xs
xsm
sm
md
lg

คนไข้โควิด-19 3 รายสุดท้ายออกจากโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (16 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่อาคารดีลักซ์ โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ผศ.นพ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ ผอ.รพ.สนามธรรมศาสตร์ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล ผู้จัดการ รพ.สนามธรรมศาสตร์ พร้อมทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่บุคลากรได้ร่วมกันส่งตัวผู้ที่หายป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าโควิด-19 จำนวน 3 รายสุดท้าย โดย เป็นชาย 2 ราย และหญิง 1 ราย ซึ่งถือเป็นผู้ป่วย 3 รายสุดท้ายของ จาก รพ.สนามธรรมศาสตร์

ผศ.นพ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ ผอ.รพ.สนามธรรมศาสตร์ กล่าวว่า วันนี้จะเป็นคนไข้ชุดสุดท้ายที่ออกจากโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ จำนวน 3 ราย หลังจากทั้ง 3 รายออกไปแล้ว ก็จะไม่เหลือคนไข้อีก ซึ่งก็เป็นวันที่โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์จะปิดตัวลง แต่เป็นการปิดแบบ stand by ก็คือ จะไม่มีเจ้าหน้าที่บุคลากรมาทำงาน แต่ในแง่ของสถานที่ทุกอย่างยังคงไว้ และก็จะสามารถเปิดได้ใน 24 ชั่วโมง เมื่อเกิดมีเหตุที่จำเป็นก็จะสามารถเปิดได้ทันที ซึ่งก็จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในการปิดโรงพยาบาลสนาม ในวันอังคารที่ 19 พ.ค.เวลา 15.00 น.ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จะเป็นการแถลงความพร้อมของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ในแง่ของการรับโควิด ก็คือ จะมีการรับโควิดที่ตัวโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้มีการขยายเตียงขึ้นประมาณ 50-60 เตียง เพื่อรองรับคนไข้หนักได้ก็จะเป็นความพร้อมของโรงพยาบาลหลัก และความพร้อมของโรงพยาบาลสนามที่ยังคง Stand by อยู่หากเกิดเหตุระลอกสอง ซึ่งถ้ามีคนไข้เยอะขึ้นจะสามารถมีศักยภาพในการรับผู้ป่วยได้มากขึ้นกว่าเดิมที่เราเคยมี สำหรับการทำงานของทีมแพทย์พยาบาลก็ทำงานหนักในช่วงแรกๆ อย่างที่เรารู้กันว่าในช่วงแรกที่มีคนไข้เยอะมากๆ และก็เป็นโรคใหม่ที่เรายังอาจไม่คุ้นเคย ดังนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจึงค่อนข้างจะสับสนแล้วก็ต้องใช้ทรัพยากรใช้อะไรต่างๆ ค่อนข้างมาก รวมถึงจำนวนผู้ป่วยค่อนข้างมาก การทำงานค่อนข้างหนัก แต่พอหลังจากที่เราสามารถที่จะตั้งหลักได้ แล้วก็มีระบบต่างๆ ที่ชัดเจนในการรองรับผู้ป่วย รวมถึงการมีโรงพยาบาลสนามก็ทำให้การดูแลคนไข้ค่อนข้างจะง่ายขึ้น แล้วก็ดูแลได้ดีขึ้น และหลังจากที่มีคนไข้ลดลงก็ทำให้การที่จะมีความยากในการดูแลคนไข้มีจำนวนที่ลดลงก็ทำให้การทำงานได้ง่ายขึ้น


ผู้ที่หายป่วยรายหนึ่งกล่าวว่า ในช่วงที่อยู่โรงพยาบาล อยู่คนเดียวก็จริง แต่จะมีพยาบาลโทร.มาถามตลอด อาการเป็นไงบ้าง ทุกๆ เช้า จะมีพยาบาลโทร.มาถามต้องการอะไรไหม อยากให้ช่วยอะไรก็บอกได้เลย ก็รู้สึกว่าที่มาพักรักษาตัวที่ โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ ไม่ได้ลำบากอะไร สภาพความเป็นอยู่ สภาพห้อง การอำนวยความสะดวก ดีมาก ก็ขอขอบคุณแพทย์พยาบาลทีมงานและบุคลากรทุกท่านที่ดูและอย่างดีเสมอมา ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ ท่าน ขอขอบคุณอีกครั้ง

ทางด้านผู้จัดการสนาม ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล กล่าวถึงอุปสรรคในการเริ่มต้นตั้งโรงพยาบาลสนาม ว่า ความจริงก็มีความลำบากอยู่บ้างในตอนเริ่มต้น เพราะว่ามีคนจำนวนหนึ่งที่อาจจะตลกในการมาตั้งโรงพยาบาลสนามในมหาวิทยาลัย แล้วก็อยู่ในโซนหอพัก ก็จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดได้ไหม ก็มีคนจำนวนหนึ่งที่ตั้งข้อสังเกต แต่ก็ไม่ได้มากมาย เมื่อทางเราชี้แจงไปปัญหาก็ยุติ รวมถึงเรื่องการต้องขอให้ผู้ซึ่งพักอาศัยในอาคารดีลักซ์แห่งนี้ ย้ายออกไปอยู่หอนอก ที่เราจัดให้ในช่วงต้นก็มีความติดขัดบ้างแต่ทุกอย่างก็เรียบร้อยดีในเวลาเพียงไม่กี่วัน ในตอนต้นที่เราตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นมาสำเร็จ ซึ่งตอนที่ทุกคนออกไปก็อาจจะมีบางคนที่รู้สึกแบบไม่ดีว่าทำไมต้องรีบให้ออกขนาดนี้ ทำไมไม่บอกล่วงหน้าให้เราทราบซึ่งตอนนี้ทุกคนก็ก็มีความสุขแล้วก็มีความยินดีก็เป็นเรื่องธรรมดาที่มีการไม่เข้าใจกัน แต่เมื่อทางเราทำภารกิจนี้ได้ที่เป็นตัวอย่างของโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งทุกคนก็มีความสุขเราทุกคนก็ดีใจที่เราเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้เกิดโรงพยาบาลสนามแห่งแรกขึ้นมา ความจริงแล้วเราตั้งใจจะรับผู้ป่วยถึง 300 คน ก็เป็นเรื่องดีมากที่วันนี้ผู้ป่วย 3 คนสุดท้าย ก็หายเรียบร้อยแล้ว ตรวจเชื้อโควิดไม่มีแล้ว ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี แม้ว่าโรงพยาบาลสนามผู้ป่วยคนสุดท้ายจะออกแล้ววันนี้ แต่เราก็จะคงอุปกรณ์ทุกอย่างเอาไว้อีกระยะหนึ่ง ซึ่งก็คงจะอีกหลายเดือนถ้าหากหน้าฝนที่มาถึงเกิดการแพร่ระบาดรอบ 2 ที่นี่ก็พร้อมที่จะปฏิบัติการได้อีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...