xs
xsm
sm
md
lg

อีกฝั่งเอาบ้าง! ร้องความเท่าเทียม ยกเลิกสิทธิพิเศษ “นักเรียน-นักศึกษา” ทำผิดลงโทษเหมือนผู้ใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สวนกระแสกลุ่มเยาวชนไล่รัฐบาล หนุ่มรายหนึ่งโพสต์เรียกร้องความเท่าเทียม ยกเลิกกฎหมายคุ้มครองเยาวชน ถ้าทำผิดลงโทษเหมือนผู้ใหญ่ พร้อมยกเลิกส่วนลดนักเรียน นิสิต นักศึกษา ยกเลิกคุมราคาอาหารในรั้วมหาวิทยาลัย และยกเลิกดอกเบี้ยพิเศษกองทุน กยศ. ถามใครกันแน่วีไอพี อภิสิทธิ์ชนสังคมไทย

จากกรณีที่มีการชุมนุมเคลื่อนไหวของนักเรียน นิสิต นักศึกษาหลากหลายกลุ่ม ที่เป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเรียกร้องให้สถาบันพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ โดยมีข้อเรียกร้อง 10 ข้อ พาดพิงและละเมิดพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์นั้น

วันนี้ (18 ส.ค.) ในโลกโซเชียลมีการแชร์ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Watthana Saen-u-dom” โพสต์ข้อความระบุว่า “ผมขอเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ เพื่อความเท่าเทียม และต่อต้านบุคคล VIP หรืออภิสิทธิ์ชน ทุกรูปแบบในสังคมไทย ตามอุดมการณ์ของกลุ่มนักเรียนนักศึกษาไทย ดังนี้ครับ

- ยกเลิกกฎหมายคุ้มครองเยาวชน โดยใช้บทลงโทษเท่าเทียมกับผู้ใหญ่
- ยกเลิก อภิสิทธิ์ หรือส่วนลดจากบัตร นักเรียนนักศึกษา จากหน่วยงาน หรือร้านค้าต่างๆ
- ยกเลิกส่วนลด บัตรรถรถเมล์ รถไฟฟ้า หรือบัตรโดยสารราคาพิเศษ สำหรับนักเรียน นักศึกษา
- ยกเลิกตั๋วดูหนังราคาพิเศษ สำหรับนักเรียน นักศึกษา
- ยกเลิกค่าตัดผมราคาพิเศษ สำหรับนักเรียน นักศึกษา
- ยกเลิกการควบคุมราคาอาหาร ในโรงอาหารของมหาวิทยาลัย และสถานศึกษาทุกแห่งทั่วประเทศ
- ยกเลิกทุนการศึกษาแบบให้เปล่า
- ยกเลิกอัตราดอกเบี้ยพิเศษ สำหรับกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา โดยใช้อัตราดอกเบี้ยเท่ากับสินเชื่อ หรือการกู้ยืมทั่วไป

#ใครกันแน่คือVIPและอภิสิทธิ์ชนในสังคมไทย”


ข้อความนี้มีผู้กดถูกใจกว่า 400 ความเห็น ถูกแชร์ในโลกออนไลน์อีกกว่า 600 ครั้ง พร้อมแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม อาทิ

“ยกเลิก​การจอดรถรับส่งหน้าโรงเรียน​ การจอดรอในที่ห้ามจอดหน้าโรงเรียน​ เพราะรถติด​มากกูเดือดร้อน​ อภิสิทธิ์​ เกิน​ฝนจะตกแดดจะออกเรื่องของมึง​ เท่าเทียม”

“เห็นด้วยอย่างยิ่งและเอาให้สุดค่ะ อายุ 15 ปี ถือว่า บรรลุนิติภาวะแล้ว หมดภาระหน้าที่ที่พ่อแม่ต้องดูแลตามกฎหมาย พ่อแม่ สามารถไล่ออกจากบ้านได้ ปัจจุบันต้องรอ 20 ปีบริบูรณ์ คิดว่ามันไม่แฟร์ ไม่โอเคค่ะ มันเป็นกฎหมายจากคนรุ่นเก่า ไดโนเสาร์ สลิ่ม ต้องได้รับการแก้ไขให้อินเทรนด์ #โลกไปถึงไหนแล้ว #ให้มันจบที่รุ่นเรา #โรงเรียนหน้าเขาไม่เอาเผด็จการ #โบรักสีดำ เอ้ยยยย #โบขาวเขย่าเผด็จการ โบ ตามราชบัณฑิตยสาถาน ไม่มี ว์....”

“ยกเลิกการสอบเข้าใดๆ ทั้งหมด ทุกคนต้องได้เรียนโรงเรียนดีๆ ทุกคน”

“ยกเลิกสินค้า Apple ราคานักเรียน นักศึกษาด้วยจ้า”

“เอาเวลาไปพัฒนาศักยภาพตนเองน่าจะดีกว่าเนอะได้เห็นในทวีตแล้วคือมั่วไปหมด บางอันคือน้องเกลียดแม้กระทั่งพ่อแม่ตัวเองแต่เค้าคือคนเลี้ยงดูเนี่ยนะงงอ่ะ..”

“เห็นด้วย ยกเลิกไม่ต้องมาโรงเรียนหรอก เพราะโรงเรียนกลายเป็นโรงงานเพาะมะเร็งระดับชาติ โรงเรียนไม่สามารถใช้กฎระเบียบ เนื่องจากเจอข้อหาเผด็จการ ถ้านักเรียน ไปโรงเรียน ไม่เรียน ไม่เข้าห้องเรียน ครูบังคับไม่ได้ แต่งกายผิดระเบียบ มาบอกว่าไม่เกี่ยวกับการเรียน แนะนำเรียนอยู่ที่บ้าน หรือคอกไหนก็ตามสบาย เปลืองงบประมาณ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...