xs
xsm
sm
md
lg

เตือน! “ไข้เลือดออก” ระบาดหนัก รับประทานยาลดไข้เองอันตรายถึงชีวิต ควรสั่งจ่ายยาโดยแพทย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “Infectious ง่ายนิดเดียว” ห่วงการระบาดของโรคไข้เลือดออกในช่วงนี้ ทำให้ผู้ป่วยมีไข้สูง แต่คิดจะหายาลดไข้รับประทานเอง เตือนควรไปพบแพทย์และรับคำแนะนำ เพราะรับประทานยาเองอันตรายเนื่องจากยาลดไข้บางกลุ่มมีผลข้างเคียงถึงชีวิต

วันนี้ (3 ส.ค.) เพจ “Infectious ง่ายนิดเดียว” ได้ออกมาโพสต์ข้อความให้ความรู้เกี่ยวกับการรับประทานยาในช่วงฤดูฝนที่มีไข้เลือดออกระบาด ซึ่งพบว่าผู้ป่วยมักหายารับประทานเองเพื่อลดไข้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายและอาจทำให้เสียชีวิตได้ถ้าหากทานไม่ถูกวิธี

โดยทางเพจได้ระบุข้อความอธิบายว่า “ช่วงนี้ไข้เลือดออกระบาดหนัก จะกินยาอะไรต้องระวัง เตือนภัยอันตรายถึงชีวิต ยาลดไข้สูง ทั้งชนิดน้ำในเด็ก/เม็ดในผู้ใหญ่ ควรหลีกเลี่ยง กรณีมีไข้อย่างเดียวและสงสัยไข้เลือดออก เพราะตัวยาลดไข้สูงกลุ่ม NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drug ) อาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร และเลือดออกในระบบทางเดินอาหารได้ไตวาย และเสียชีวิตได้

แอดมิน เจอประจำ เป็นไข้เลือดออกมาแล้วกินยาตัวนี้ เพิ่มปัจจัยเสี่ยงเลือดออก ตับ ไตวาย ชาวบ้าน พ่อแม่ผู้ปกครองชอบเข้าใจผิด เวลามีไข้ จะเลือกใช้ยาลดไข้สูงเป็นตัวแรก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นยามักจะระคายเคืองกระเพาะอาหารมีผลข้างเคียงได้ ปวดท้อง เลือดออกในทางเดินอาหาร ไตวาย ได้

ยาไข้สูง ในเด็ก ส่วนใหญ่น้ำสีส้ม ในผู้ใหญ่ ส่วนใหญ่เม็ดสีชมพูเข็ม เวลามีไข้ สำคัญสุด คือ เช็ดตัวระบายความร้อน อาบน้ำอุ่น/น้ำก็อก ก็ได้ ไม่ก็จับแช่ในอ่างอาบน้ำ กะละมัง ชาวบ้านบางคนยังเข้าใจผิด มีไข้ห้ามอาบน้ำ ซึ่งผิด จริงๆสามารถอาบน้ำได้ ไข้จะลงและต้องกินยาพาราเซตามอลร่วมด้วย มีคนถามเยอะเรื่องแผ่นแปะหน้าผากช่วยได้ไหม แอดตอบ ได้ แต่ไม่ดี 100% คิดง่ายๆ เวลากองไฟลุกท่วมหัว แล้วใช้น้ำพรมแล้วไฟจะดับได้ไหม

ดังนั้น ถ้ามีไข้ดีสุดคือ จับเด็กแก้ผ้า เช็ดตัวด้วยผ้าอย่างน้อย 3-4 ผื่น เช็ดเข้าหาหัวใจ อย่างน้อย 10-20 นาที ผ้าที่ไม่ได้เช็ดก็วางไว้ตามซอกคอ ซอกรักแร้ ซอกขาหนีบ บริเวณที่มีเส้นเลือดขนาดใหญ่จะได้ระบายความร้อน แล้วเปลี่ยนบ่อยๆ

ส่วนยาไข้สูง อาจใช้ในบางกรณี แต่ควรสั่งจ่ายโดยแพทย์ เช่น เด็กมีคนไข้สูงทั้งเช็ดตัว กินยาพาราเซตามอล ก็ไม่ลง และไข้ขึ้นมาใหม่ไม่ถึง 4 ชม. ซึ่งยังกินยาพาราเซตามอลไม่ได้ และเด็กมีประวัติไข้แล้วชัก ลมชัก อาจจะให้กินได้ แต่ต้องกินหลังอาหารและทานน้ำมากๆ แต่ถ้ายังสงสัยไข้เลือดออก คุณหมอจะไม่สั่งจ่ายเด็ดขาด เพราะอันตราย มีไข้ อาบน้ำ เช็ดตัว กินพาราเซตามอล ก็พอ”กำลังโหลดความคิดเห็น...