xs
xsm
sm
md
lg

เด็กน้อยซ้อน 3 ซิ่ง จยย.ตำท้ายเก๋ง บาดเจ็บเล็กน้อย กู้ภัยฝากผู้ปกครองใส่ใจบุตรหลานหากไม่อยากสูญเสีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนุ่มกู้ภัยโพสต์คลิปอุบัติเหตุ หนูน้อยขี่รถจักรยานยนต์ซ้อน 3 ตำท้ายเก๋งที่จอดริมทาง ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 3 ราย ทั้งนี้ หนุ่มกู้ภัยฝากเตือนไปถึงผู้ปกครอง ควรห้ามปราม ดูแลเอาใจใส่บุตรหลาน หากไม่อยากให้เกิดความสูญเสียในอนาคต

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. เพจ “ข่าวนกกระจอก” ได้แพร่ภาพสดอุบัติเหตุบริเวณเอื้ออาทรเคหะบางพลี โครงการ 3 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ความยาวเกือบ 10 นาที เผยให้เห็นเจ้าหน้าที่กำลังช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เสียหลักชนท้ายรถเก๋งและรถกระบะ จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยพบว่าผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นเด็กน้อยวัยเพียง 7 ถึง 8 ขวบ และขี่ซ้อน 3 เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 3 ราย

ทั้งนี้ ทางหน่วยกู้ภัย ได้ฝากเตือนไปถึงไปถึงผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอายุยังน้อย แต่ไม่ใส่ใจดูแล กลับปล่อยให้ขี่รถจักรยานยนต์ซ้อน 3 สุดท้ายเกิดอุบัติเหตุ สร้างความเดือดร้อนและเสียหายแก่ผู้อื่น ทั้งนี้ หากผู้ปกครองไม่อยากเสียใจ หรือให้เกิดความสูญเสีย ก็ต้องมีการห้ามปราม เพื่อจะได้มีเกิดเหตุการณ์สลดในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ได้กำหนดบทบัญญัติที่เป็นโทษความผิด ไว้ตามมาตรา 64 ความว่า “ผู้ใดขับรถโดยไม่ได้รับใบอนุญาตขับรถ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ในกรณีที่ผู้ไม่มีใบขับขี่ขับรถชนจนเกิดอุบัติเหตุ และได้รับโทษหรือมีโทษทางอาญา จะต้องดำเนินการพิสูจน์ความผิดตามข้อเท็จจริงตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งอาจมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือความผิดลหุโทษเป็นเงินค่าปรับ ตามที่กรมการขนส่งทางบกได้กำหนดโทษตามร่างพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก และหากเป็นอุบัติเหตุรุนแรง เช่น ขับรถชนคนเสียชีวิต แต่ผู้ขับรถไม่มีใบขับขี่ ยังไม่ได้ทำใบขับขี่ หรือไม่ได้พกใบขับขี่ จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 65 ความว่า “ผู้ใดขับรถเมื่อใบอนุญาตขับรถสิ้นอายุ หรือระหว่างถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับรถ หรือถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับรถ หรือถูกยึดใบอนุญาตขับรถ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท” และมีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 31/1 ประกอบกับมาตรา 152 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

เมื่อช่วงปี พ.ศ. 2561 กรมการขนส่งทางบกได้มีการปรับปรุงแก้กฎหมาย 2 ฉบับ ได้แก่ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 และ พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 เข้ารวมเป็นฉบับเดียวกัน และได้ปรับบทลงโทษความผิดเกี่ยวกับการขับรถโดยไม่แสดงใบขับขี่ ปรับโทษเป็น จำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท จากเดิมตาม พ.ร.บ.รถยนต์ ที่มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท และพ.ร.บ.ขนส่ง จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท

นอกจากนี้ ยังได้ปรับโทษความผิดเกี่ยวกับการขับขี่ในระหว่างที่ใบขับขี่หมดอายุ ถูกพักใช้ใบขับขี่ หรือถูกเพิกถอนใบขับขี่ หรือถูกยึดใบอนุญาต เป็นจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท จากเดิมตาม พ.ร.บ.รถยนต์ ที่มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ตาม พ.ร.บ.ขนส่ง มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท และพ.ร.บ.จราจร มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท และความผิดเกี่ยวกับการขับรถโดยไม่แสดงใบอนุญาต ปรับโทษสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท จากเดิมตาม พ.ร.บ.รถยนต์ ปรับไม่เกิน 1,000 บาท และ พ.ร.บ.ขนส่ง ปรับไม่เกิน 5,000 บาท อย่างไรก็ตาม พ.ร.บ.การขนส่งฉบับใหม่ยังอยู่ระหว่างการนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาให้ความเห็นชอบก่อนส่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาต่อไป ตอนนี้จึงมีเพียงมาตรการควบคุมและลงโทษออกมาก่อน ยังไม่ได้บังคับใช้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้ขับขี่ตระหนักและปฏิบัติตามกฎจราจรมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...