xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว! โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ รับผู้ป่วยโควิด-19 คนแรกเข้าพักรักษาตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล” โพสต์ภาพภายใน โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ที่วันนี้ (26 มี.ค.) เมื่อเวลา เวลา 9.00 น. ได้พาผู้ป่วยรายแรกเข้าพักรักษาตัว โดยโรงพยาบาลได้จัดเตรียมห้องสำหรับผู้ป่วย และอุปกรณ์ต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว

จากกรณี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ล่าสุด 934 ราย รักษาในโรงพยาบาล 860 ราย เสียชีวิต 4 ราย โดยในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ทางโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ได้แถลงเปิดตัวโรงพยาบาลสนามแห่งใหม่ ซึ่งดัดแปลงจากอาคารบริเวณหลังมหาวิทยาลัย หลังทางกระทรวงสารธารณสุขเห็นว่ามีความจำเป็นต้องขยายโรงพยาบาลให้เป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว จำนวน 308 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วย และหลีกเลี่ยงสถานการณ์เตียงไม่พอ

ต่อมา เมื่อวันที่ 25 มี.ค. เฟซบุ๊ก “Prinya Thaewanarumitkul” หรือ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ และรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กได้พาผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลในวันนี้ (26 มี.ค.) เวลา 9.00 น. ที่ผ่านมา โดยเตรียมห้องสำหรับผู้ป่วย และอุปกรณ์ต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว ระบุข้อความว่า

“#นับถอยหลังก่อนคนป่วยคนแรกเข้าโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ พรุ่งนี้เช้า ตอนนี้เรา พร้อมแล้วครับ ในฐานะพ่อบ้านของโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ผมขอรายงานสุดท้ายก่อนผู้ป่วยจะเข้าพรุ่งนี้ (26 มีนาคม) เวลา 9 โมงเช้า ดังนี้ครับ

1. การเตรียมห้องชั้น 8-14 สำหรับผู้ป่วย เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ กล้องติดตั้งเสร็จ ถังขยะอนามัยและโต๊ะส่งอาหารหน้าห้อง ผ้าปูที่นอนสำรอง อุปกรณ์ซักล้าง ฯลฯ เสร็จหมดทุกอย่างครับ

2. สิ่งที่สำคัญมากที่ต้องทำให้เสร็จคืนนี้ คือ การแบ่งแยกโซนผู้ป่วยกับโซนเจ้าหน้าที่และทีมสนับสนุน และแยกลิฟต์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ผู้ป่วยจะเข้ามาด้านหลังอาคาร ส่วนทีมงานจะอยู่ด้านหน้า จะต้องกั้นแยกจากกัน โดยมีประตูให้ทีมแพทย์ใส่ชุดป้องกันเข้าไปได้ครับ

เดิมวางแผนกันแค่จะกั้นด้วยโครงไม้และผ้าใบ ปรากฏว่า วิศวกรและทีมช่าง กั้นด้วยโครงอะลูมิเนียมและกระจก เลยครับ ประตูก็เป็นประตูกระจกกรอบอะลูมิเนียม ซึ่งดีและแข็งแรงกว่าที่คาดไว้มาก ข่าวดีคือตอนนี้ติดตั้งทุกด้านเสร็จหมดแล้ว เหลือแค่เอาสติกเกอร์ขุ่นมาติดเพื่อไม่ให้เห็นว่าผู้ป่วย ซึ่งจะเอามาติดพรุ่งนี้เช้าก่อนผู้ป่วยจะมาถึงครับ

3. เรื่อง #การวางระบบอินเทอร์เน็ต และ การติดตั้งกล้องในห้อง ซึ่งได้คณะวิศวกรรมศาสตร์ ทีมทีโอที และทีมอาสาสมัครนักศึกษาระดมทำกันจนเสร็จไปเรียบร้อยเช่นกันครับ

4. และตอนนี้ จอมอนิเตอร์สำหรับกล้องในห้องผู้ป่วยให้แพทย์และพยาบาลสามารถดูแลและติดต่อคนไข้ได้ รวมถึงจอมอนิเตอร์สำหรับเช็คอุณหภูมิคนป่วย ทีมงานทีโอทีก็กำลังลุยติดตั้งกันอย่างขะมักเขม้น กำลังจะเสร็จแล้วครับ

ผมต้องขอบคุณทุกๆ คนที่ช่วยลุยงานกันอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย สรุปคือ ตอนนี้เราพร้อมแล้วครับ! ทีมโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ เราจะผ่านโควิดไปด้วยกัน”
กำลังโหลดความคิดเห็น...