xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อนอกหักเป็นเหตุ! “โอลีฟ Daisy Daisy” แต่งเพลง “เธอกับโควิด ฉันจะติดหรือเธอจะหายไปก่อน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“โอลีฟ” ไอดอลสาว Daisy Daisy เผยที่มาแต่งเพลง “เธอกับโควิด ฉันจะติดหรือเธอจะหายไปก่อน” เหตุเพื่อนอกหักเพราะโควิด คิดถึงแฟนคลับ เลยทำเพลงทั้งเขียนเนื้องร้อง ทำนอง ยันถ่ายมิวสิกวิดีโอ
ท่ามกลางสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ทำเอาไอดอลสาวทุกๆ วงต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านกันหมด หลายคนจึงคิดทำคลิปสนุกๆ ขึ้นมาเพื่อตอบสนองแฟนคลับของพวกเธอ หนึ่งในนั้นก็มี “โอลีฟ-ฐิติชญา ชิวปรีชา” สมาชิกวงเดซี่ เดซี่ (Daisy Daisy) ที่ได้ใช้เวลาว่างแต่งเพลง “เธอกับโควิด ฉันจะติดหรือเธอจะหายไปก่อน ทั้งคำร้องและทำนองด้วยการบรรเลงกีตาร์ เบส และอัดเสียงของตัวเองผสมซ้อนลงไปจนกลายเป็นเพลงสบายๆ แต่มีความหมายที่น่าสนใจ

โดย “โอลีฟ ฐิติชญา” เล่าถึงที่มาของเพลงว่า มาจากคนรอบตัวอกหักกัน เพราะโควิดเยอะประมาณนึง ในอินสตาแกรมเพื่อนสนิทเราก็เห็นหลายๆ คนอกหัก เพราะโควิด ทำให้ไม่ได้เจอแฟน ไม่ได้เจอคนคุย คนที่มีคนคุยก็คือ แค่คุย ความสัมพันธ์มันไม่ชัดเจนอยู่แล้ว แล้วยิ่งไม่ได้เจอกัน มันจะยิ่งแบบ เหมือนทำให้ใจห่างกันไรงี้

“แล้วลีฟเล่นทวิตเตอร์ลีฟก็เห็นว่า มีหลายคนที่แบบ เห้ย ปิดโควิดนานขนาดนี้จะได้เจอคนที่เราชอบ คนที่เราคุยมั้ย บางคนก็บ่นถ้าเปิดเทอมมาไม่มีโควิดจะยังเจอคนคุยอยู่ ทุกคนกำลังเจออะไรคล้ายๆ กัน แล้วเราเป็นไอดอลก็รู้สึกว่าแบบ ถ้าเราไม่เจอแฟนคลับนานๆ เราก็คิดถึงแบบตอนที่เราได้มีโมเม้นท์กับแฟนคลับ คิดถึงตอนทำงาน แล้วก็มีกังวลแบบเค้าจะหายไปชอบคนอื่นมั้ยนะ คือมันไม่ผิดที่เค้าจะไปชอบคนอื่น แต่มันคงดีที่ถ้าเค้ายังรักเราไม่ได้ไปรักใครละลืมเราไป”

“โอลีฟ ฐิติชญา” อธิบายต่อว่า เหมือนหลายๆ อย่างมันเกิดขึ้นเพราะโควิด เรารู้สึกว่าทั้งหมดเนี้ย เราอยากจะถ่ายทอดออกมาเป็นเพลงแทนความรู้สึกของตัวเรา แล้วก็มีเนื้อหาที่หลายๆ คนกำลังเจอ ที่ตอนแรกทุกคนอาจจะคิดว่าน่ากลัวเฉยๆ ไม่ได้คาดคิดว่ามันจะทำให้ทุกอย่างเลื่อนหมด ทำให้ต้องกักตัว ไปไหนมาไหนยาก พอมาถึงวันนี้มันหนักมันน่ากลัวจริงๆ (หัวเราะ) ก็เลยเกิดไอเดียขึ้นมา

ไอดอลสาวเสียงดีจากวง Daisy Daisy เล่าถึงการทำเพลงว่า ตอนแรกคือ อยากทำเพลงแบบนี้นะ แบบเธอกับโควิดอะไรจะหายไปก่อนกัน แต่ก็คิดอยู่นานว่าเราจะแต่งให้มันเป็นเพลงยังไงนะ ปกติถ้าเราแต่งเพลงเราแต่งตามฟีล คือ ไม่ค่อยเจาะจงหัวข้อ มันจะออกมาเอง ในช่วงเวลานั้นๆ ว่า อยากพูดอะไร เพลงนี้ตอนแรกก็เลยรู้สึกแบบ สงสัยจะไม่ได้ทำ (หัวเราะ) แล้วมันก็มีวันนึงตอนตี 1 ที่เรากำลังคัฟเวอร์เพลงลงสตอรี่เสร็จ นั่งง่วงๆ พิงเตียง แบบอารมณ์เบลอๆ ใกล้นอน แล้วกีต้าร์ก็ยังวางอยู่ข้างๆ คาโป้ก็คาอยู่กีตาร์ อยู่ๆ เราก็เบลอฮัมมั่วๆ ประโยคที่เราเคยคิดเป็นไอเดียแรกขึ้นมา แล้วมันดันเข้ากับคอร์ดที่เราจับขึ้นมาแบบงงๆ เราเลยคิดเพลง คิดคอร์ดต่อจนจบคืนนั้นละอัดเสียงไว้

