xs
xsm
sm
md
lg

ยังไร้มนต์ขลัง! ท่องเที่ยว-หาดพัทยาดึงดูดนักท่องเที่ยวได้แค่บางตาแม้ช่วงหยุดยาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา ​- ยังไร้มนต์ขลัง​! ท่องเที่ยวหาดพัทยา​ ดึงดูดนักท่องเที่ยวช่วงหยุดยาวได้แค่บางตา​ ทำ​ผู้ประกอบการร่มเตียงตัดพ้อแม้มีมาตรการปลดล็อกแต่นักท่องเที่ยวกลับหนีพักผ่อนทางไกล ด้านนายกเมืองพัทยา​ ฝากความหวังโครงการ Pattaya Hotdeal ลด 50%

วันนี้​ (4​ ก.ค.) ผู้สื่อข่าว​รายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณชายหาดพัทยา และชายหาดจอมเทียน​ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ช่วงหยุดยาว 4 -7 ก.ค.ว่า มีปริมาณ​นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนและเล่นน้ำทะเลไม่มากนัก​ ส่งผลให้สภาพเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในภาพรวมยังคงซบเซา แตกต่างจากในอดีตที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิง​

และแม้ว่า​เมืองพัทยา​ จะร่วมกับ ททท. จัดโปรโมชันส่งเสริมการท่องเที่ยวในโครงการ​ Pattaya Hotdeal ที่มอบส่วนลดให้สูงสุดถึง 50% สำหรับนักท่องเที่ยว​ที่จองห้องพักผ่านแอป Shopee รวมทั้งการประกาศมาตรการผ่อนคลายระยะ 5 เพื่อสถานบริการและสถานบันเทิง​ต่างๆ เปิดรับนักท่องเที่ยวได้​ แต่ก็ยังไม่ช่วยสร้างความคึกคัก​ให้กลับคืนมา


นางสุนิษา สุขกูล ผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาด​ บอกว่า แม้ว่าจะเป็นวันหยุดยาวแต่ก็คาดว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวไม่น่าจะคึกคักมากนัก ด้วยที่ผ่านมา แม้ภาครัฐจะปลดล็อกและมีมาตรการผ่อนคลายในระยะที่ 5 ให้นักท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆ​ แต่นักท่องเที่ยว​ก็เลือกที่จะเดินทางท่องเที่ยวในระยะไกลในช่วงหยุดยาวมากกว่า
"ผู้ประกอบการร่มเตียงส่วนใหญ่คงจะไม่เพิ่มที่นั่งหรือขยายแนวรองรับเพิ่มขึ้นจากเดิม เพราะนักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมเดินทางไปชายหาดบางแสนมากกว่า​ ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นชายหาดที่รองรับคนไทยได้เป็นอย่างดี แต่ชายหาดพัทยาเน้นขายนักท่องเที่ยวต่างชาติซึ่งปัจจุบันยังไม่มีการเปิดประเทศให้กลับเข้ามาจึงยังคงต้องเงียบเหงาต่อไป" ผู้ประกอบการ​ร่มเตียงชายหาด​ กล่าวนายกเมืองพัทยา​ หวังมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว Pattaya Hotdeal ลด 50% ช่วยได้

ด้าน​ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวถึงสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยาว่า หลังจากที่ภาครัฐมีมาตรการผ่อนคลายในระยะ 5 พบว่า ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่เริ่มทยอยเปิดตัวเพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวแล้ว โดยเฉพาะธุรกิจประเภทที่ไม่ได้เน้นรับการให้บริการแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

"เนื่องด้วยเมืองพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีสัดส่วนของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักผ่อนกว่าปีละ 16 ล้านคน แต่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 10 ล้านคน ในช่วงนี้จึงต้องเน้นการส่งเสริมตลาดภายในประเทศเป็นหลักไปก่อนจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะดีขึ้น และมีการเปิดประเทศต่างๆ มากขึ้น ซึ่งคงต้องใช้ระยะเวลาอีกสักพัก"


ทั้งนี้ สิ่งหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวคือโครงการ Pattaya Hotdeal ซึ่ง ททท.จะออกค่าส่วนลดให้นักท่องเที่ยวถึง 50% หากมีการจับจองและลงทะเบียนในแอป Shopee ซึ่งเปิดให้ลงทะเบียนไปตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา


โดยจากการรายงานทราบว่า นักท่องเที่ยวให้ความสนใจและมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก ไม่นับรวมแคมเปญ “เราไปเที่ยวกัน” จึงทำให้สถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา​ เริ่มกระเตื้องขึ้น โดยเฉพาะสถานประกอบการโรงแรมที่พบว่ามียอดเข้าพักเกือบเต็มในช่วงวันหยุด และมีสัดส่วนการเข้าพักประมาณ 30-40% ในวันธรรมดา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น