xs
xsm
sm
md
lg

“หมอสุกมล” เผยข้อดีของ “แอลกอฮอล์” ช่วยลดความเครียด เป็นตัวช่วยในยุคที่ยังไม่มียาจิตเวช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์ สุกมล วิภาวีพลกุล หัวหน้าแผนกจิตเวช ประจำโรงพยาบาลพญาไท 2 เผยข้อดีของเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ช่วยลดความฟุ้งซ่านจากความเครียดในชีวิตจริง และปลดปล่อยความเจ็บปวดที่ซ่อนในจิตใต้สำนึก

จากกรณี ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ออกมาตรการผ่อนปรน ประเภทกิจการและกิจกรรม 6 ประเภท อาทิ 1. ตลาด 2. ร้านจำหน่ายอาหาร 3. กิจการค้าปลีก-ส่ง 4. กีฬา สันทนาการ 5. ร้านตัดผม เสริมสวย และ 6. อื่นๆ ได้แก่ ร้านตัดขนสัตว์ ร้านรับเลี้ยงรับฝากสัตว์ เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป อีกทั้งยังผ่อนปรนร้านอาหารและเครื่องดื่มซึ่งจำหน่ายสุรา ให้เปิดได้แต่ห้ามการบริโภคสุรา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน ทำให้มีประชาชนแห่ไปยังห้างค้าปลีกและค้าส่ง เพื่อรอซื้อสุรา เบียร์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นำไปบริโภคเป็นจำนวนมาก หลังจากที่ไม่ได้ขายมาตั้งแต่ก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากแต่ละจังหวัดออกมาตรการห้ามจำหน่ายสุราไปก่อนหน้านี้

ต่อมาในโซเชียลมีเดีย มีภาพและวิดีโอคลิปที่ประชาชนจำนวนมาก ทั้งที่ผู้บริโภคโดยตรงและร้านค้าปลีก แห่รอซื้อสุรา เบียร์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ห้างค้าส่งแห่งหนึ่งอย่างคึกคัก เมื่อพนักงานนำสินค้ามาลง ก็พบว่า มีประชาชนแห่แย่งชิงลังเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันอย่างชุลมุน ก่อนแบกกล่องกันไปคนละลังสองลัง กลายเป็นที่วิจารณ์ในโลกโซเชียล ว่า คนเหล่านี้ไม่สนใจหลักการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ที่ต้องเว้นระยะห่างระหว่างกัน 1-2 เมตร เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากการไอ จาม และสารคัดหลั่ง พร้อมเรียกร้องให้ทางห้างออกมาจัดระเบียบการซื้อให้มากกว่านี้

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (5 พ.ค.) นายแพทย์ สุกมล วิภาวีพลกุล หัวหน้าแผนกจิตเวช ประจำโรงพยาบาลพญาไท 2 และ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องปัญหาคู่สมรสและสุขภาพทางเพศ ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับเหตุการณ์ประชาชนแห่ซื้อเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ไว้ว่า

“ในยุคที่ยังไม่มียาจิตเวช (คลายเครียด แก้เศร้า) คนเราใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้อารมณ์ดี เหล้าลดความฟุ้งซ่านจากความเครียดในชีวิตจริง เหล้าไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา แต่ช่วยให้สมองไม่จ่อมจม

ในภาวะมึนเมา เคลิบเคลิ้ม คลื่นสมองจะลดความถี่ลง จาก Beta (เครียด ฟุ้งซ่าน) มาเป็น Alpha (ผ่อนคลาย) และ Theta (สลึมสลือ) แล้วก็ Delta (หลับสนิท)

ในช่วงภวังคจิต จิตรู้สำนึกอ่อนกำลังลง เขาปลดปล่อยความเจ็บปวดที่ซ่อนตัวในจิตใต้สำนึก คนเมาจะระเบิดน้ำตาแห่งความร้าวรานใจโดยไม่อาย ร้องไห้เดียวดาย ซึ่งในสภาพจิตที่มีสติเขายิ้มกลบเกลื่อน เหล้าให้ความอบอุ่นในสภาพอากาศที่เหน็บหนาว เหล้าทำให้เขาซาบซึ้งกับเพลงที่ได้ยิน ทำให้หลับสนิท ถ้าไม่กินเหล้าจนเมา เขาอาจลงมือฆ่าตัวตายไปแล้วก็ได้

อยากให้เข้าใจคนที่ดื่มเหล้า เมื่อเข้าใจ ก็ไม่แดกดันคนที่ดื่มสุรา เหมือนคนรักดนตรีคลาสสิก ก็ไม่ถ่มถุยคนฟังเพลงลูกทุ่ง”
กำลังโหลดความคิดเห็น...