xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ” ยกคำพูดของ ฮอปส์ ว่า “ที่ใดก็ตามถ้าไม่มีพลังอำนาจร่วม ก็ย่อมไม่มีกฎหมาย ที่ใดไม่มีกฎหมาย ที่นั้นย่อมไม่มีความยุติธรรม” เพื่อปลุกผู้เสียหายนับล้านมาเป็นแนวร่วมปราบปรามแชร์ลูกโซ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (2 ส.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่ฯ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ตน พร้อมด้วย นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้เข้าร่วมประชุมแสดงความคิดเห็นต่อผลการศึกษาแนวโน้มการฟอกเงิน กรณีธุรกิจเล่นแชร์หรือขายตรงที่มีการฉ้อโกงประชาชน ณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ
นายสามารถ เผยว่า สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ได้รับมอบเชิญจาก สำนักงาน ปปง.ให้เป็นที่ปรึกษาในโครงการศึกษาแนวโน้มการฟอกเงินในประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับสถานการณ์ แนวโน้ม ความเสี่ยงในการถูกใช้ฟอกเงิน รูปแบบและวิธีการในการฟอกเงินที่มีอยู่อย่างแพร่หลายในประเทศไทย ซึ่งดำเนินการผ่านนิติบุคคลรูปแบบต่างๆ 6 รูปแบบ ได้แก่ การฟอกเงินผ่านบริษัทจดทะเบียนที่ไม่มีการประกอบธุรกิจหรือประกอบธุรกิจบังหน้า ทนายความและนักบัญชีซึ่งมักมีส่วนร่วมในการจัดตั้งบริษัทหรือในการบริหารจัดการธุรกรรมทางการเงินและการบัญชีของบริษัทที่เกี่ยวโยงกับการฟอกเงิน การฟอกเงินบริษัทนำเที่ยวที่มักเกี่ยวโยงกับการโอนเงินข้ามประเทศ โพยก๊วน และการพาคนไปเล่นการพนันในต่างประเทศ การฟอกเงินบริษัททรัสต์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศที่มักลงทุนในทรัพย์สินต่างๆ แทนบุคคลที่ต้องการอำพรางตัวตน การฟอกเงินในกรณีธุรกิจเล่นแชร์หรือขายตรงที่มีการฉ้อโกงประชาชน และการฟอกเงินผ่านองค์กรไม่แสวงหากำไร

“ในฐานะประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่ฯ และเคยพาผู้เสียหายเดินทางไปเรียกร้องกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อหาวิธีป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้น บางคนต้องสูญเสียบ้านหรือเรียกว่าแทบหมดตัว แต่ปัจจุบันยังพบว่าเครือข่ายฟอกเงินก็ยังไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย อย่างไรก็ตาม การหารือในวันนี้เพื่อรวบรวมความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปวิเคราะห์แก้ไขปัญหาดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพ และทันต่อรูปแบบการฉ้อโกงที่เปลี่ยนไป พร้อมดำเนินการตามขั้นของกฎหมาย โดยเสนอให้มีการออกกฎหมายปราบแชร์ลูกโซ่ ตั้งหน่วยหลัก One Stop Service ช่วยเหลือ ทวงเงินคืนแก่ผู้เสียหาย ตั้งกองทุนเยียวยาผู้เสียหายจากเงินที่ยึดได้และเพิ่มบทลงโทษผู้กระทำความผิด” นายสามารถ กล่าว

ทั้งนี้ มีข้อมูลที่น่าสนใจจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศ ซึ่งระบุว่า ประเทศไทยได้เข้าร่วมรับการประเมินการปฏิบัติตามมาตรฐานสากลด้านการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายในปี 2559 -2560 ผลการประเมินชี้ว่า ประเทศไทยจะต้องศึกษาเพื่อปรับปรุงมาตรการต่อต้านการฟอกเงินรูปแบบใหม่ เพราะความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี ระบบการเงิน และการค้าการลงทุนในโลกปัจจุบันและอนาคต ช่วยให้การฟอกเงินเป็นไปอย่างซับซ้อนและตรวจสอบได้ยาก

