xs
xsm
sm
md
lg

ถอดรหัสจดหมายเปิดผนึก ถึงสาแหรก “อยู่วิทยา” พี่น้องแยกสาย คนละแม่แต่ตัดไม่ขาด?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ถอดรหัสจดหมายเปิดผนึกจากพี่น้อง “อยู่วิทยา” ต่อกรณี “นายบอส” ถึงสาแหรกของทายาทผู้ก่อตั้งเครื่องดื่ม “กระทิงแดง” พบพี่น้องจากภรรยาคนที่ 1 ร่วมลงชื่อด้วยถึง 2 คน หรือว่าสายสัมพันธ์แม้จะคนละแม่แต่ตัดกันไม่ขาด?

รายงาน

สังคมยังคงให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง หลังจาก “บอส วรยุทธ อยู่วิทยา” ทายาทกระทิงแดง ผู้ต้องหาคดีขับรถยนต์หรูเฟอร์รารี พุ่งชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 เมื่อสำนักงานอัยการสูงสุด มีคำสั่งไม่ฟ้อง หลังคดีผ่านไปประมาณ 8 ปี

นอกจากความเคลือบแคลงสงสัยต่อตำรวจและอัยการหลายประการเกี่ยวกับคดีนี้แล้ว ในสังคมที่รักความยุติธรรมเริ่มประณามตระกูลอยู่วิทยา บอยคอตสินค้ากระทิงแดง ไว้อาลัยให้กับกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะประโยค “คุกมีไว้ขังคนจน”

ขณะที่กลุ่มธุรกิจทีซีพี ผู้ผลิตเครื่องดื่มกระทิงแดงในประเทศไทย พยายามร่อนเอกสารชี้แจงว่า “บอส อยู่วิทยา” ไม่มีความเกี่ยวข้องทางธุรกิจ พร้อมเปิดเผยผู้ถือหุ้นทั้ง 7 ของตระกูลอยู่วิทยา ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีหรือกระบวนการต่างๆ

แต่เมื่อสังคมไม่เชื่อ จึงนำมาซึ่งจดหมายเปิดผนึกจากพี่น้องอยู่วิทยา แสดงความเสียใจและขอโทษต่อสังคม ยืนยันว่า ที่ผ่านมาครอบครัวนายบอส ไม่เคยหารือ หรือบอกเล่าเรื่องนี้กับพี่น้องเลย และไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจหลายเรื่องของนายบอส

หากจะกล่าวถึงความสัมพันธ์ของตระกูลอยู่วิทยา ภายใต้การนำของ “เฉลียว อยู่วิทยา” ผู้ล่วงลับ พบว่าทายาทกระทิงแดงแยกออกเป็นสองสาย อันเนื่องมาจากนายเฉลียวมีภรรยาคนละคน

เริ่มจาก “นางนกเล็ก สีสด” ภรรยาคนที่ 1 มีบุตรด้วยกัน 5 คน คือ 1. เฉลิม อยู่วิทยา 2. สายพิณ พหลโยธิน 3. ศักดิ์ชาย อยู่วิทยา 4. อังคณา อยู่วิทยา 5. รัญดา อยู่วิทยา

นายเฉลิม อยู่วิทยา ปัจจุบันดูแลผลิตภัณฑ์ RED BULL ซึ่งผู้เป็นพ่อบุกเบิกร่วมกับนายดีทริช เมเทสซิทซ์ นักธุรกิจชาวออสเตรีย จำหน่ายในยุโรป มาตั้งแต่ปี 2527

รวมทั้งยังก้าวเข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ต เป็นผู้สนับสนุนทีมแข่งรถ Red Bull Racing ที่เคยคว้าแชมป์ฟอร์มูลา วัน และสนับสนุนสโมสรกีฬาฟุตบอลเรดบูลรวม 5 แห่ง แถมเป็นผู้สนับสนุนรายการแข่งขันกีฬาประเภทเอ็กซตรีมมากมาย

สมรสกับ นางดารณี แจ้งเจนกิจ มีบุตรด้วยกัน 3 คน คือ วรางคณา อยู่วิทยา, วาริท อยู่วิทยา และ วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ผู้ที่ตกเป็นข่าวนี่เอง

ส่วน “นางภาวนา หลั่งธารา” ภรรยาคนที่ 2 มีบุตรด้วยกัน 6 คน คือ 1. สุทธิรัตน์ อยู่วิทยา 2. จิราวัฒน์ อยู่วิทยา 3. ปนัดดา อยู่วิทยา 4. สุปรียา อยู่วิทยา 5. สราวุฒิ อยู่วิทยา 6. นุชรี อยู่วิทยา

นางภาวนา เป็นประธานกรรมการ กลุ่มธุรกิจทีซีพี ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มกระทิงแดงในไทย และผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น เครื่องดื่มเกลือแร่สปอนเซอร์ เครื่องดื่มแมนซั่ม ชาขาวเพียวริคุ

อาจเรียกได้ว่า กระทิงแดงในไทย กับ Red Bull ต่างประเทศ แม้จะก่อตั้งโดยเซลส์ขายยาที่ชื่อเฉลียวเหมือนกัน แต่การบริหารงานแยกกันโดยสิ้นเชิง ระหว่างฝ่ายนางนกเล็ก กับนางภาวนา

