xs
xsm
sm
md
lg

รพ.ตาพระยา แถลงไม่พบการกระทำผิด หลังมีการร้องเรียนพบเจ้าหน้าที่ตะคอกผู้ป่วย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โรงพยาบาลตาพระยา จ.สระแก้ว แถลงแจงเหตุผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ร้องเรียนหลังพบพนักงานช่วยเหลือคนไข้ตะคอกหญิงชราที่มาใช้บริการ ยันเหตุการณ์ดังกล่าวไม่เป็นความจริงจากการสอบสวน โซเชียลทัวร์ลงเพจ รพ.ชี้ พบเจ้าหน้าที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับคนไข้จริง เชื่อเป็นการสอบสวนที่ไม่เป็นธรรม

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพหญิงชราหน้าห้องตรวจรักษาโรคของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยระบุรายละเอียดว่า มีพนักงานได้ตะคอกหญิงชรา เนื่องจากเก้าอี้ว่างแต่หญิงชราไม่เดินมานั่งหน้าห้องตรวจ โดยย้ำชัดว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลรัฐ

โดยโพสต์เนื้อหาว่า “คนแก่เขาไม่รู้ไหม เรียกคิวเขา เขาก็ลุกไป พอเขาลุกไปXตะคอก บอกไม่เห็นเก้าอี้ว่างหรือ? xxx คนแก่นะ xx ได้ระบุห้องตรวจให้เขาไหม ก็ไม่ พูดดีๆ ก็ได้ จะตะคอกเพื่อ เบื่อโรงบาลรัฐ เพราะแบบนี้เลย พนักงานโต๊ะ13 ปล.เค้าแค่จะเดินไปถาม”

ล่าสุด วันนี้ (27 ส.ค.) เพจ “โรงพยาบาลตาพระยา จังหวัดสระแก้ว” ได้ออกแถลงการณ์ โดยโพสต์ผ่านเพจ ระบุเนื้อหาว่า “จากกรณีที่มีผู้โพสต์เฟซบุ๊ก สาธารณะ ชื่อ หญิง'จัน ได้โพสต์เรื่องพฤติกรรมการให้บริการของพนักงานช่วยเหลือคนไข้ของโรงพยาบาลตาพระยา เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2563 เวลา 09.54 น.

ทั้งนี้ โรงพยาบาลตาพระยา ขอชี้แจงว่า ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตาพระยา ได้มอบหมายให้คณะกรรมการไกล่เกลี่ย ข้อพิพาทและคณะกรรมการความเสี่ยงร่วมกันสอบสวนและหาแนวทางในการแก้ไข ดังนี้
1. สอบสวนหาสาเหตุ โดยการสอบถามผู้ที่มารับบริการที่ถูกกล่าวอ้าง จากที่ปรากฏในภาพ พร้อมสอบถามข้อเท็จจริง โดยผู้ที่ถูกกล่าวอ้างได้ ให้ข้อมูลเหตุการณ์ในวันและเวลาดังกล่าว ว่า ไม่มีการพูดตะคอกใส่ผู้รับบริการแต่อย่างใด ตามที่ผู้โพสต์ได้กล่าวอ้างในการโพสต์ที่มีการแชร์ในสื่อโซเชียลมีเดีย เพียงแต่มีผู้ป่วยที่มาไม่เข้าคิวตามลำดับที่นั่ง และพนักงานช่วยเหลือคนไข้ที่ถูกกล่าวถึงได้ให้คำแนะนำให้ไปรอตามคิวด้วยน้ำเสียงปกติ มิได้ใช้เสียงดัง ตามที่ผู้โพสต์กล่าวอ้าง
2. สอบสวนจากผู้ปฏิบัติงานร่วมกัน จำนวน 3 คน ได้ยืนยันว่าไม่พบเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวอ้างว่าตะคอกใส่ผู้ป่วยแต่อย่างใด
3. ทางโรงพยาบาลได้ตรวจสอบหลักฐานจากกล้องวงจรปิด ณ บริเวณที่ผู้โพสต์ถ่ายภาพในห้วงเวลาดังกล่าว ไม่พบพฤติกรรมของพนักงานช่วยเหลือคนไข้ที่ถูกกล่าวถึงตะคอกผู้มารับบริการหรือแสดงกิริยาดังกล่าวแต่อย่างใด
4. ทางโรงพยาบาลได้สอบสวนหาข้อเท็จจริงจากพนักงานช่วยเหลือคนไข้ที่ถูกกล่าวถึง พร้อมตักเตือนและให้ระมัดระวังการให้บริการที่ไม่เหมาะสมแก่ผู้รับบริการ

ทั้งนี้ มีชาวเน็ตมากมายเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่าเป็นการสอบสวน ไปในทางเข้าข้างพนักงานช่วยเหลือคนไข้ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล และมีชาวเน็ตหลายรายระบุว่าพบเจอพฤติกรรมไม่เหมาะสมของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบ่อยครั้ง อยากให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลให้ความเป็นธรรมด้วย โดยโพสต์ชี้แจงนี้มียอดกดไลก์ 250 ครั้ง และแชร์ไปกว่า 270 ครั้งด้วยกันกำลังโหลดความคิดเห็น...