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันแนวโน้มการฟอกเงินในกรณีธุรกิจเล่นแชร์หรือขายตรง ที่มีการฉ้อโกงประชาชนเกิดขึ้นจำนวนมาก จึงพยายามผลักดันให้มีการแก้ไขกฎหมาย เพิ่มโทษผู้กระทำความผิดในฐานฉ้อโกงประชาชน และควรมีหน่วยงานที่กำกับดูแลโดยตรง ลักษณะ One Stop Service บริการแบบเบ็ดเสร็จรับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหายในคดีแชร์ลูกโซ่ โดยข้อมูลการปราบปรามการฟอกเงินในต่างประเทศและในประเทศไทยแสดงให้เห็นว่า การฟอกเงินในเศรษฐกิจสมัยใหม่มีแนวโน้มจะดำเนินการผ่านบุคคลและนิติบุคคล หลายรูปแบบ

นางชนิดาภา ฉิมพาลี หนึ่งในผู้เสียหายที่ลงทุนหุ้นของบริษัทแห่งหนึ่ง เปิดเผยขั้นตอนการลงทุน เธอเล่าว่า ถูกแม่ทีมชักชวนอ้างว่าจะได้ผลตอบแทนสูง ร้อยละ 20 ของการลงทุน และจะโอนเงินปันผลเข้าบัญชีให้ทุกวันที่ 15 และ 30 ของทุกเดือน ในช่วงแรกได้ผลตอบแทนจริง เธอจึงลงเงินซื้อหุ้นเพิ่มและนำอาคารพาณิชย์ไปทำเรื่องขายฝากกับนายทุนโดยมีนายหน้าคนหนึ่งดำเนินการให้ แต่สุดท้ายโฉนดที่ดินดังกล่าวกลับถูกขายขาด ที่ผ่านมาเธอพยายามไปร้องเรียนมาหลายที่แต่ไม่มีความคืบหน้า

แม้การแก้ปัญหาและช่วยเหลือผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะให้เป็นวาระแห่งชาติแล้ว เนื่องจากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากการถูกฉ้อโกงจากแชร์หลายวง แต่ปรากฏว่า แชร์ลูกโซ่ยังเกิดขึ้นจำนวนมาก ในขณะที่ผู้เสียหายไม่ได้รับความคุ้มครอง ซึ่งวันนี้หลายหน่วยงานเร่งหามาตรการแก้ไขและออกมาตรการเชิงรุกเพื่อป้องกันและปราบปรามมิจฉาชีพอาศัยช่องทางกฎหมายและใช้เทคโนโลยีมาพัฒนาการหลอกลวง นายสามารถ หยิบยกคำพูดของ ฮอปส์ว่า “ที่ใดก็ตามถ้าไม่มีพลังอำนาจร่วม ก็ย่อมไม่มีกฎหมาย ที่ใดไม่มีกฎหมาย ที่นั้นย่อมไม่มีความยุติธรรม” ดังนั้น ผู้เสียหายทุกคนควรลุกขึ้นมาผลักดันกฎหมายที่ เว็บไซต์ของสภาผู้แทนตาม url นี้

https://www.parliament.go.th/section77/survey_detail.php?id=40

รีบไปกรอกข้อมูลสนับสนุนกฎหมาย ประเทศเป็นของพวกเราคนไทยทุกคน ตนช่วยผู้เสียหายทุกคนอย่างเต็มที่ แต่ทุกคนความสำเร็จต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนด้วย แชร์ลูกโซ่เป็นมหันตภัยร้ายที่สร้างความเหลื่อมล้ำให้กับสังคมไทยมาหลายสิบปี ถึงเวลาแล้วที่ต้องช่วยกันหยุดปัญหานี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...