xs
xsm
sm
md
lg

“ตู้ เดอะวอยซ์” ถูกหามส่ง รพ.กะทันหันหลังทอด “ลูกเนียง” ทานเยอะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ญาติ โพสต์ “ตู้ เดอะวอยซ์ ไทยแลนด์ ซีซั่น 3” ป่วยกะทันหัน หามส่งโรงพยาบาลแม่สอด จากการรับประทาน “ลูกเนียง” ทอดเยอะ เผยข้อมูลลูกเนียงมีกรดกำมะถันสูง หากทานเยอะอาจเป็นโรคเกี่ยวกับไต ทำให้ปัสสาวะไม่ออก และเสี่ยงเสียชีวิตได้

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “นันนา ร่ำรวยอัญมณีชมของดีริมเมย” ญาติของ นายชัชชัย ตู้ทอง หรือ ตู้ เดอะวอยซ์ ไทยแลนด์ ซีซั่น 3 อายุ 31 ได้เปิดเผยว่า “เย็น วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ตู้ เดอะวอยซ์ ได้มีการทอดลูกเนียงทาน ซึ่งทานเป็นครั้งที่สองจากที่ทานไปเมื่อสามสี่วันที่แล้ว โดยทานขณะท้องว่าง พอประมาณตีหนึ่งมีอาการคลื่นไส้ ฉี่แสบขัด มีผงขาวออกมาเป็นเม็ดเหมือนทรายมีอาการปวดช่องท้องน้อยรุนแรง ได้เข้าโรงพยาบาลตอน 04.00 น.โชคดีที่หมอตรวจเร็ว และฉี่ไม่ออก หมอให้นอนโรงพยาบาล และสวนฉี่ในท่อปัสสาวะ ในท่อมีแต่ฉี่ปนผงขาวๆ ก้อนๆ น่ากลัวมาก

ภายใน 4 ชั่วโมง ถ้าฉี่ออกไม่ถึง 100 ซีซี หมอได้ให้สังเกตจากถุง ถ้าไม่ถึงต้องมีการฟอกไต เพราะไตอาจทำงานผิดปกติ แต่ถ้าค่าไตวาย ต้องรักษาอีกระดับ ตอนนี้รอลุ้นมาก เบื้องต้นฉี่ถึง 100 แล้ว รอหมอตรวจอีกทีตอน 11 โมงจะทราบว่าได้กลับบ้านหรือต้องฟอกไตหรือไม่ โดยผู้โพสต์ ย้ำว่าอันตรายมาก ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับคนใกล้ตัว คนในครอบครัว และเกิดมาเขาเพิ่งเคยกินครั้งแรกด้วย คงเข็ดและไม่กินอีก”


โดย นายชัชชัย ตู้ทอง หรือ ตู้ เดอะวอยซ์ ไทยแลนด์ ซีซั่น 3 อายุ 31 ปีมีอาการป่วยกะทันหันจากการรับประทาน ลูกเนียง จึงเดินทางไปที่ โรงพยาบาลแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก โดยตู้เล่าว่า หลังจากกินลูกเนียงไปประมาณ 1 ถ้วยแกงใหญ่ๆ ผ่านไปประมาณ 4 ชั่วโมง เริ่มมีอาการปวดท้องและปัสสาวะไม่ออก ซึ่งลูกเนียงนี้พี่ชายได้ซื้อมาฝากจากตลาดมูเซอ และตนได้นำมาทอดโรยเกลือกิน รสชาติกรอบอร่อยเหนียวๆ หนึบๆ จึงอยากฝากเตือนว่าควรรับประทานแต่น้อย

ทั้งนี้ ลูกเนียงนั้นเป็นชื่อต้นไม้ตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง ประชาชนทางภาคใต้นิยมเก็บผลมารับประทานกับน้ำพริก หรือแกงพุงปลามากพอๆ กับสะตอ หรือนำมาต้มจิ้มมะพร้าวกับน้ำตาลเป็นของหวานได้

อย่างไรก็ตาม อาการเป็นพิษของลูกเนียง เมื่อรับประทานลูกเนียงดิบมากๆ เข้าไปแล้ว 2-14 ชั่วโมง จะเป็นโรคเกี่ยวกับไต มีอาการปวดตามบริเวณขาหนีบ ปัสสาวะลำบากและปวดปัสสาวะมาก น้ำปัสสาวะขุ่นข้นเป็นสีน้ำนม และบางคราวปัสสาวะเป็นเลือด บางรายมีอาการปวดท้องเป็นพักๆ ร่วมกับอาการคลื่นไส้อาเจียน ในรายที่เป็นมากๆ อาจมีอาการปัสสาวะไม่ออกซึ่งเรียกว่าเป็น “นิ่ว” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “มัด” และถึงแก่กรรมได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กๆ ส่วนใหญ่ของผู้ป่วยจะหายใน 3-4 วัน บางรายอาจมีไข้ต่ำ ปัสสาวะน้อย และมีความดันโลหิตสูงก็ได้

เนื่องจากอาการนี้เกิดขึ้นในบางคราวและบางรายเท่านั้น เพราะบางคนกินมาตลอดชีวิตไม่ยักเป็น แต่บางคนกินครั้งเดียวก็เป็นนิ่วเลย ด้วยเหตุนี้ชาวบ้านจึงยังนิยมรับประทานลูกเนียงกันอยู่
กำลังโหลดความคิดเห็น...