xs
xsm
sm
md
lg

เลื่อนแล้วเลื่อนอีก..เวียดนามจี้ผู้รับเหมาจีนปิดงานรถไฟฟ้าฮานอย ย้ำต้องเริ่มวิ่งได้ปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ - นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ของเวียดนาม ออกโรงสั่งการให้รถไฟฟ้าสายก๊าตลีง-ห่าโดง (Cat Linh-Ha Dong) สายแรกของกรุงฮานอย ที่ก่อสร้างล่าช้ากว่ากำหนดและความคืบหน้าหยุดชะงักอยู่ที่ 99% มานานกว่า 1 ปี จำเป็นต้องเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ภายในปีนี้

ในเอกสารที่ส่งถึงกระทรวงต่างๆ และหน่วยงานรัฐระดับบนจนถึงท้องถิ่น รวมถึงคณะกรรมการด้านความปลอดภัยการจราจรแห่งชาติ ผู้นำรัฐบาลได้ขอให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งมือให้โครงสร้างพื้นฐานทางการคมนาคมโครงการสำคัญเกิดความคืบหน้า รวมถึงรถไฟฟ้าสายก๊าตลีง-ห่าโดง ระยะทาง 13.5 กิโลเมตร ที่เป็นรถไฟฟ้าสายแรกในเมืองหลวงของประเทศ

ส่วนโครงการอื่นๆ นั้น ประกอบด้วย โครงการทางด่วนสายเหนือ-ใต้ สนามบินนานาชาติลองแถ่งใน จ.ด่งนาย โครงการยกระดับรันเวย์ของสนามบินนานาชาติโนยบ่ายในกรุงฮานอย และสนามบินนานาชาติเติ่นเซินเญิตในนครโฮจิมินห์ และการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 3 ที่สนามบินเติ่นเซินเญิต

ผู้นำฟุ้กยังเน้นย้ำถึงความจำเป็นของการดำเนินการเชิงพาณิชย์ของรถไฟฟ้าสายก๊าตลีง-ห่าโดง ที่จะต้องเริ่มภายในปีนี้

งบประมาณการลงทุนของโครงการรถไฟฟ้าสายนี้บานปลายขึ้นเรื่อยๆ จากที่ประมาณการไว้เบื้องต้น 8.7 ล้านล้านด่ง (ประมาณ 552.8 ล้านดอลลาร์) กลายเป็น 18 ล้านล้านด่ง (ราว 868 ล้านดอลลาร์) โครงการเริ่มต้นก่อสร้างตั้งแต่เดือน ต.ค.2554 เดิมมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2556 แต่ด้วยอุปสรรคปัญหาต่างๆ รวมถึงการชำระเงินกู้ยืมจากความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาอย่างเป็นทางการ (ODA) กับจีน เพิ่งได้รับการแก้ไขเมื่อเดือน ธ.ค.2560 ทำให้โครงการหยุดชะงักอยู่นานหลายปี

กระทรวงคมนาคมระบุในเดือน ก.ย.2562 ว่า โครงการยังไม่สามารถให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ และมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดความล่าช้าเป็นระยะเวลานาน เนื่องจากผู้รับเหมาจีนคือ บริษัท China Railway Sixth Group Co. Ltd. ยังไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวง และเมื่อปลายเดือนก่อน ผู้รับเหมาจีนยังเรียกร้องเงิน จำนวน 50 ล้านดอลลาร์ เพื่อใช้ดำเนินการทดสอบการทำงานของรถไฟ ก่อนส่งมอบโครงการให้แก่ทางการเวียดนาม

รัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวถูกปฏิเสธเพราะขัดข้อตกลงโครงการ ที่ระบุไว้ว่าผู้รับเหมาจะต้องดำเนินการทดสอบการทำงานแม้พวกเขาจะมีอุปสรรคปัญหาทางการเงินก็ตาม เวียดนามจะไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมใดๆ

รัฐมนตรีช่วยยังระบุเพิ่มเติมว่า เวียดนามได้ชำระเงินไปแล้ว 70% ของโครงการ และส่วนที่เหลือจะชำระก่อนส่งมอบโครงการ

รถไฟฟ้าสายก๊าตลีง-ห่าโดง สามารถวิ่งทำความเร็วสูงสุดที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ความเร็วเฉลี่ยของการดำเนินการจะอยู่ที่ 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รถไฟสายนี้จะวิ่งบนทางยกระดับจากเขตห่าโดงในย่านรอบนอกทางทิศเหนือของเมืองหลวง ตัดเข้าสู่ย่านใจกลางเมือง เพื่อช่วยระบายคนเข้า-ออกเมืองให้รวดเร็วขึ้น และลดการใช้พาหนะส่วนตัวที่เป็นสาเหตุสำคัญทำให้การจราจรติดขัด.
กำลังโหลดความคิดเห็น