xs
xsm
sm
md
lg

มอบใบประกาศนียบัตร ขายตรงมืออาชีพรุ่นแรก 102 คน พร้อมให้บริการ รับรองผู้บริโภคไม่ตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (1 ต.ค.) ณ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อม น.ส.วรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันฯ ร่วมในพิธีมอบใบประกาศนียบัตร ให้กับผู้ที่ผ่านการทดสอบสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ สาขาวิชาชีพธุรกิจค้าปลีก สาขาธุรกิจขายตรง อาชีพผู้จำหน่ายอิสระ โดยมี นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีพร้อมมอบประกาศนียบัตรให้กับนักขายตรงมืออาชีพ 102 คน

ดร.นพดล ระบุว่า การประเมินสมรรถนะให้กับกลุ่มอาชีพขายตรง นับเป็นครั้งแรกในอาเซียนที่มีการจัดทำมาตรฐานอาชีพเพื่อยกระดับให้กับคนในอาชีพนี้ หลังจากที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากกลุ่มมิจฉาชีพในการทำธุรกิจแบบไม่ซื่อตรงอย่างแชร์ลูกโซ่ จนสร้างความเสียหายต่อผู้บริโภค ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และภาพลักษณ์ของประเทศ ดังนั้น ผู้ประกอบอาชีพต้องมีคุณธรรม จริยธรรมในวิชาชีพ และสามารถสร้างเครือข่ายนักขายอย่างมืออาชีพ รับผิดชอบต่อผู้บริโภค ซึ่งมาตรฐานอาชีพผู้ที่จัดทำขึ้นครั้งนี้ยังทำให้คนในอาชีพขยับขยายเส้นทางในอาชีพ เป็นได้ทั้งผู้ประกอบการ ผู้จำหน่ายอิสระ นักขาย วิทยากร แม้กระทั่งผู้สนับสนุนงานขายได้ด้วย

โดยข้อมูลจากคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ซึ่งเป็นองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพกับ สคช. พบว่ามีผู้ประกอบธุรกิจขายตรงที่จดทะเบียนกับ สคบ. จำนวน 542 ราย และธุรกิจขายตรง และตลาดแบบตรงในประเทศไทยที่มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 ปัจจุบันมีมูลค่าธุรกิจการตลาดกว่า 8,000 ล้านบาท ทำให้ธุรกิจนี้มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศอีกอาชีพหนึ่ง

ที่สำคัญ ผู้ที่ผ่านการประเมินเป็นนายหน้ามืออาชีพทั้ง 102 คน จะมีชื่อเข้าไปบรรจุอยู่ในแอปพลิเคชันปักหมุดมืออาชีพ พร้อมให้บริการประชาชนที่ต้องการทำแผนธุรกิจ ซึ่งมั่นใจได้ว่านายหน้ามืออาชีพเหล่านี้ไม่ใช่กลุ่มแชร์ลูกโซ่ที่มาสร้างความเสียหายให้ธุรกิจ แต่นักขายตรงมืออาชีพสามารถที่จะอธิบาย รู้จุดแข็ง จุดต่างของแผนธุรกิจ และแชร์ลูกโซ่ ว่า มีความแตกต่างกันอย่างไร พร้อมอธิบายได้ชัดเจน ฉะนั้นผู้ที่ใช้บริการจึงไว้ใจ และมั่นใจได้ว่า จะไม่ตกเป็นเหยื่อขบวนการแชร์ลูกโซ่อย่างแน่นอน ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใช้บริการแอปพลิเคชัน “ปักหมุดมืออาชีพ (Propin)” ได้แล้วทั้งระบบ IOS และ Android หรือโทรสอบถามรายละเอียดกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ได้ที่ 063-373-3926


กำลังโหลดความคิดเห็น...