xs
xsm
sm
md
lg

บางแสนน่าสงสาร! ฝรั่งด่าขยะเต็มหาด “นายกตุ้ย” เซ็งพัดมาจากอ่าวไทย เป็นแบบนี้ทุกปีแก้ไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บล็อกเกอร์ฝรั่งด่าหาดบางแสนสกปรก ขยะเต็มไปหมด บอกใครจะมาเที่ยว มาเล่นน้ำตีรถกลับเลยนะ “นายกตุ้ย” โร่แจงเป็นแบบนี้ทุกปี เกิดจากคนทิ้งขยะไหลจากปากอ่าวไทย เห็นมาตั้งแต่เด็ก ต่อให้มีคนเก่งแค่ไหนก็แก้ไม่ได้ เผย จนท.เก็บรอบแรก ตีสี่ถึงสิบโมง แถมมีรอบสองรอบสาม แนะช่วยรักษาความสะอาด โตๆ กันแล้ว

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. เฟซบุ๊ก Richard Barrow ของนายริชาร์ด แบร์โรว์ บล็อกเกอร์ต่างชาติที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ โพสต์ข้อความแปลเป็นภาษาไทย โดยสรุปว่า ถ้าคิดที่จะไปหาดบางแสนในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ อาจจะต้องตีรถกลับบ้าน นอกเสียจากโรงแรมที่พักจะมีสระว่ายน้ำดีๆ เพราะไม่สามารถว่ายน้ำในทะเล ที่เต็มไปด้วยขยะพลาสติก ซึ่งพัดพาจากกระแสน้ำได้ เราไม่แน่ใจว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป เรากะจะโพสต์เรื่องนี้หลังจากลงไปที่หน้าชายหาด แต่ช่วงนี้น้ำทะเลเต็มไปด้วยขยะพลาสติกนายริชาร์ด ยังได้โพสต์วิดีโอคลิป ขยะที่ถูกพัดลอยมาที่หาดบางแสนในช่วงเที่ยง แม้จะเก็บขยะตอนนี้ แต่ขยะก็จะถูกพัดลอยมาเพิ่มต่อไป น่าเสียดายที่สภาพแบบนี้จะเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่เดือนพฤศจิกายนซึ่งเป็นฤดูหนาว น้ำทะเลที่นี่จะใสมากภายหลัง นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข อ.เมืองฯ จ.ชลบุรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กชี้แจงว่า ภาพที่เห็นเป็นภาพจริงที่เกิดขึ้นเป็นปกติของหาดบางแสนในช่วงฤดูมรสุม โดยเฉพาะช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงกันยายนของทุกปี กระแสน้ำจะพัดพาเอาขยะจำนวนมหาศาลมาจากปากแม่น้ำบริเวณอ่าวไทย และจากการเดินเรือเกาะต่างๆ ซึ่งเห็นขยะแบบนี้ตั้งแต่เด็กๆ และปัจจุบันไม่ได้ลดลง แต่ละวันช่วงนี้จะมีขยะมากเป็นพิเศษ เพราะคลื่นลมแรงมาก ขยะถูกพัดมาจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะช่วงน้ำขึ้น และ พอน้ำลงก็จะเห็นสภาพขยะบนชายหาดตามภาพ และ ขยะจากการท่องเที่ยวอีกประมาณหนึ่ง

นายณรงค์ชัย เห็นว่า บางแสนกับขยะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่แปลกที่สาเหตุของขยะ มาจากทะเลที่คนเราทิ้งลงแม่น้ำลำคลองและ ถนน ลงท่อมาออกทะเลไม่เคยเปลี่ยนแปลง หาดบางแสนน่าสงสาร เพราะเป็นหาดที่รองรับขยะทั้งหลายแทนที่จะเห็นใจ กลับทับถม ต่อว่า โจมตีต่างๆ นานา ทั้งที่ขยะที่เห็นไม่ได้จู่ๆ โผล่มาเอง แต่มากับน้ำทะเล น่าจะเข้าใจบ้าง แต่ไม่เป็นไร คนส่วนมากย่อมรู้ดีว่าต้นทางขยะมาจากไหน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้เก็บขยะตั้งแต่เวลา 04.00 น. ถึง 10.00 น. ในช่วงแรก และเก็บต่อหากมีขยะถูกพัดมารอบสองหรือมากกว่านั้น

บางทีเก็บไม่ทันบ้าง หรือเก็บไม่หมด เพราะน้ำทะเลขึ้น ก็จะเห็นสภาพขยะค้างในทะเลอยากให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ซึ่งเหนื่อยมาก อีกอย่างหนึ่ง คือ ยังมีขยะจากนักท่องเที่ยวบางคนไม่ทิ้งขยะให้ถูกที่ หลายคนเคยแนะนำวิธีแก้ปัญหามากมาย โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งทางปฏิบัติค่อนข้างปฏิบัติยาก แต่ก็คงหาทางปฏิบัติต่อไป เพราะรอจิตสำนึกของคนบางประเภทคงรอไปอีกนาน ตนไม่ได้ต้องการหาเหตุผลมาแก้ตัว แต่อยากจะให้ทุกคนทราบเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับบางแสน ไม่ว่าจะมีนายกเทศมนตรีที่เก่งกว่าตนร้อยเท่าพันเท่า ก็ไม่คิดว่าหาดบางแสนจะไม่มีปัญหาขยะ ตราบใดที่จิตสำนึกของคนทิ้งยังไม่เกิดขึ้น

“วันนี้มีเรื่องน่าเศร้าที่มีเต่าตัวโต ตายมาเกยตื้นตายที่บางแสน ผมคิดว่าสาเหตุการตายน่าจะมาจากการกินพวกถุงพลาสติก เช่นเคย น่าเศร้าใจครับ อย่าลืมว่าเมื่อเจ้าหน้าที่เก็บขยะแล้ว ชายหาดก็จะสะอาดพอที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้เช่นเคย เรามาช่วยกันรักษาความสะอาดกันครับ โตโตกันแล้ว” นายณรงค์ชัย ระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น...