xs
xsm
sm
md
lg

ล้างบางสินค้าสลิ่ม! ทวีตโตเนียนฝ่ายหนุน “ปลดแอก-ก้าวหน้า” ไม่สนบางแบรนด์เจอกระแสตีกลับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทวิตเตอร์ “โน สลิ่ม ชอปปิ้ง ลิสต์ กลุ่มหนุนปลดแอก-ก้าวหน้า ประกาศจุดยืนให้ผู้บริโภคเข้าถึงข้อมูลว่า ซื้อแล้วเข้าเกษตรกรเท่าไหร่ เข้านายทุนป่ารอยต่อ ช่องเนชั่นเท่าไหร่ ลามไปถึงสิ่งที่บอกไม่ได้ อีกด้านไม่สนกรณีคิวบิก เบรด ทัวร์ลงหลังประกาศปลอดเชื้อสลิ่ม ด่ากลับไม่เป็นกลางทางการเมืองอย่างแท้จริง

วันนี้ (27 ส.ค.) จากกรณีที่ในทวิตเตอร์ของประชาชนที่ไม่เปิดเผยตัวตน แต่มีแนวคิดสนับสนุนกลุ่มเยาวชนปลดแอก คณะก้าวหน้า พรรคก้าวไกล รายหนึ่ง ได้มีการตั้งบัญชีที่ชื่อว่า “No Salim Shopping List” (โน สลิ่ม ชอปปิ้ง ลิสต์) อ้างว่า รวบรวมสินค้าผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นสปอนเซอร์เนชั่น ไม่อยู่ในเครือป่ารอยต่อ ที่ นายรังสิมันต์​ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อดีตพรรคอนาคตใหม่ เคยอภิปรายโจมตี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ว่า มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มทุน แล้วถูกฟ้องหมิ่นประมาทอยู่ในขณะนี้ และไม่มีพรีเซนเตอร์สลิ่ม (สลิ่ม เป็นคำพูดที่ก่อให้เกิดความเกลียดชัง หรือ Hate Speech ที่ฝ่ายที่ต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำไปใช้ตราหน้าผู้อื่น) ปรากฏว่า มีสินค้าอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์นมออร์แกนิค ตรา “แดรี่ โฮม” ประกาศตัวว่า “ไม่สลิ่ม” และผลิตภัณฑ์ขนมปัง “คิวบิค เบรด” ประกาศตัวว่า "ปลอดเชื้อสลิ่ม" ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก กระทั่งบริษัท ควิบิก ฟู้ดส์ แอนด์ แคทเทอริ่ง จำกัด ต้องออกมาขอน้อมรับผิด และอ้างว่า ยกเลิกสัญญาว่าจ้างบริษัทที่ดูแลช่องทางการสื่อสารดังกล่าว ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านประกอบ : กลับลำแทบไม่ทัน! “คิวบิค เบรด” แจงสื่อสารคลาดเคลื่อนพร้อมสั่งเลิกจ้าง บ.ดูแลตลาด หลังติดแฮชแท็ก #ปลอดเชื้อสลิ่ม โดนกระแสตีกลับน่วม
การตลาดฆ่าตัวตาย! นม-ขนมปังโหนกระแสปลดแอก ลั่น “ปลอดเชื้อสลิ่ม” กระแสตีกลับจนน่วม
ล่าสุด ทวิตเตอร์ โน สลิ่ม ชอปปิ้ง ลิสต์ ได้ประกาศจุดยืน ว่า “จุดประสงค์ระยะยาวของกลุ่มฯ คือ การที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงข้อมูลที่โปร่งใสของผู้ผลิตมากกว่านี้ อำนาจการซื้อเป็นของเรา เราจะจ่ายเงินซื้อสินค้า เราควรมีสิทธิที่จะรู้ว่าเงินเข้าถึงใครบ้าง ถึงคนที่เราอยากจ่ายให้จริงๆ หรือไม่ ข้อมูลที่เอามาลง เป็นแค่การตีแผ่ข้อมูลที่เรารวบรวมมาเพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจของผู้บริโภค แต่เนื่องจากข้อมูลบางอย่างของหลายๆ บริษัทในประเทศไทยไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณชน ทำให้บางกรณีไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างละเอียด และมีโอกาสคลาดเคลื่อนได้ ถึงแม้ทีมงานได้ค้นข้อมูลอย่างละเอียดแล้ว แต่ในสินค้าบางชนิดหรือบางองค์กร เราไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่ารายได้เข้าสู่เกษตรกรและผู้ผลิตรายย่อยกี่เปอร์เซ็นต์ เข้านายทุนที่สนับสนุนป่ารอยต่อหรือช่องเนชั่นกี่เปอร์เซ็นต์ เข้าสู่ ... (ขอสงวนนาม) กี่เปอร์เซ็นต์ หรือผ่านใครที่มีส่วนในการคอร์รัปชันกี่เปอร์เซ็นต์

ยกตัวอย่างเช่น ในกรณีของนมหนองโพ ที่กำลังเป็นข้อถกเถียงอยู่นั้น ว่า เป็นโครงการที่เงินเข้าถึงเกษตรกรจริงๆ แต่เรามีข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์หนองโพเอง ว่า ... (ขอสงวนนาม) ถือหุ้น 450,000 กว่าหุ้นในกองทุนของหนองโพ ดังนั้น การตัดสินใจสนับสนุนขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนบุคคลของผู้บริโภค พวกตนมีจุดยืนอยู่ข้างประชาชน ผู้ค้ารายย่อย และเกษตรกรจริงๆ เราจึงนำข้อมูลเหล่านี้มาตีแผ่ และหวังว่า เราจะสามารถอุดหนุนพี่น้องเกษตรกรไทยโดยตรงและไม่ผ่านใคร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว ข้อมูลที่เรานำเสนอเป็นเพียงข้อมูลในประกอบการตัดสินใจ การจะซื้อสินค้าล้วนแล้วขึ้นอยู่กับดุลพินิจและวิจารณญาณของผู้บริโภค ทางทีมงาน ขอขอบคุณทุกข้อแนะนำและคำทักท้วง เราจะพยายามปรับเปลี่ยนแก้ไขและพัฒนาต่อไปเพื่อผู้บริโภค”

นอกจากนี้ ยังกล่าวว่า “กรณีขนมปังคิวบิกออกแถลงการณ์เรื่องเป็นกลางทางการเมือง และยกเลิกสัญญาว่าจ้างบริษัทที่ทำการตลาดออก เนื่องจาก ติดแฮชแท็ก ร้านนี้ปลอดเชื้อสลิ่ม ทางโนสลิ่มขอประณามการกระทำดังกล่าว คุณไม่เป็นกลางทางการเมืองอย่างแท้จริง เราจะอัปเดตอินโฟขนมปังในเร็วๆ นี้ เราระบุวันที่ลงในทุกอินโฟค่ะ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...