xs
xsm
sm
md
lg

ทาสแมวถูกใจสิ่งนี้! เปิดไอเดียหมูแดดเดียว ตรา “อีเหมียวปีนตู้กับข้าว”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไอเดียดีมาก! เอาใจทาสแมว กับชื่อแบรนด์สุดโดนใจ หมูแดดเดียว ตรา “อีเหมียวปีนตู้กับข้าว” คุยกับ เม- เมทินี ไชยวงษ์ เจ้าของแบรนด์

แม้จะเปิดเพจมาได้ไม่ถึงเดือน แต่มียอดคนติดตามไปแล้วเป็นหลักหมื่น เพราะด้วยชื่อและโลโก้ที่เป็นเอกลักษณ์ จนสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ทำให้ได้รับความสนใจ ทำเอาขายดีมาก

จุดเริ่มต้นแบรนด์ หมูแดดเดียว ตรา “อีเหมียวปีนตู้กับข้าว”


โดยเจ้าของแบรนด์เล่าให้ฟังว่าจุดเริ่มต้นที่มาของการมาเปิดเพจขายหมู หมูแดดเดียว ตรา “อีเหมียวปีนตู้กับข้าว” นั้นมาจากการได้รับผลกระทบจากช่วงโควิด-19 ซึ่งเดิมทีนั้นเธอมีอาชีพเป็นกราฟิกฟรีแลนซ์ แต่ช่วงวิกฤตโควิด-19 ทำให้ไม่มีงานเข้ามา ก็เลยคิดว่าต้องหาอะไรทำในช่วงนี้ เพื่อให้มีรายได้


“ก่อนหน้านี้เมรับงานกราฟิกฟรีแลนซ์ และภาพประกอบค่ะ แต่จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้งานหายไป เมจึงจำเป็นต้องหาอาชีพเสริมชั่วคราวเพื่อให้ตัวเองมีรายได้ แต่ทำไปทำมา กลายเป็นว่าตอนนี้เรามาทำแบบจริงจังแล้วค่ะ

ถามว่าแรงบันดาลใจมาจากไหน จริง ๆ เริ่มจากการที่เราต้องรีบคิดว่าจะเอาตัวรอดให้ได้ยังไงในช่วงนี้ หวยก็มาออกที่การขายของกิน และเป็นหมูแดดเดียว เพราะในตอนนั้นคิดว่าเป็นสิ่งที่เราพอจะทำได้ และลงทุนน้อย

พอคิดได้แบบนั้นก็คิดชื่อแบรนด์กับโลโก้ขึ้นมา ใช้เวลารวมกันไม่เกินครึ่งชั่วโมงค่ะ ส่วนโลโก้ก็เกิดจากการดูรูปในโทรศัพท์ไปเรื่อย ๆ แล้วบังเอิญไปเจอรูปแมวของเราที่เราถ่ายเก็บเอาไว้ แล้วรู้สึกว่ามันใช่ คือเมคิดว่ามันสื่อสารง่ายดี ตรง ๆ ซื่อ ๆ ไม่ต้องพยายามทำให้มันสวยงามอะไรมากมาย น่าจะเป็นอะไรที่สามารถเรียกแขกได้ ก็เลยตัดสินใจเลือกรูปนั้น และสั่งพิมพ์เลยค่ะ

ส่วนสินค้าที่ขายตอนนี้ ของที่มีขายอยู่ตลอดจะเป็นหมูแผ่น ราคา 1 ซอง 59 บาท ส่วนหมูแดดเดียวกำลังจะเปิดรับเต็มตัวเร็ว ๆ นี้ เพราะกำลังเริ่มทยอยเคลียร์ออเดอร์ที่ค้างไว้ก่อนหน้านี้ค่ะ ยังไงเมอยากให้ลองกินหมูแผ่นรอไปก่อนนะคะ อันนี้ก็อร่อยมากเหมือนกัน คอนเฟิร์มว่าอร่อยจนได้ปีนตู้กับข้าวกันแน่นอนค่ะ

อนาคตเมคิดว่าจะพยายามพัฒนาสินค้า หาโปรดักส์ใหม่ ๆ มาเรื่อย ๆ แต่ขอบอกก่อนว่าเราเป็นคนที่ชอบทำอะไรที่ค่อนข้างหลากหลายและเอาแต่ใจ บางทีอาจจะเอาของที่ไม่ใช่อาหารมาขายก็ได้ รอติดตามนะคะ มีเซอร์ไพรส์แน่นอนค่ะ”