เป็นที่น่าสังเกตว่า ท่ามกลางวิกฤตศรัทธาของตระกูลอยู่วิทยา ที่สังคมต่างโกรธ เกลียด และไม่พอใจ ในการกระทำของนายบอส และเรียกร้องให้นายบอส รับผิดชอบการกระทำของตัวเอง

จดหมายเปิดผนึกของตระกูลอยู่วิทยา นอกจากพี่น้องของนางภาวนาจะมากันครบเล้ว ยังมีพี่น้องจากนางนกเล็ก ลงชื่ออยู่ด้วย คือ สายพิณ พหลโยธิน (อยู่วิทยา) และศักดิ์ชาย อยู่วิทยา

มีนัยยะว่า แม้จะมีพี่น้องคนละแม่ แต่สายสัมพันธ์ใช่ว่าจะตัดขาดเลยเสียทีเดียว ยังเหลือพี่น้องอีก 3 คนที่ยังไม่เคลื่อนไหวใดๆ

หนึ่งในนั้นคือ “เฉลิม อยู่วิทยา” บิดาของ “บอส อยู่วิทยา” ที่สังคมกำลังเรียกร้องความยุติธรรมและทวงถามความรับผิดชอบต่อตำรวจชั้นผู้น้อยเหยื่อเฟอร์รารีและคนรวยอยู่ในขณะนี้

อ่านประกอบ : จดหมายเปิดผนึกจากพี่น้องอยู่วิทยา

จดหมายเปิดผนึกจากพี่น้องอยู่วิทยา

จากกรณีข่าวของคุณวรยุทธ อยู่วิทยา พี่น้องครอบครัวอยู่วิทยาต้องขอโทษสังคมเป็นอย่างสูง ที่ข่าวของบุคคลในครอบครัวได้สร้างความรู้สึกโกรธ เกลียด ไม่พอใจ จนเป็นเหตุของกระแสการเรียกร้องของสังคมที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

พวกเราไม่อาจจะปฏิเสธความสัมพันธ์ของการเป็น “อยู่วิทยา” คนหนึ่งของคุณวรยุทธได้ อย่างไรก็ตาม พี่น้องครอบครัวอยู่วิทยาก็ขอเรียนให้ทุกท่านทราบด้วยความจริงใจว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่วันเกิดเหตุครอบครัวคุณวรยุทธ ไม่ได้หารือหรือบอกเล่าการตัดสินใจหรือการกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งกับพี่น้องเลย

และพวกเราก็ไม่ได้เห็นด้วยกับการ ตัดสินใจหลายเรื่องของคุณวรยุทธที่เราติดตามจากข่าว แต่พี่น้องก็ไม่เคยออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ ด้วยเพราะให้เกียรติครอบครัวของคุณวรยุทธ และคาดหวังว่าครอบครัวของคุณวรยุทธจะทำทุกอย่างให้เป็นที่ยอมรับของสังคมในที่สุด แต่ในวันนี้กระแสทางลบที่มากระทบกับสมาชิกทุกคนในครอบครัวมีมากจนเกินกว่าจะแบกรับเหมือนทุกครั้งได้ทำให้เราจำเป็นต้องออกจดหมายฉบับนี้

พี่น้องทุกคนล้วนเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ และยืนยันว่า พวกเราทุกคนให้ความเคารพในกฎหมาย และยึดมั่น ในกระบวนการยุติธรรม ที่ต้องสามารถสร้างความยุติธรรมให้กับทุกคนด้วยความเท่าเทียมกัน พี่น้องทุกคนขอเรียกร้อง ให้คุณวรยุทธออกมาแสดงความกระจ่างและความบริสุทธิ์ใจ ให้ครอบครัวอยู่วิทยาที่เหลือ รวมทั้งสังคมและสื่อมวลชน ให้เร็วที่สุด และดำเนินการให้ถูกต้องตามครรลองของสังคม

พี่น้องทุกคนขอแสดงจุดยืนของครอบครัวอยู่วิทยา จุดยืนที่พวกเรายึดถือและปฏิบัติมาตลอด คือการเดินตามปณิธาน และคำสอนของ คุณเฉลียว อยู่วิทยา ผู้เป็นพ่อและเป็นต้นแบบของการใช้ชีวิต ที่สอนให้พวกเรายึดมั่นในการกตัญญูต่อแผ่นดิน โดยพี่น้องครอบครัวอยู่วิทยาทุกคนจะยังคงมุ่งมั่นสร้างสิ่งดีๆ ให้กับประชาชน ชุมชน และสังคมไทย ตามวิถีและปณิธานที่คุณเฉลียวได้วางไว้ต่อไป

ด้วยความเคารพ และเสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างสูงสุด

29 กรกฎาคม 2563
พี่น้องอยู่วิทยา

สายพิณ พหลโยธิน (อยู่วิทยา) ศักดิ์ชาย อยู่วิทยา
สุทธิรัตน์ อยู่วิทยา จิรวัฒน์ อยู่วิทยา
ปนัดดา อยู่วิทยา สุปรียา อยู่วิทยา
สราวุฒิ อยู่วิทยา นุชรี อยู่วิทยา


กำลังโหลดความคิดเห็น...