xs
xsm
sm
md
lg

สะพัด “ค่ายบางนา” ผ่าตัดใหญ่ ยุบสำนักข่าวเนชั่น หยุดตีพิมพ์ “คมชัดลึก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สะพัด “กลุ่มเนชั่น” ผ่าตัดองค์กรครั้งใหญ่ ยุบกอง บก.คมชัดลึก-เนชั่นสุดสัปดาห์ ปิดตัวสำนักข่าวเนชั่น พร้อมเลิกจ้างพนักงานออกครึ่งหนึ่ง เหตุไม่ทำกำไร ส่วนเว็บไซต์ให้ฝั่ง “สนธิญาณ” ดูแล ก่อนหน้านี้ “ประธานฉาย” ส่งคลิปถึงพนักงาน ประกาศไม่รับเงินเดือนและสวัสดิการ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

วันนี้ (3 เม.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมผู้บริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 2 เม.ย. มีมติให้ยุบกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์คมชัดลึก เว็บไซต์เนชั่นสุดสัปดาห์ และ สำนักข่าวเนชั่น ของบริษัท คมชัดลึก มีเดีย จำกัด พร้อมทั้งเลิกจ้างพนักงานลงครึ่งหนึ่ง ส่งผลทำให้พนักงานบางส่วนต้องตกงานกะทันหัน ซึ่งจะได้รับเงินชดเชยตามกฎหมาย ส่วนหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ที่มีอายุกว่า 18 ปี จะหยุดตีพิมพ์ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2563 เป็นต้นไป โดยให้นำเว็บไซต์ในเครือ อาทิ คมชัดลึกออนไลน์ เนชั่นสุดสัปดาห์ ไปอยู่ภายใต้การดูแลของ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC เจ้าของสถานีข่าวเนชั่นทีวี 22 ซึ่งปัจจุบันมี นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เป็นประธานกรรมการ สำหรับสาเหตุการยุบกองบรรณาธิการดังกล่าว เนื่องจากไม่มีกำไร และต้องการให้เหลือหน่วยธุรกิจที่ทำกำไรแก่บริษัท

ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามไปยังพนักงานเครือเนชั่นถึงเรื่องดังกล่าวเพิ่มเติม แต่พบว่า ไม่มีการตอบกลับแต่อย่างใด ขณะที่เฟซบุ๊กของอดีตพนักงานหนังสือพิมพ์คมชัดลึก และ สำนักข่าวเนชั่น โพสต์ข้อความถึงการปิดตัวของหนังสือพิมพ์คมชัดลึก และสำนักข่าวเนชั่น และวิพากษ์วิจารณ์ในแวดวงสื่ออย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ พบว่า ปัจจุบันเว็บไซต์ในเครือเนชั่น เช่น กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ เริ่มใช้เนื้อหาข่าวจากสถานีข่าวเนชั่นทีวี 22 ซึ่งเป็นคนละชุดกับสำนักข่าวเนชั่นมาบ้างแล้ว

ขณะที่ธุรกิจสื่อโทรทัศน์ พบว่า มีการย้ายสำนักงานจากชั้น 12A อาคารอินเตอร์ลิ้งก์ บางนา ไปยังอาคารมหาวิทยาลัยเนชั่น ศูนย์บางนาเดิม ซึ่งเป็นอาคาร 11 ชั้นอยู่ติดกัน โดยมีการสร้างสตูดิโอใหม่ 3 สตูดิโอ พร้อมระบบกล้องหุ่นยนต์ในสตูดิโอ (Robotic Camera) และห้องบันทึกเสียงขนาดใหญ่อีก 3 ห้อง โดยมีพิธีทำบุญเปิดอาคารไปเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะย้ายพนักงานกองบรรณาธิการเนชั่นทีวี มาอยู่ที่อาคารใหม่ทั้งหมดไปเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ส่วนชั้น 30 พบว่า ยังเป็นที่ทำงานของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


ก่อนหน้านี้ นายฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ประกาศมาตรการรองรับผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทอย่างรุนแรง จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะกำหนดมาตรการเพื่อลดผลกระทบ โดยได้มอบหมายให้ผู้บริหารสูงสุดของแต่ละหน่วยธุรกิจนำมาตรการต่างๆ ไปปรับใช้ตามความจำเป็นและเหมาะสม ตั้งแต่ปรับลดเงินเดือน จ่ายค่าจ้างตามวันที่ปฏิบัติงานจริง ไม่มีค่าทำงานล่วงเวลา ลดสวัสดิการที่ไม่จำเป็น และสามารถใช้ดุลพินิจเลิกจ้างพนักงานได้

อ่านประกอบ : พิษโควิด-19 กระทบสื่อ “เนชั่น” ลดเงินเดือน พนง.ให้ลาไม่รับเงินเดือน หนักสุดเลิกจ้าง

นอกจากนี้ นายฉาย ยังส่งวิดีโอคลิปไปให้พนักงานเครือเนชั่นทุกคนผ่านไลน์ ระบุถึงความจำเป็นในการออกมาตรการดังกล่าว ส่วนตนในฐานะผู้นำองค์กร ขอไม่รับเงินเดือนหรือสวัสดิการใดๆ ทั้งสิ้น จนกว่าบริษัทจะกลับสู่ภาวะปกติ และชี้แจงว่า การรอดครั้งนี้ไม่ใช่เพื่อไปตายในวันข้างหน้า แต่จะรอดอย่างยั่งยืน มั่นคง เมื่อพายุสิ้นสุดลงจะเป็นองค์กรที่แข็งแรงกว่าคนอื่น ขอให้พนักงานทุกคนร่วมทุ่มเท รับผิดชอบในงานที่ได้รับมอบหมาย โดยเอาองค์กรเป็นตัวตั้ง เสียสละ อดทน ยึดมั่นในอุดมการณ์ กล้าหาญ และตัดสินใจในสิ่งที่เป็นประโยชน์สูงสุดแก่องค์กร การผ่าตัดองค์กรครั้งนี้อาจจะต้องเจ็บปวด แต่เมื่อเจ็บปวดแล้วจบไป หากแต่ถ้าล้มเหลวก็จะอยู่ตราบไปชั่วนิรันดร์

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ผู้บริหารเครือเนชั่นชุดก่อน ต้องการปิดหนังสือพิมพ์คมชัดลึก เนื่องจากประสบปัญหาขาดทุน หลังจากปิดตัวนิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์ ไปเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2560 แต่เมื่อกลุ่ม นายฉาย บุนนาค เข้ามาบริหารงานแทนกลุ่ม นายสุทธิชัย หยุ่น ผู้บริหารชุดใหม่วิเคราะห์แล้ว เห็นว่า หนังสือพิมพ์คมชัดลึก มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า มีการปรับตัวให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้ และคอนเทนต์สามารถสร้างรายได้ในแพลตฟอร์ม New Media ได้ง่าย แต่หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น พบว่า 5 ปีที่ผ่านมา ขาดทุนเฉลี่ยปีละ 30 ล้านบาท จึงตัดสินใจยุติการพิมพ์เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562 ส่วนหนังสือพิมพ์คมชัดลึก พบว่า ที่ผ่านมา จัดกิจกรรมพิเศษเพื่อหารายได้เลี้ยงตัวเอง อาทิ งานประกาศรางวัลคมชัดลึกอวอร์ด, งานวิ่งการกุศล คมชัดลึกวิ่งลอยฟ้ามินิมาราธอน สะพานภูมิพล 2 เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...