xs
xsm
sm
md
lg

รถไฟฟ้าเวียดนามไม่ได้มีแค่ฮานอย! สายแรกนครโฮจิมินห์คืบ 73% คาดได้ใช้ปี 64

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รถไฟฟ้าเวียดนาม แม้กรุงฮานอยจะเกิดเรื่องวุ่นๆ สร้างเสร็จแต่เปิดให้บริการไม่ได้ แต่ที่นครโฮจิมินห์ทางภาคใต้ กำลังจะมีรถไฟฟ้าสายแรกเหมือนกัน พบงานโยธาคืบหน้า 73% คาดเปิดให้บริการในไตรมาส 4 ปี 2564

วันนี้ (20 มิ.ย.) รานงานจากประเทศเวียดนามแจ้งว่า แม้โครงการรถไฟฟ้าสายก๊าตลีง-ห่าโดง (Cat Linh-Ha Dong) ซึ่งเป็นสายแรกของกรุงฮานอย ที่พบว่ายังไม่สามารถให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ แม้โครงสร้างพื้นฐานและรถไฟฟ้าจะแล้วเสร็จ เนื่องจากผู้รับเหมาจีนเรียกร้องเงินจำนวน 50 ล้านดอลลาร์ เพื่อใช้ดำเนินการทดสอบการทำงานของรถไฟ ก่อนส่งมอบโครงการให้แก่ทางการเวียดนาม แต่สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายแรกในนครโฮจิมินห์ ทางภาคใต้ของเวียดนามมีความคืบหน้า

อ่านประกอบ : เลื่อนแล้วเลื่อนอีก..เวียดนามจี้ผู้รับเหมาจีนปิดงานรถไฟฟ้าฮานอย ย้ำต้องเริ่มวิ่งได้ปีนี้

โดยโครงการรถไฟฟ้าสายแรกในนครโฮจิมินห์ “เบนถั่น-ซุยเตียน” (Ben Thanh-Suoi Tien) ซึ่งบริหารงานโดยองค์การบริหารรถไฟเขตเมืองนครโฮจิมินห์ (HCMC METRO) ซึ่งเริ่มต้นก่อสร้างเมื่อเดือนสิงหาคม 2557 ขณะนี้มีความคืบหน้า 73.17% โดยมีสถานีรถไฟฟ้ายกระดับ 8 สถานีก่อสร้างแล้วเสร็จ จากทั้งหมด 11 สถานี ขณะนี้กำลังเร่งรัดการก่อสร้างงานโยธาให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ และคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาสที่ 4 ปี 2564 (ค.ศ. 2021)สำหรับเส้นทางรถไฟฟ้าสายแรก “เบนถั่น-ซุยเตียน” มีระยะทาง 19.7 กิโลเมตร ประกอบด้วย สถานียกระดับ 11 สถานี และสถานีใต้ดิน 3 สถานี เชื่อมระหว่างตลาดเบนถั่น ใจกลางนครโฮจิมินห์ สิ้นสุดปลายทางที่สวนสนุกซุยเตียน ในเขต 9 (District 9) ทางทิศตะวันออกของเมือง ผ่านสถานที่สำคัญได้แก่ โรงอุปรากรไซ่ง่อน (Saigon Opera House) ศูนย์การค้าวินคอม เมกา มอลล์, นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค สถานศึกษาระดับอุดมศึกษาอีกหลายแห่ง และสถานีขนส่งเมียนดง (ตะวันออก)

ลักษณะจะมีขนาดราง 1.435 เมตร จ่ายกระแสไฟฟ้าแบบเหนือศีรษะ ส่วนขบวนรถไฟฟ้าจะเป็นสีฟ้าและสีเทา ความยาว 19.5 เมตร วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 80-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บรรทุกผู้โดยสารได้ 930 คนต่อคัน มีที่นั่งทั้งหมด 147 ที่นั่ง เริ่มต้นที่ 3 ตู้โดยสาร ขยายได้สูงสุด 6 ตู้โดยสาร ผลิตโดยโรงงานฮิตาชิ ประเทศญี่ปุ่น โดยทางการได้สั่งซื้อขบวนรถทั้งหมด 17 ขบวน แต่เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ในสถานการณ์โควิด-19 จึงได้เลื่อนการขนส่งขบวนรถไฟฟ้าคันแรก เพื่อทดสอบการเดินรถออกไปก่อน

อนึ่ง เวียดนามกำลังจะเป็นประเทศที่ 6 ในกลุ่มประเทศอาเซียน ที่กำลังพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในรูปแบบรถไฟฟ้า โดยมี 5 ประเทศที่มีรถไฟฟ้าให้บริการแล้ว ได้แก่ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย และประเทศล่าสุดคืออินโดนีเซีย
กำลังโหลดความคิดเห็น