xs
xsm
sm
md
lg

“สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย” แจงหนุนอีสปอร์ต หลังมีชื่อโผล่สนับสนุนกฎหมายควบคุมเกม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย” ออกมาแถลงว่าทางสถาบันสนับสนุนการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตในประเทศไทย ที่เป็นไปตามกฎระเบียบของสมาคม หลังพบว่าชื่อขององค์กรโผล่ใน 85 รายชื่อองค์กรที่มีการต่อต้านกีฬาอีสปอร์ต

จากกรณีมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเกี่ยวกับการร่างกฎหมายควบคุมเกมโดยเฉพาะประเด็นการจัดแข่งเกมประเภท FPS ต้องมีการขออนุญาตหรืออาจแบนเกมที่มีความรุนแรงห้ามสตรีมเมอร์สตรีมเกมเกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งจะมีการประชุมเพื่อหาบทสรุปกันในวันที่ 13 กรกฎาคม

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 ก.ค. เพจ “สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย” ซึ่งมีชื่ออยู่ใน 85 องค์กรที่สนับสนุนกฎหมายกำกับดูแลเกม และการประกอบกิจการเกมเพื่อคุ้มครองเด็กและเยาวชน ได้ออกประกาศชี้แจงกรณีปรากฏชื่อหน่วงงานที่มีการต่อต้านกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (E-Sports) และจำกัดการเข้าถึงเกมประเภทเกมยิงมุมมองบุคคลที่ 1 (FPS) ของเด็กและเยาวชนไทย ซึ่งสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทยได้ระบุว่า

“ตามที่สื่อสังคมออนไลน์และสื่อกระแสหลัก เปิดเผยรายชื่อ 85 หน่วยงานที่มีการต่อต้านกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (E-Sports) และจำกัดการเข้าถึงเกมประเภทเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS) ของเด็กและเยาวชนไทย
โดยปรากฏชื่อ สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) อยู่ในลำดับที่ 13 ของรายชื่อ และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในขณะนี้ ตามความทราบแล้วนั้น สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) จึงออกแถลงการณ์เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงในประเด็นต่างๆ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ดังนี้

ข้อที่ 1 สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) ยืนยันสนับสนุนการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (E-Sports) ในประเทศไทย เนื่องจากการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบเศรษฐกิจในยุคดิจิทัล และยังเป็นทางเลือกทางการศึกษา ตลอดจนอาชีพต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชนในอนาคตอีกด้วย ทั้งนี้ การแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ที่เกิดขึ้นทุกครั้ง จะต้องเป็นไปตามกฎระเบียบที่สมาคมกีฬาอีสปอร์ต แห่งประเทศไทยกำหนดไว้ เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมไปถึงสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย ไม่สนับสนุนให้เกิดการพนันทายผลการแข่งขันอีกด้วย

ข้อที่ 2 สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) ยืนยันไม่เห็นด้วยต่อการจำกัดการเข้าถึงของเกมประเภทยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS) เนื่องจากเป็นสิทธิและเสรีภาพในการเข้าถึงเกมของเด็กและเยาวชน แต่เห็นด้วยที่จะให้ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลบุตรหลาน มีส่วนรับผิดชอบต่อการดูแลให้คำแนะนำหรือกล่าวตักเตือนเด็กและเยาวชน หากเกิดพฤติกรรมที่มีความรุนแรงหรือเลียนแบบจากเกม

ข้อที่ 3 สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) ไม่มีแนวคิดการควบคุมหรือจำกัดเวลาการถ่ายทอดสด การเล่นเกมหรือที่เรียกว่า Streaming Game เนื่องจากเป็นสิทธิและเสรีภาพในการเล่นหรือการกระทำการต่างๆ ของแต่ละบุคคล แต่เห็นด้วยให้มีข้อแนะนำสำหรับด็กและเยาวชน คือการใช้เวลาให้เหมาะสม เช่น ควรหยุดพักสายตาหรือมีการออกกำลังกายด้วย หากมีการนั่งเล่นเกมหรือดูการถ่ายทอดสดที่ใช้เวลานาน ๆ ทั้งนี้เพื่อการมีสุขภาพร่างกายที่ดีตามช่วงวัย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...