xs
xsm
sm
md
lg

คนดีที่ไหนใช้กิโยตินตัดหัวผู้คน! จวกยับ “ปิยบุตร” เชิดชู “ปีแยร์” ใช้นิติสงครามเข่นฆ่าประชาชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักวิชาการ และอดีตบิ๊กข่าวกรอง จวกยับ ปิยบุตร ยกข้อความ ปีแยร์ หนึ่งในตัวละครปฏิวัติฝรั่งเศสมาเชิดชู ไม่เห็นด้วยพระราชอำนาจยับยั้งกฎหมายในสภา ชี้ วีรกรรมในอดีต ตั้งหน่วยปราบคนเห็นต่างไม่พอ เข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ ใช้กิโยตินตัดหัวเป็นว่าเล่น แต่กลับเชิดชูหวังจ้องล้มสถาบัน ชอบนมเนยไม่ชอบเขียวหวาน ย้ายไปอยู่เมืองน้ำหอมเสีย

วันนี้ (2 ต.ค.) จากกรณีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ หยิบข้อความสุนทรพจน์จากนายมักซีมีเลียง รอแบสปีแยร์ (Maximilien Robespierre) อดีตประธานสภากงว็องซียงแห่งชาติ หนึ่งในบุคคลผู้มีบทบาทที่สุดในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส ที่ไม่เห็นด้วยกับพระราชอำนาจของกษัตริย์ในการยับยั้งกฎหมายที่ผ่านความเห็นชอบจากสภา ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านประกอบ : ฟืนสุมไฟ! “ปิยบุตร” ยก “Robespierre” ต่อต้านอำนาจกษัตริย์.. เพื่อ? “หมอวรงค์” รู้ทัน ตะเพิดไปอยู่ฝรั่งเศส

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความระบุว่า “คนดีของปิยบุตร คือ คนที่ได้ชื่อว่าเป็นเผด็จการกิโยตินผู้สร้างยุคมืด หรือ ยุคสมัยแห่งความน่าสะพรึงกลัว บนแผ่นดินฝรั่งเศส คนดีของปิยบุตร คือ คนที่เป็นประธานของหน่วยปราบปรามคนเห็นต่างภายใต้ชื่อว่า คณะกรรมการความปลอดภัยสาธารณะ คนดีของปิยบุตร คือ คนที่ไม่เพียงแค่ล้มเจ้า แต่ล้มทุกคนที่เป็นภัยกับตัวของเขา แม้แต่ประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก ก็ยังถูกเขาใช้กิโยตินตัดหัว

คนดีของปิยบุตร คือ คนที่เป็นต้นแบบของการใช้นิติสงครามเป็นว่าเล่น ในเวลาเพียงไม่ถึงปีมีคนถูกจับกว่า 300,000 ราย เป็นจำนวนอย่างน้อย 10,000 คน ที่ตายในคุก โดนประหารชีวิตด้วยกิโยตินมากกว่า 17,000 คน และคนดีของปิยบุตร คือ คนที่ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยกิโยตินเสียเอง โดยไม่ผ่านการไต่สวนตามกระบวนการยุติธรรม เหมือนกับที่เขาเคยพิพากษาประชาชนนับหมื่นคน

ขณะที่ นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart กล่าวว่า “จ้องแต่จะล้มสถาบัน คนบางคนเรียนจบนอก​ เห่อแต่ของนอก​ ของเหม็นก็ว่าหอม​ ขอให้เป็นของนอก​ อะไรก็ดูดีไปหมด ท่องแต่ความเก่งของปิแยร์ ว่า สามารถโค่นล้มพระเจ้าหลุยส์ที่​ 16 ได้​ ต้องพูดความจริงด้วยว่า​ รอแบปิแยได้กลายเป็นจอมเผด็จการ​ สั่งฆ่าคนไปมากกว่าพันคน​ ยุคสมัยที่ปิแยมีอำนาจทำให้ฝรั่งเศสจากเมืองที่สวยงาม​ ผู้คนน่ารัก​ กลายเป็นยุคสมัยแห่งความน่าสะพรึงกลัว​ และสุดท้าย​ ปิแยร์ก็ถูกเพื่อนประหารชีวิตตัดหัวขาดเหมือนกัน​ เพราะความไม่เคารพสิทธิของคนอื่น

ประวัติศาสตร์ของชาติอื่นไม่ต้องมาบอกคนไทย​ กลิ่นนมเนยขนมปังบาแกตคนไทยไม่หลงใหล​ ใครชื่นชอบบาแกต​ ไม่ชอบแกงเผ็ด​แกงเขียวหวาน​ ก็น่าจะย้ายไปอยู่ฝรั่งเศสเสีย”
กำลังโหลดความคิดเห็น...