“ตอนแรกที่แต่งเพลงนี้จบคือจะให้เพื่อนช่วยเล่นดนตรีให้ แบบกลอง กีต้าร์ เปียโน แต่พอเอาเข้าจริง มันยากที่จะไปชวนใครให้มาช่วยมาทำเพลงที่เราแต่ง ก็เหลือ 2 คน คือลีฟกะเพื่อนมือกีต้าร์ในวงที่ ม. ก็เลยจะให้เพื่อนเล่นกีต้าร์ให้ เพื่อนก็เสนอชุดคอร์ดนึงตอนท้ายเพลงมาให้ เราก็ลองฮัมให้มันเข้ากับเพลง เอ้อมันเพราะดี แต่พอให้เพื่อนอัดจริงๆ มันใช้ไม่ค่อยได้ เสียงรบกวนมันเยอะมาก เสียง กบ เขียด มอเตอร์ไซค์เอย พอกลับบ้านมาเราก็ว่าจะลองมิกซ์ในโทรศัพท์ต่อ แล้วมันเอาไฟล์มาเข้าในแอพที่จะทำในโทรศัพท์ไม่ได้ ก็เลยรู้สึกว่า หรือจะทำคนเดียวเลยดีนะ แบบเล่นกีต้าร์เองเหมือนเดิม เลยบอกเพื่อนว่าเรารีบ จะขอลองอัดไปก่อน ถ้าใช้ได้ก็ไม่ต้องไปอัดใหม่”

“โอลีฟ ฐิติชญา” เล่าถึงเบื้องหลังการทำคนเดียวว่า วันแรกแบบหลงทางมาก อัดไปทำไมมีเสียง metronome (เครื่องเคาะจังหวะ) อัดแล้วเสียงก้อง อัดจนเหงื่อหยด เพราะอัดในห้องนอน แล้วก็ต้องปิดแอร์ แล้วคือใช้โทรศัพท์ ก็เคยใช้อัดแต่อัดปกติแบบไม่มิกซ์เลย พอใช้โทรศัพท์อัดๆ มิกซ์ๆ ไป ก็ทำไม่ค่อยจะเป็น วันแรกคืออัดกีต้าร์จบเพลงละ แต่มิกซ์แย่มาก มิกซ์แบบชิลๆ เย็นมิกซ์ เช้ามิกซ์ สรุปกินเวลามาก ไม่ได้อะไรจากการมิกซ์ทั้งวันแบบนั้นเลย เลยพัก แล้วเริ่มใหม่ทั้งหมด เย็นวันนั้น ก็เลยกลับมาอัดกีต้าร์ใหม่ทั้งหมด มิกซ์ไปมาก็พอได้ เลยเอาเบสมาอัดต่อ เริ่มเป็นเพลง ก็เลยอัดร้อง อัดไปมาสนุก เริ่มมีอะไรในหัวเข้ามาเยอะแยะก็เพิ่มๆ มิกซ์ๆ ไป จนตี 2 กว่ากำลังจะนอน ก็คิดอะไรได้ คือเสียงจาม ก็เลยลุกขึ้นมาอัดตอนจาม เทคนึงละเหนื่อยมาก พอก่อน เลยเป็นที่มาของเสียงบ่นในเพลง (หัวเราะ)

“แล้วพอมิกซ์เสร็จ อีกวันก็ตื่นมาถ่ายมิวสิควิดีโอเลย เพราะเรามีภาพในหัวมาแล้ว ย้ายโลเกชันไปที่โรงงานกี่โมง ใช้เวลากี่ชั่วโมงแล้วกลับมาตัดต่อที่บ้าน ละอัดเสร็จถ่ายเสร็จก็กลับบ้านมาตัด MV ในไอแพดเลย แล้วก็ก่อนที่จะตัดต่อก็ส่งคลิปไปให้เพื่อนดูหลายคนว่าดีมั้ย เพลงเป็นไง ลองถามเพื่อนว่ามีตรงไหนแหลมไปมั้ย แล้วก็มาปรับๆ ละเอามาตัดต่อ”

ทั้งนี้ “โอลีฟ ฐิติชญา” สาวติสท์เสียงดีอีกคนแห่งวง Daisy Daisy จบการศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนสิรินธรราชวิทยาลัย ปัจจุบันเรียนสาขาการแสดงและกำกับการแสดงภาพยนตร์ วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เคยเป็นนางเอกมิวสิกวิดีโอ “พื้นที่ซับซ้อน” ของ “บอย พีชเมคเกอร์” และแสดงละครเรื่อง Love Songs Love Series ตอน ความเชื่อ ก่อนจะก้าวเข้าสู่วงการไอดอลเป็น 1 ใน 5 สมาชิกที่ผ่านการออดิชันเข้าสู่วง นอกจากกีตาร์แล้วเธอยังเล่นดนตรีทั้งกลอง และ เบส ได้อีกด้วย โดยมีผลงานล่าสุดกับวงในเพลงตึกตัก ซึ่งพึ่งจะมียอดชมมิวสิควิดีโอเกินล้านวิวไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

กำลังโหลดความคิดเห็น