xs
xsm
sm
md
lg

สรุปประเด็น สัตว์เลี้ยงกับเชื้อโควิด-19 แนะ คนติดเชื้อห้ามสุงสิงกับสัตว์ ดูแลความสะอาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รศ.น.สพ.ดร.ธีระพล ศิรินฤมิตร หัวหน้าภาควิชาพยาธิวิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สรุปประเด็นสัตว์เลี้ยงกับเชื้อโควิด-19 เผย ยังไม่มีรายงานว่าสัตว์แพร่เชื้อสู่คนได้ อย่างไรก็ตาม แนะ ผู้ที่ติดเชื้อเลี่ยงการสุงสิงกับสัตว์เลี้ยง

จากกรณี สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานกรณีที่พบว่า แมวติดเชื้อไวรัสโคโรนา หลังได้รับเชื้อปนเปื้อนจากเจ้านายในประเทศเบลเยียม โดย ดร.เอ็มมานูเอล อองเดร โฆษกสำนักงานสาธารณสุขเบลเยียม แถลงว่า กรณีนี้เป็นกรณีหายากมาก และเป็นกรณีพิเศษที่แยกเดี่ยว พบโดยนักวิจัยที่คณะสัตวแพทย์ เมืองลีแยช ประเทศเบลเยียม ลักษณะเป็นการติดต่อจากความใกล้ชิดระหว่างสัตว์กับมนุษย์ที่ติดเชื้ออยู่ก่อน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า สัตว์เลี้ยงที่ติดเชื้อปนเปื้อนจากมนุษย์ ไม่มีความเสี่ยงใดๆ ที่จะทำให้มนุษย์ติดเชื้อจากมันได้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 เม.ย. เพจ “The Voice (เสียงจากเรา)” โดย รศ.น.สพ.ดร.ธีระพล ศิรินฤมิตร หัวหน้าภาควิชาพยาธิวิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความไขข้อข้องใจในกรณี เชื้อโควิด-19 กับสัตว์ ซึ่งได้ระบุข้อความว่า

“สรุปประเด็นตั้งแต่ต้น
- สุนัขฮ่องกง ไม่มีการติดเชื้อ Covid-19 ที่พบเชิ้อเกิดจากการปนเปื้อน

- แมวเบลเยียม พบเชื้อแต่ยังไม่มีการยืนยันว่ามีการติดเชื้อจริง ต้องพิสูจน์ต่อไป

- แมวที่จีน ได้มีการทดลองฉีดเชื้อ CoronaVirus สายพันธุ์ใหม่ในขนาดที่สูงมากๆ (สูงกว่าในระดับมีการ contact กันตามธรรมชาติ) พบว่าแมวติดเชื้อ และสามารถแพร่เชื้อไปที่แมวตัวอื่นที่เลี้ยงติดกัน (1 ใน 3 ตัว) แต่ประสิทธิภาพต่ำ

- มีการฉีดเชื้อ เข้าไปในสุนัข หมู และ ไก่ พบว่า ไม่มีการติดเชื้อ

- เสือโคร่งที่นิวยอร์ค ยังไม่มีการยืนยันว่ามีการติดเชื้อ ต้องพิสูจน์ต่อไป

ยังไม่มีรายงานว่า สัตว์แพร่เชื้อสู่คน แนวทางปฎิบัติ : กินร้อน ช้อนเรา ใส่ mask เวันระยะห่าง หากต้องสุงสิงกับสัตว์เลี้ยงควรใส่ mask ทำความสะอาดร่างกายให้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่ติดเชื้อ Covid-19 ห้ามสุงสิงกับสัตว์เลี้ยงเป็นอันขาด”


ยืนยัน“โควิด-19 ในเสือโคร่ง”ยังไม่พบหลักฐานติดจาก“สัตว์สู่คน” สัตวแพทย์จุฬาฯ แนะตระหนัก อย่าตระหนก
ยืนยัน“โควิด-19 ในเสือโคร่ง”ยังไม่พบหลักฐานติดจาก“สัตว์สู่คน” สัตวแพทย์จุฬาฯ แนะตระหนัก อย่าตระหนก
จากรายงานข่าวที่มีการพบเชื้อโควิด-19 ในสัตว์หลายชนิดในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว และล่าสุด เสือโคร่ง จนก่อให้เกิดความตื่นตระหนกในกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์และปศุสัตว์ ศาสตราจารย์ พ.ญ.ดร. เกวลี ฉัตรดรงค์ รองคณบดีวิจัยและนวัตกรรม คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อดีตนายกสมาคมสัตวแพทย์ผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์แห่งประเทศไทย ได้ออกมาอธิบายถึงปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า ยังไม่มีหลักฐานยืนยันการติดต่อจาก ‘สัตว์เลี้ยงสู่คน’ ดังนั้น ผู้ที่ใกล้ชิดกับสัตว์ สัตว์เลี้ยงและปศุสัตว์ จึงควร “ตระหนัก” ในการดูแลสัตว์เลี้ยงของตนให้ปลอดภัย แต่ไม่ควร “ตระหนก” กับข่าวที่เกิดขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...