xs
xsm
sm
md
lg

“กรมขนส่งฯ” ยังไม่ปลดล็อกระงับเดินรถกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ผู้ประกอบการรอช่วยเหลือเรื่องเว้นที่นั่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ประกอบการเดินรถ กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ทั้ง 4 ราย ยังไม่เดินรถ แม้จะมีมาตรการคลายล็อก เนื่องจากคำสั่งกรมการขนส่งทางบกมีผลบังคับใช้ อีกทั้งรอดูมาตรการช่วยเหลือเรื่องเว้นระยะห่างที่นั่งจากรัฐบาล ขณะที่ “บ้านช้างเผือกทัวร์” หยุดการเดินรถไปรุงเทพฯ ถาวร เนื่องจากโรคระบาดและสภาพเศรษฐกิจ

วันนี้ (1 มิ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า ตามที่รัฐบาลได้ออกมาตรการผ่อนคลายกิจการและกิจกรรม ระยะที่ 3 โดยปรับระยะเวลาการห้ามออกนอกเคหสถานเป็น 23.00-03.00 น. ให้สามารถเดินทางข้ามจังหวัดภายใต้มาตรการตามที่ราชการกำหนด ได้แก่ ให้ยานพาหนะขนส่งคนและสินค้า สามารถข้ามระหว่างจังหวัดในช่วงการห้ามออกนอกเคหะสถาน โดยต้องเริ่มออกก่อนเวลา 23.00 น. และถึงปลายทางหลังเวลา 03.00 น. ส่งผลทำให้มีผู้ประกอบการเดินรถบางรายเริ่มให้บริการรถโดยสารประจำทางในวันนี้เป็นวันแรก โดยได้จัดที่นั่งบนรถโดยสารตามมาตรการ Social Distancing โดยขายตั๋วแบบเบาะเว้นเบาะ ลูกค้าต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เข้ารับการตรวจวัดอุณภูมิ งดรับประทานอาหารบนรถ และต้องสแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะทุกคน

ปรากฏว่า ที่จังหวัดนครราชสีมา ผู้ประกอบการเดินรถในจังหวัดนครราชสีมาทั้ง 4 ราย ได้แก่ บริษัท สุรนารีแอร์ จำกัด, บริษัท ราชสีมาทัวร์ จำกัด, บริษัท แอร์โคราชพัฒนา จำกัด และ บริษัท นครชัย 21 จำกัด ยังไม่เปิดให้บริการ เนื่องจากคำสั่งกรมการขนส่งทางบก ที่ 239/2561 เรื่อง ระงับการเดินรถโดยสารประจำทางในเส้นทางหมวด 2 และหมวด 3 ที่มีต้นทางหรือปลายทางในเขตพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นการชั่วคราวในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งลงนามโดย นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ลงวันที่ 10 เม.ย. 2563 ยังมีผลบังคับใช้อยู่ ถึงกระนั้นยังมีรถประจำทางเส้นทางหมวด 2 และหมวด 3 จากจังหวัดอื่นแวะให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารที่สถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมาแห่งที่ 2 (บขส.2) ไปยังกรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก เป็นการทดแทน

โดยบริษัท นครชัย 21 จำกัด โพสต์ข้อความระบุว่า “บริษัทฯ ยังคงปิดให้บริการชั่วคราว ตามคำสั่งของกรมการขนส่งทางบก และยังไม่สามารถระบุวันวิ่งล่วงหน้าได้ เนื่องจากต้องรอคำสั่งกำหนดวันให้เดินรถจากจังหวัดนครราชสีมา และกรมการขนส่งทางบก ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างรอดูมาตรการช่วยเหลือเรื่องเว้นระยะห่างที่นั่งจากรัฐบาล ขอให้ลูกค้าอย่าสับสนกับข่าวเปิดการเดินรถของนครชัยแอร์ และนครชัยขนส่ง เนื่องจากเดินรถคนละเส้นทาง และคำสั่งของแต่ละจังหวัดก็กำหนดไม่เหมือนกัน ขอให้ติดตามข่าวการเปิดให้บริการได้จากเพจ นครชัย 21 โดยตรงเท่านั้น บริษัทฯ ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้”ขณะที่ บริษัท บ้านช้างเผือกทัวร์ จำกัด ได้ประกาศยุติการให้บริการเดินรถสาย 21 กรุงเทพฯ-นครราชสีมา เป็นการถาวร เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา หลังให้บริการมานานกว่า 6 ปี และหยุดการเดินรถไปเมื่อเดือน มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นและสภาพเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินรถ ส่วนเส้นทางไปยังภาคตะวันออก ได้แก่ สายนครราชสีมา-จันทบุรี-ตราด ยังคงดำเนินกิจการตามปกติอย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้นายชัยวัฒน์ วงศ์เบญจรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นครชัยทัวร์ จำกัด และบริษัท นครชัย 21 จำกัด เคยแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Chaiwat Wongbencharat สาระสำคัญระบุว่า การกลับมาเดินรถภายใต้เงื่อนไขเว้นระยะห่างที่นั่ง รัฐควรชดเชยการขาดทุนต่อเที่ยว เพื่อเติมต้นทุนส่วนที่ขาดหายไป หากชดเชยไม่ได้ก็ต้องพิสูจน์ด้วยหลักที่ถูกต้องว่า สถานการณ์ปัจจุบันมีมาตรการป้องกันทั้งของตัวผู้เดินทาง และเงื่อนไขด้านสาธารณสุขต่างๆ ที่เพียงพอในการประกอบการเดินรถ โดยไม่จำเป็นจะต้องนั่งเว้นระยะ ไม่เช่นนั้นหากเปิดการเดินรถภายใต้เงื่อนไขเว้นระยะห่างที่นั่ง จะประสบปัญหาขาดทุน จนผู้ประกอบการแบกรับไม่ไหว และผู้โดยสารเดือดร้อนไม่มีรถเดินทาง โดยที่ผ่านมาพบรถตู้ส่วนบุคคล รถปิคอัพ รถเก๋ง ที่ออกมารับผู้โดยสารหน้าสถานีขนส่งหมอชิต ไปยังจังหวัดนครราชสีมา ขูดรีดค่าโดยสารตามใจชอบ ในช่วงที่รถประจำทางหยุดวิ่ง และไม่มีการเว้นระยะห่างทางสังคม
กำลังโหลดความคิดเห็น...