xs
xsm
sm
md
lg

หมอเผย BTS เปิดหน้าต่างวิ่งอากาศถ่ายเทดีกว่า แต่ปิดหน้าต่างก็ยังเพียงพอเพราะวิ่งบนที่สูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “หมอเวร” เผยกรณีรถไฟฟ้า BTS มีความคิดจะเปิดหน้าต่างวิ่งถือเป็นเรื่องดี เนื่องจากทำให้อากาศถ่ายเทได้ดีกว่า แต่ปิดกระจกอากาศก็ยังถ่ายเทได้เพียงพอ เนื่องจากวิ่งอยู่บนที่สูง

จากกรณีมีการพูดถึงการเปิดหน้าต่างวิ่งของรถไฟฟ้า BTS เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 และเป็นการทำให้อากาศถ่ายเท

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 พ.ค. เพจ “หมอเวร” ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับการเปิดหน้าต่างวิ่งของรถไฟฟ้า BTS นั้นดีจริงหรือไม่ ทางเพจได้อธิบายว่า

“มีคน IB มาถามว่า รถไฟฟ้าที่จะทดลองวิ่งโดยเปิดหน้าต่างนั้นมันโอเคไหม หมอขอตอบเป็น 2 ประเด็นแบบนี้นะ เทียบระหว่างรถเมล์ให้เห็นภาพก่อนแล้ว รถที่เปิดแอร์ กับรถพัดลม ว่ากันในแง่ความปลอดภัยของการสะสมเชื้อโรค รถแบบพัดลมสามารถจัดการตรงนี้ได้ดีกว่ารถแอร์จริงๆ เพราะเมื่อรถเคลื่อนที่ อากาศก็จะหมุนเวียนจากข้างนอกเข้ามาด้านใน และพัดผ่านออกไปหลังตัวรถอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว

แต่ทว่ารถโดยสารติดแอร์สมัยนี้ (รวมถึงรถยนต์ทั่วไปด้วย) เวลาใช้งานจริง ใช่ว่าอากาศจะหมุนวนอยู่ภายในตลอดเวลา แต่มันมีระบบการถ่ายเทอากาศจากภายนอกเข้ามาสู่ในห้องโดยสารอยู่แล้วด้วย มาแบบแอบๆ แต่เราไม่ค่อยรู้ตัวกันหรอก สังเกตง่ายๆ ถ้ารถยนต์คุณเปิดระบบหมุนเวียนอากาศภายนอกไว้ เวลาขับรถผ่านพื้นที่มีควันเยอะๆ กลิ่นควันก็จะถูกดูดวนกลับเข้ามาในรถนั่นเอง พอขับเลยไปซักพักกลิ่นถึงจะหายไป อะไรแบบนี้

ซึ่งก็นั่นแหละ รถไฟฟ้าเองก็มีระบบนี้เหมือนกัน เพียงแต่ว่าการถ่ายเทของอากาศมันสู้แบบเปิดหน้าต่างโต้งๆ ไม่ได้เท่านั้นแหละ เท่าที่อ่านในข่าวล่าสุดเค้าทดลองวิ่งโดยเปิดหน้าต่างกันมาแล้ว 3 ครั้ง พบว่ามีการถ่ายเทของอากาศได้ดีขึ้นจริง แต่ตอนปิดกระจกไว้การถ่ายเทอากาศก็เพียงพออยู่แล้ว เพราะรถไฟฟ้าวิ่งอยู่ที่สูง จึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องนี้เท่าไหร่นัก

ยิ่งช่วงเวลาไพรม์ไทม์อากาศร้อนๆแบบบ้านเรา ถ้าขืนเปิดหน้าต่างอย่างเดียวไม่ใช้แอร์ช่วยล่ะก็ อาจจะมีคนตายเพราะขาดอากาศหายใจ มากกว่าตายเพราะติด COVID-19 บนรถไฟฟ้าแทนก็ได้

ดังนั้น แค่ใส่หน้ากากไว้ หมั่นล้างมือหลังจับห่วง เสา ราวบันไดทุกครั้งตอนลงจากรถ แค่นี้ก็ช่วยป้องกันการแพร่เชื้อได้ดีมากๆ แล้วล่ะ ส่วนเรื่องห้ามกรี๊ดขณะใช้บริการรถไฟฟ้าคงไม่ต้องถึงขั้นนั้นมั้ง เพราะรางรถไฟฟ้าในบ้านเรายังไม่ได้ติดตั้งพาร์ทเสริมรางตีลังกามาด้วยน่ะนะ”

อย่างไรก็ตาม ทาง BTS ได้ออกมายืนยันว่าไม่มีแผนเปิดหน้าต่างวิ่งเพื่อลดความเสี่ยงโควิด-19 โดยแจงว่าการเปิดหน้าต่างวิ่งนั้นเป็นแค่การทดลองเท่านั้น ซึ่งผลพบว่าไม่จำเป็น เพราะมีการเปิดประตูรถไฟฟ้าทุกสถานี ทำให้อากาศถ่ายเทอยู่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...