เป็นคนรักสัตว์ และชอบทำคอนเทนต์เป็นทุนเดิม

เพราะเป็นคนรักสัตว์ และบวกกับเรียนและทำงานมาทางด้านกราฟิก เธอจึงนำทั้งสองสิ่งนี้มาผนวกเข้าด้วยกัน เพราะหวังให้คนที่เข้ามาเสพคอนเทนต์ จะได้มีความสุขกับสิ่งที่เธอได้เสนอออกไป

“เมเป็นคนที่รักสัตว์เป็นทุนเดิมอยู่แล้วค่ะ อย่างในโทรศัพท์ของเมก็มีแต่ภาพอะไรแบบนี้

อีกอย่างด้วยความที่เมโนเนมในวงการอาหาร ไม่ได้มีประสบการณ์มาเป็น 10 ปี 20 ปี ดังนั้นเมไม่มีเครดิตจะไปบอกว่าของที่เมทำขายมันดีกว่าใครค่ะ เพราะคนทำเนื้อแดดเดียวที่อร่อยมีเยอะแยะไปหมด เมเลยเอาการทำคอนเทนต์มาช่วยเสริมยอดการขาย
เพราะส่วนหนึ่งเมอยากทำให้ร้านเป็นกึ่งร้านค้า กึ่งคอนเทนต์ ให้คนได้มาเสพคอนเทนต์และเอ็นจอยในสิ่งที่เราอยากนำเสนอ ซึ่งการทำคอนเทนต์เป็นอะไรที่เมชอบอยู่แล้วด้วยค่ะ เพราะเราเรียนสายนี้มา”เพราะคอนเทนต์ดี เลยขายดีมาก
เคล็ดลับ... ไม่เน้นขายของโต้ง ๆ แต่เน้นสร้างความผูกพันธ์กับลูกค้า


แม้จะไม่ได้มีประสบการณ์มาทางด้านอาหาร แต่มีคอนเทนต์เป็นตัวชูโรง ทำให้มียอดขายเข้ามาแบบถล่มทลาย เปิดเพจไปได้ไม่ถึงเดือนก็มียอดติดตามถึงหลักหมื่น


“เอาจริง ๆ ตอนเปิดเพจมา เมไม่ได้รับมือกับความเป็นไวรัลอะไรเลย คือคิดแล้วก็ทำในไม่กี่วัน ดังนั้นเรามีปัญหาต้องแก้ไขเยอะมาก อีกอย่างทำกันในครอบครัว กำลังการผลิตและอุปกรณ์เราน้อยมากค่ะ ที่ปิดออเดอร์ไปเพราะเราต้องมาเตรียมตรงนี้ให้พร้อมก่อน เพราะเมเองก็คำนึงเรื่องคุณภาพของสินค้าเป็นอันดับหนึ่งค่ะ ไม่ใช่ว่ากะแค่จะขายกระแส ความฮา หรือคอนเทนต์อย่างเดียว เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่จะทำให้แบรนด์มันยั่งยืนได้จริง ๆ ก็คือคุณภาพ และความอร่อย


อย่างที่บอกไปนะคะว่าเมเองไม่ได้ประกอบอาชีพด้านนี้มาก่อน ถึงแม้ว่าพ่อแม่จะทำร้านอาหารก็ตาม แต่เราไม่เคยเข้าไปยุ่งตรงนั้น แต่เมื่อเรารู้ว่าสถานการณ์ทุกอย่างมันเปลี่ยนแปลงไปแล้ว เราจำเป็นต้องปรับตัว คิดให้เร็ว ทำให้เร็ว และพยายามอย่างหนัก พยายามมองหาโอกาสที่อยู่รอบตัวเราเสมอ มองหากลุ่มลูกค้าที่เป็นของเรา และเข้าหาพวกเขาด้วยการเล่าเรื่องในแบบที่เป็นตัวเราค่ะ

หลักของเมคือการทำในสิ่งที่อยู่ตรงกันข้าม ตั้งแต่ชื่อแบรนด์และโลโก้แล้วค่ะ แม้แต่การทำคอนเทนต์เองก็ตาม เมจะเล่าในสิ่งที่เป็นตัวเมเองเท่านั้น เราจะไม่ขายของโต้ง ๆ อย่างเดียว เราเน้นสร้างความผูกพันธ์กับลูกค้าไปด้วย เหมือนเป็นคนในครอบครัวค่ะ

ส่วนตัวเมรู้สึกมีความสุข ที่คอนเทนต์ที่เราทำได้สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้คน ยิ่งโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้ เมอยากให้เขาเข้ามาดู มาคุยเล่นได้ โดยที่เขาไม่จำเป็นต้องซื้อของจากเพจเมเลยก็ได้ค่ะ”

เรื่อง : วรัญญา งามขำ
ภาพ : เพจเนื้อหมูแดดเดียว ตรา อีเหมียวปีนตู้กับข้าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...