xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัยมหันตภัยก้างปลา! หญิงวัย 63 กลืนก้างปลา 2 ชิ้น ทะลุลำไส้เล็กจนอักเสบติดเชื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลูกสาวโพสต์เตือนภัยหลังแม่กินปลาเผากลืนก้างลงท้อง มีอาการปวดท้อง ท้องป่องมาก สุดท้ายพบแพทย์ระบุพบชิ้นส่วนคล้ายก้างปลาทิ่มทะลุลำไส้เล็ก จนอักเสบติดเชื้อ ชี้ ผู้สูงอายุที่มีปัญหาการกลืนและเรื่องสายตาลูกหลานต้องเพิ่มความระวังในการทานปลา หากรักษาช้าอันตรายถึงชีวิต

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. เพจ “Drama-addict” ได้เผยโพสต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊ก “artimanee pay” ฝากมาเป็นอุทาหรณ์ โดยเผยรายละเอียดว่า “เมื่อแม่เขากินปลาและก้างปลามันติดเข้าไป แล้วทำให้ลำไส้จนทะลุ โดยระบุว่า คนเฒ่าคนแก่ที่มีปัญหาการกลืนต้องเพิ่มความระวัง ลองอ่านกันดู มหันตภัยก้างปลา “แม่วัยอายุ 63 ปี ปวดหลังมาก เป็นมาประมาณ 3 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 28 พ.ค. 63 มีอาการปวดท้องด้านซ้ายแบบเจ็บๆ กดก็สะดุ้ง กินยาหอมกับยากระต่ายขาวก็ไม่ดีขึ้น ปวดท้องด้านซ้ายหนักมากขึ้นจนนั่งหลังตรงก็ไม่ได้ จนเมื่อวันที่ 29 พ.ค. ช่วงบ่ายไปหาหมอคลินิก หมอที่คลินิกตรวจเบื้องต้นคลำท้อง บอกให้รีบไปโรงพยาบาลด่วน เพราะดูผิดปกติ หลังจากนั้น แม่ก็มาโรงพยาบาล หมอได้ตรวจละเอียดมาก แม่มีอาการติดเชื้อ เม็ดเลือดขาวต่ำ ตรวจโรคทางสูตินรีไม่มีปัญหาอะไร และยังหาสาเหตุไม่ได้ หมอให้แม่แอทมิดเพื่อให้ยาฆ่าเชื้อ สั่งงดข้าวงดน้ำ เสียบสายยางลงจมูกต่อเข้ากระเพาะเพื่อดูดน้ำย่อยกับลมออก โดยแม่ท้องป่องมาก

โดยเมื่อ วันที่ 31 พ.ค. 2563 หมอส่งแม่ไปทำ CT สแกน อีกโรงพยาบาลนึง ผลเบื้องต้นบอกว่า กระเปาะลำไส้ข้างขวาน่าจะมีปัญหาอาจอักเสบ แต่ต้องรออ่านผลแบบละเอียดแล้วจะประชุมผลกับคุณหมอ ระหว่างรอผลอยู่ อาการแม่ไม่ค่อยดีเลย ถุงที่ดูดน้ำในกระเพาะขึ้นมามีน้ำมากขึ้นสีเขียวเข้มฟองฟอดมีลิ่มเลือดออกมาเรื่อยๆ และมีลมเยอะจนถุงป่อง จนวันที่ 1 มิ.ย. 2563 ประมาณ 21.00-22.00 น. หมอแจ้งให้ผ่าตัดพรุ่งนี้ทันที ผลออกมาว่าเห็นชิ้นส่วนคล้ายก้างปลาทิ่มทะลุลำไส้เล็ก แม่อาจอักเสบติดเชื้อ มาจากสาเหตุจากวันที่ 2 มิ.ย. 2563 แม่เข้าห้องผ่าตัดตอนประมาณ 12.00 น. และออกมาตอน 15.30 น. คุณหมอผ่าตัดเปิดหน้าท้องเปิดลำไส้เล็กเอาก้างปลา 2 อัน ที่ทิ่มลำไส้ส่วนล่างไปทางด้านหลังออก หมอบอกว่าการรักษาขั้นตอนนี้เรียบร้อยดี ปิดแผลด้านในหมดแล้ว แต่จะมีกังวลอยู่ว่าแผลจะสมานติดยาก เพราะลำไส้ส่วนนี้เป็นช่วงที่น้ำดีน้ำย่อยวิ่งผ่านเยอะมาก อยู่ที่ร่างกายคนไข้จะฟื้นฟูซ่อมแซมให้แผลลำไส้สมานได้หรือเปล่า ซึ่งพอแม่ฟื้นถามแม่ แม่ไม่รู้ว่ากลืนก้างลงไปตอนไหน ส่วนชนิดปลาที่กินแม่กินแต่ปลากะพงกับปลาทับทิมค่ะ เตือนไว้เป็นอุทาหรณ์ระวังกันไว้ด้วยมหันตภัยก้างปลา”

ทั้งนี้ มีชาวเน็ตให้ความสนใจ และแสดงความคิดเห็นมากมาย หลายรายเป็นห่วงพ่อแม่ที่บ้านย้ำต้องเพิ่มความระมัดระวังในการดูแลมากขึ้นโดยโพสต์นี้มียอดกดไลก์กว่า 12,000 ครั้ง และแชร์เพื่อเตือนภัยอีกกว่า 1,800 ครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...