xs
xsm
sm
md
lg

หมอแล็บแพนด้า เตือนโควิดหน้าฝนยังน่าห่วง หวั่นระบาดซ้ำ หลังคนไทยเริ่มผ่อนคลายจากผู้ป่วยลดต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หมอแล็บแพนด้า วอนคนไทยอย่าเพิ่งประมาทหลังผู้ป่วยโควิด-19 ลดลงอย่างต่อเนื่องทุกวัน หวั่นหน้าฝนผู้ป่วยเพิ่มเหตุเป็นช่วงฤดูกาลโรคทางเดินหายใจ ชี้ แยกโรคยากเปลืองงบประมาณ แถมโควิดอาจกลับมาระบาดซ้ำ ขอให้ปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดเหมือนเดิม อย่าการ์ดตก

จากสถานการณ์ในประเทศไทย ซึ่งประชาชนเริ่มผ่อนคลาย จากการมีผู้ป่วยโควิด-19 ลดลงอย่างต่อเนื่องทุกวัน ทำให้ประชาชนบางส่วนเริ่มหยุดกักตัวและออกมาเดินทางมากขึ้น และมีหลายภาคส่วนหวั่นโควิด-19 จะกลับมาระบาดใหม่ได้ ย้ำ ประชาชนควรสวมหน้ากากทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และรักษาระยะห่าง 1-2 เมตรด้วย

ล่าสุด วันนี้ (26 เม.ย.) เพจ “หมอแล็บแพนด้า” หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ หมอแม็กซ์ นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยา ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้ออกมาให้ข้อมูลของโรคโควิด-19 กับช่วงหน้าฝน ซึ่งระบุเนื้อหาโพสต์ว่า “ช่วงนี้ฝนตกหลายพื้นที่มากๆ ถ้าไปอ่านงานวิจัยต่างๆ มันยังขัดแย้งกันอยู่ว่า จริงๆ แล้วฝนตกจะทำให้โควิดระบาดเพิ่มมั้ย บางคนบอกเพิ่ม บางคนบอกไม่เพิ่ม เนื่องจากมันเป็นโรคใหม่ยังไม่มีใครรู้ แต่ก็นั่นแหละครับอย่าประมาทดีที่สุด อีกไม่นานคงใกล้ได้ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ กันแล้ว แต่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเหมือนเดิมอย่าการ์ดตก อย่าให้ไวรัสมันชกเรา

ทำไมผมถึงบอกว่าอย่าประมาท ก็เพราะเวลาที่ฝนตกมันจะมีทั้งความชื้นและอากาศเย็นขึ้น เชื้อมันก็จะสามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น สิ่งที่เราต้องทำเหมือนเดิม คือ สวมหน้ากากอนามัย ยืนห่างกัน ล้างมือบ่อยๆ กินร้อน ใช้ช้อนส่วนตัว หลีกเลี่ยงการไปในที่ที่คนเยอะๆ

ช่วงฤดูฝนนี่ตัวดีเลย เป็นช่วงฤดูกาลของโรคทางเดินหายใจเต็มไปหมด ทีนี้ก็จะเริ่มแยกยากละว่าใครเป็นโควิดบ้าง ต่างคนต่างเป็นไข้ ไอกันเพียบ ต้องระดมตรวจแล็บกันอีก เสียงบประมาณอีกเยอะแยะ

อีกอย่างที่ผมอยากแนะนำ ก็คือ เราควรพกหน้ากากไว้เสริมหลายๆ อัน ถ้าหน้ากากโดนฝนหรือละอองฝนแล้ว ควรรีบเปลี่ยนใหม่ อย่าใช้หน้ากากผ้าทั้งๆ ที่มีความชื้น เพราะมันอาจจะทำให้เราติดเชื้อได้ง่ายกว่าเดิมก็เป็นได้ เราจะไม่ประมาทกับอะไรทั้งนั้นอีกแล้วครับ ประเทศไทยจะผ่านมันไปแบบติดเชื้อน้อยที่สุด และเสียชีวิตน้อยที่สุด”

ทั้งนี้ มีชาวเน็ตเห็นด้วย และมาแสดงความคิดเห็นขอบคุณหมอแล็บแพนด้ามากมาย และแชร์ออกไปกว่า 1,600 ครั้ง โดยมียอดกดไลก์กว่า 27,000 ครั้งด้วยกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...