็นว่า การที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของวง มันจะทำให้คำว่า T-POP ที่ทุกคนกำลังมองหาอยู่ มันจะค่อยๆ กระจ่างมากขึ้น เราก็ถือว่าเป็นอีก 1 วง ที่ผลักดันตรงนี้ ซึ่งเป้าหมายของเรา คือ เราต้องการที่จะส่งออกวงนี้ออกไปในเครือข่ายของเราทั่วโลก

เมื่อถามถึงการทำงานร่วมกันระหว่าง Universal Music (Thailand) กับ iAM “ณัฐพล” กล่าวว่า รู้สึกดีใจ ที่ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน แต่ละคนมีความมืออาชีพในแต่ละส่วน แล้วเรามารวมกัน เราได้เรียนรู้กันและกัน ในส่วนนี้ไม่ใช่แค่วงอย่างเดียว แต่ทั้งวงการเพลงน่าจะจับตาดูด้วยเหมือนกัน

ด้าน “พอล” กล่าวว่า เหมือนน้อง 6 คน ที่แตกต่างกัน แต่มาเป็นยูนิตเดียวกัน คือ เบื้องหลัง เราก็เป็น 2 ทีม ที่ไม่เหมือนกัน แล้วมาจับมือกัน ตนว่าเรามีการทำงานกันเต็มที่ ทำงานด้วยความเคารพซึ่งกันและกัน มองเห็นสิ่งที่แต่ละคนมีดีไม่เหมือนกัน ในเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา อันนี้ก็เป็นโปรเจกต์หลักของเรา ทางเราก็สนุกกับการทำงานกับ iAM มาก ตรงนี้ถือว่าเป็นแค่ก้าวแรก โปรเจกต์แรกด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นปีหน้า จะเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ของพวกเขามาก เขาจะมีโปรเจกต์อีกมากมายให้แฟนๆ ได้เจอ

พอล สิริสันต์ กรรมการผู้จัดการ Universal Music (Thailand) และ “ณัฐพล บวรวัฒนะ” กรรมการผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ iAM“พอล สิริสันต์” กรรมการผู้จัดการ Universal Music (Thailand) และ “ณัฐพล บวรวัฒนะ” กรรมการผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ iAM
กำลังโหลดความคิดเห็น...