xs
xsm
sm
md
lg

กว่าจะได้ชื่อ “สถานีบางบัว” ชาวบ้านต้องไฟต์กับ “มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดตำนานการเคลื่อนไหวของ “ชาวบ้านบางบัว” ย่านบางเขน ต่อสู้เพื่อให้ได้ชื่อสถานีกลับคืนมา หลังมหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง ขอเปลี่ยนชื่อเป็นสถาบันตัวเอง จวกยับ รฟม. เอื้อประโยชน์เอกชน สุดท้าย กทม. นำกลับมาเปลี่ยนเป็นชื่อเดิม

ทีมข่าวโซเชียลมีเดีย MGR Online ... รายงาน

โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เตรียมที่จะเปิดให้บริการเพิ่มอีก 4 สถานี ได้แก่ สถานีกรมป่าไม้ สถานีบางบัว สถานีกรมทหารราบที่ 11 และ สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ในวันที่ 3 มิ.ย. 2563

ประชาชนที่อยู่ย่านบางเขน หลักสี่ รามอินทรา และ สะพานใหม่ สามารถเดินทางเข้าสู่กลางใจเมืองได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น หลังจากเปิดให้บริการถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถานีห้าแยกลาดพร้าว มีผู้โดยสารใช้บริการสูงเป็นอันดับต้นๆ

กรุงเทพมหานคร คาดว่า จะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ถึงสถานีคูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้ภายในเดือน ธ.ค. 2563 ซึ่งจะทำให้การเดินทางเชื่อมต่อ 3 จังหวัด ปทุมธานี-กรุงเทพมหานคร-สมุทรปราการ ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 30 นาทีเท่านั้น

มาถึงสถานีที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นปัญหาเรื่องชื่อสถานีก็คือ “สถานีบางบัว”


ก่อนหน้านี้ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้กำหนดชื่อ “สถานีบางบัว” เนื่องจากอยู่ในย่านชุมชนบางบัว และใกล้แยกบางบัว ซอยบางบัว (พหลโยธิน 49) โรงเรียนบางบัว (เพ่งตั้งตรงจิตวิทยาคาร) และวัดบางบัว

ปรากฏว่า ในการก่อสร้าง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเป็น “สถานีศรีปทุม” เนื่องจากตอนเริ่มศึกษาโครงการพิจารณาจากแนวคลองบางบัว แต่พิจารณาแล้วเห็นว่าคลองบางบัวมีระยะทางที่กว้าง

ประกอบกับ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ทำหนังสือถึง รฟม. ขอให้พิจารณาเปลี่ยนชื่อ โดยให้เหตุผลว่า ศรีปทุมเป็นนามพระราชทานจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระราชทานแก่วิทยาลัยไทยสุริยะ เมื่อปี 2515 ก่อตั้งโดย ดร.สุข พุคยาภรณ์

เรื่องนี้ทำให้ชาวบ้านบางบัวไม่พอใจ มองว่า รฟม. เอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนหรือไม่? เพราะมหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน สถานีรถไฟฟ้าซึ่งเป็นกิจการของรัฐ จะต้องใช้ชื่อที่ตั้งชุมชน หมู่บ้าน ซอย หรือหน่วยงานราชการเป็นหลัก


24 เม.ย. 2561 ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร่วมกับชาวชุมชนบางบัว ยื่นหนังสือคัดค้านการเปลี่ยนชื่อจากสถานีบางบัว เป็นสถานีศรีปทุม พร้อมกับตั้งกรรมการสอบผู้บริหาร รฟม. และ รมว.คมนาคม

เมื่อ กรุงเทพมหานคร ขอรับโอนทรัพย์สินและหนี้สินของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวจาก รฟม. ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต มาบริหารเพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง ก็มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับสถานีนี้เช่นกัน

เพราะ กทม. ยืนยันชื่อ “สถานีบางบัว” ในส่วนต่อขยายหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ทั้ง 16 สถานีไปยังสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เมื่อปลายปี 2562

พร้อมกับเบรกไม่ให้ รฟม. อย่าเพิ่งติดตั้งป้ายชื่อสถานีใดๆ จนกว่าจะได้รับการยืนยันจากทาง กทม. และบีทีเอสซีที่เป็นผู้ให้บริการ เราจึงได้เห็นป้ายชื่อสถานีที่ว่างในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

ผู้รับเหมาก่อสร้างเลือกที่จะเว้นว่างชื่อสถานีไว้ ในที่สุดก็ตัดสินใจใช้ชื่อสถานีว่า “บางบัว” และได้มีการทำป้ายชื่อสถานีปรากฏให้เห็น ก่อนที่จะเปิดให้บริการในวันที่ 3 มิ.ย. นี้

ปิดฉากดรามา “สถานีบางบัว” ที่ชาวชุมชนบางบัวเรียกร้องไปยัง รฟม. แข่งกับมหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังย่านบางเขน กินเวลามากว่า 2 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...