xs
xsm
sm
md
lg

คนรุ่นใหม่สิ้นคิด! “อดีตบิ๊กข่าวกรอง” ระบุ หลังเหิมเกริมเรียกร้องปฏิรูปสถาบัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองฯ เผย ม็อบปลดแอกเหิมเกริมมากเกินไป หลังยื่นหนังสือกับ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบัน เรียกร้องไม่ยืนตรงเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี​ และเพลงชาติให้ประท้วงด้วยการชูสามนิ้ว ถาม หรือเป็นลูกหลานต่างด้าว

วันนี้ (21 ก.ย.) นายนันทธิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Nantiwat Samart” ถึงกลุ่มผูชุมนุม 20 กันยายน วิจารณ์พฤติกรรมการยื่นหนังสือยุทธศาสตร์ 3 ข้อ และ 10 ข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ที่พระบรมมหาราชวัง ว่า มีความเหิมเกริม สิ้นคิดนี้หรือคือปัญญาชน โดย นายนันทธิวัฒน์ ได้ระบุข้อความว่า

“เมื่อ​ 20 กันยายน​ ม็อบปลดแอกได้ทำสิ่งที่คิดว่าเซอร์ไพรส์​สุดๆ​ ส่งมอบหนังสือถวายฎีกาถึงสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผ่าน​ ผบช.น. และได้อ่านรายละเอียดในหนังสือฎีกา สาระสำคัญของฎีกาที่คุณรุ้งได้อ่านต่อหน้า ผบช.น. และสื่อนำมาถ่าย​ทอดออกอากาศ​ คือ​

ให้พระมหากษัตริย์ปฏิรูปโดยยึด​ 10 ข้อเรียกร้องเมื่อ​ 10 สิงหาคม​ จะไม่ขอเผยแพร่ซ้ำ ส่วนข้อฎีกาที่ให้นายกฯลาออก​ และให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ​ มันไม่เกี่ยว​ข้องอะไรกับพระองค์​ ม็อบต้องไปพูดกับนายกฯ​ เรียกร้องกับรัฐสภา​ พระมหากษัตริย์ทรงอยู่เหนือการเมือง​ พระมหากษัตริย์ทรงสั่งใครไม่ได้​ รัฐบาลและรัฐสภาต้องกราบบังคมทูลเรื่องต่างๆ​ เพื่อขอให้พระองค์ทรงลงพระปรมาภิไธย​ จึงจะประกาศใช้เป็นกฎหมายได้​ และทุกครั้งต้องมีผู้รับสนองพระบรมราชโองการ​ ซึ่งจะเป็นเจ้าของหนังสือที่กราบบังคมทูลนั่นคือผู้รับผิดชอบตัวจริง​

หากเป็นร่างกฎหมายที่ผ่านสภา​ และพระองค์ไม่ทรงลงพระปรมาภิไธยภายใน​ 90​ วัน​ รัฐสภาสามารถถวายคืนให้ทรงลงพระปรมาภิไธย​ หากไม่ทรงเห็นด้วยภายใน​ 30​ วันให้ประกาศใช้เป็นกฎหมายได้เลย​ แปลว่า​ พระมหากษัตริย์มิได้ทรงมีอำนาจอะไรเหนือ​รัฐสภาของประชาชนเลยแม้แต่น้อย นอกจากนี้​ ข้อเรียกร้องไม่ยืนตรงเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี​ และเพลงชาติให้ประท้วงด้วยการชูสามนิ้ว​ หากไม่กลัวผิดกฎหมาย​ ทำแล้วสบายใจ​ แต่อยากถามดังๆ ว่า​ ตกลงคนมาม็อบนี้ไม่ใช่คนไทย​ ไม่มีความภูมิใจในชาติ​ เป็นลูกหลานต่างด้าวหรือไง​ ถึงไม่เคารพเพลงชาติ​ เพลงสรรเสริญพระบารมี ฟังคำฎีกาแล้วตกใจ​ ทำไมถึงได้เหิมเกริม​ สิ้นคิดขนาดนี้​ นี่หรือปัญญาชน​ กับพ่อกับแม่ของเราเอง​ ยังไม่กล้าพูดขนาดนี้​ แต่นี่มันหนังสือฎีกาถึงองค์พระประมุข​ สถาบันสูงสุดของประเทศ​ ศูนย์รวมใจของคนไทยทั้งชาติ​ ฝากความหวังไว้กับรุ่นใหม่กลุ่มนี้ยากจริงๆ”
เหิมเกริม

เมื่อ​ 20 กันยายน​ ม๊อบปลดแอกได้ทำสิ่งที่คิดว่าเซอร์ไพรส์​สุดๆ​...โพสต์โดย Nantiwat Samart เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2020

กำลังโหลดความคิดเห็น...