xs
xsm
sm
md
lg

อดีตอาจารย์ มธ.เผยตนเองเดาถูก กลุ่มผู้ชุมนุมเพียงต้องการล้มสถาบันฯ แขวะแกนนำออรายังห่างชั้น ทำได้แค่สะสมคดีต่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เผยว่าเดาถูกกลุ่มผู้ชุมนุม 19 ก.ย. ต้องการเพียงล้มสถาบันฯ ด้านแกนนำบารมียังไม่ถึง มือยังห่างชั้น ทำได้เพียงสะสมคดีความต่อไป

จากเหตุการณ์กลุ่มผู้ชุมนุม “ธรรมศาสตร์และการชุมนุม” ปักหมุดลงพื้นปูนในพื้นที่ท้องสนามหลวงโดยมีผู้แต่งตัวคล้ายพราหมณ์ ร่วมทำพิธีกรรม พร้อมให้กล่าวคำสาปแช่งพร้อมกันว่า หากใครถอนหมุดนี้ขอให้พบแต่ความวิบัติฉิบหาย เสื่อมลาภ เสื่อมยศ จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนไปหน้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อยื่นหนังสือถึงพล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา เพื่อเรียกร้อง 3 ข้อ และ 10 ข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ และได้ประกาศสลายการชุมนุมที่สนามหลวง หลังยื่นหนังสือยุทธศาสตร์ 3 ข้อ และข้อเรียกร้อง 10 ประการในการปฏิรูปสถาบันฯ ให้แก่ประธานองคมนตรี นัดชุมนุมอีกครั้ง 24 ก.ย. หน้าสภาผู้แทนราษฎร

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (20 ก.ย.) ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Suvinai Pornavalai” แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับจุดประสงค์ของการชุมนุมในครั้งนี้ แท้จริงแล้วเพียงต้องการล้มสถาบันฯ โดยได้ระบุข้อความว่า

“ผมคิดว่าตัวผมน่าจะฟันธงล่วงหน้าถูกต้อง 2 เรื่องเกี่ยวกับม็อบวันที่ 19 กันยายน คือ

(1) ไม่มีความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้นในคืนวันที่ 19 ตามที่โหมวิตกกังวลกันก่อนหน้านี้

(2) นี่เป็นการต่อสู้เชิงสัญลักษณ์ว่า 'ไม่เอาเจ้า' ของพวกแกนนำม็อบที่เป็นกลุ่มเยาวชนปลดแอก

ม็อบที่มาจริงๆ เมื่อวานนี้ ให้เต็มที่สุดๆ คือ 50,000 คนเท่านั้น ตามการประเมินก่อนหน้าของฝ่ายความมั่นคง ไม่ใช่สองแสนคนอย่างที่แกนนำบนเวทีกล่าวอ้าง จริงๆ แล้วต่อให้มาเป็นแสนคนจริง ก็ต้องถามกลับไปว่าแล้วยังไง? ผมเคยบอกไปตั้งแต่เกิดม็อบ 10 สิงหาคมแล้วว่า เรื่องนี้มันเป็น 'ตลกร้าย' ตั้งแต่แรกๆ ผมยังได้เคยชี้ไปแล้วด้วยว่า "คนรุ่นใหม่" ที่หมกมุ่นกับการปฏิวัติ 2475 ของคณะราษฎร ไม่มีทางนำพาประเทศชาติไปสู่อนาคตแห่งยุค Datsism ของศตวรรษที่ 21 ได้ มีแต่พาเข้ารกเข้าพงเท่านั้น

วันนี้ ผมจึงคิดว่าไม่น่าจะมีเรื่องร้ายแรงใด ๆเกิดขึ้นเช่นกัน ม็อบปลดแอกน่าจะจัดชุมนุมเชิงสัญลักษณ์อีกครั้งในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ส่วนพวกแกนนำกลุ่มคนปลดแอกที่ออราสู้แกนนำพันธมิตร, แกนนำ นปช. และแกนนำกปปส.ไม่ได้แบบห่างชั้นกันมากเลย คงสะสมคดีอาญาต่อไปเหมือนพวกรุ่นพี่ก่อนหน้า”
ผมคิดว่าตัวผมน่าจะฟันธงล่วงหน้าถูกต้อง 2 เรื่องเกี่ยวกับม็อบวันที่ 19 กันยายนคือ

(1) ...โพสต์โดย Suvinai Pornavalai เมื่อ วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2020

กำลังโหลดความคิดเห็น...