xs
xsm
sm
md
lg

จับหนุ่มเฟกนิวส์! กลับจากสเปนอ้างไม่คัดกรอง-ก๊อปรูปเว็บข่าว “หญิงหน่อย” ยังหลงเชื่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากเว็บไซต์ประชาไท
ปอท. จับกุมชายวัย 42 ปี ชาวภูเก็ต โพสต์โจมตีสุวรรณภูมิไม่คัดกรอง อ้างกลับจากสเปนไม่เจอตรวจอะไรเลย ทำ “คุณหญิงหน่อย” เชื่อสนิทด่ารัฐบาลเป็นฟืนเป็นไฟ แต่ถูกจับได้ว่าก๊อปรูปประชาชาติธุรกิจ

วันนี้ (23 มี.ค.) เว็บไซต์ประชาไท รายงานและเผยแพร่ภาพหมายจับ ระบุว่า ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) จับกุม นายดนัย อุศมา อายุ 42 ปี อาชีพอิสระ (ศิลปินกราฟิตี) เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ที่บ้านพักในจังหวัดภูเก็ต ในข้อหา “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการน่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” หลังโพสต์ข้อความตำหนิมาตรการคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ การจับกุมดังกล่าวเกิดขึ้น หลังศาลอาญาอนุมัติหมายจับในวันนี้ โดยมี ร.ต.ท.พงศ์ปิติ ตรีนิคม รองสารวัตร (สอบสวน) กองกำกับการ 3 ปอท. เป็นผู้ร้อง

โพสต์ดังกล่าวเจ้าตัวอ้างว่า ได้เดินทางกลับจากเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ผ่านการตรวจร่างกายอย่างเข้มข้น แต่เมื่อมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กลับไม่พบเจ้าหน้าที่มาตรวจสุขภาพ อย่างไรก็ตาม นายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยืนยันว่า ชายคนดังกล่าวได้รับการตรวจคัดกรองจากเครื่องเทอร์โมสแกนเมื่อเดินผ่าน มีเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองแล้ว และประเทศสเปน ไม่ได้อยู่ใน 4 ประเทศ ที่มีการประกาศเป็นเขตโรคติดต่ออันตราย

อีกด้านหนึ่ง ยังมีชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตว่า ภาพที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าวนำไปโพสต์ เป็นภาพจากเว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ เมื่อ 2 ปีก่อน อีกทั้งเมื่อเจ้าหน้าที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) พยายามติดต่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าวเพื่อชี้แจง กลับไม่สามารถติดต่อได้ นำไปสู่การดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ดังกล่าว ถึงกระนั้นข้อความดังกล่าวถูกชาวเน็ตแชร์และโจมตีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างมหาศาล

นอกจากนี้ คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยังหลงเชื่อข่าวนี้ แล้วโพสต์ข้อความโจมตีว่า “แย่มากที่รัฐบาลยังปล่อยให้คนบินจากประเทศระบาดเข้าไทยอย่างเสรี จะปิดการเดินทางเข้าไทย หรือจะกักตัวทุกคน 14 วัน โดยเช่าโรงแรมเป็นที่กักตัว ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ก็ทำซะที เลือกทำอะไรสักอย่างเถอะ ท่านผู้นำ #คนไทยสุดทนแล้ว #COVID19”

แต่เมื่อทราบว่า เป็นเฟกนิวส์ก็ได้ลบโพสต์ออกไป แล้วโพสต์ใหม่แก้เกี้ยว ระบุว่า “ขออนุญาตแก้ข่าวทวีตที่แล้วค่ะต้องขออภัยทุกท่านที่ต้นตอเนื้อหาข่าว / รูปที่ลงไม่ตรงกับข้อเท็จจริงที่เป็นปัจจุบัน การคัดกรองที่ผ่านมา น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการไม่กักตัว 14 วัน พวกเราจึงต้องช่วยกันสอดส่องดูแล แต่หากภาครัฐได้ปรับปรุงแล้วจริงๆ ถือเป็นเรื่องที่ดีค่ะ”อ่านประกอบ : ทอท.โต้หนุ่มกลับจากสเปน ยัน “สุวรรณภูมิ” มีระบบคัดกรองโรคโดยเครื่องเทอร์โมสแกน
โอละพ่อ! หนุ่มโพสต์ภาพกลับจากสเปนไร้การคัดกรอง เพจดังชี้เป็นรูปเก่าเมื่อ 2 ปีก่อน
คนเบื้องหลังยัน สนามบินมาตรการเข้มคัดกรองโควิด-19 เกลียดรัฐบาลไม่ว่าแต่อย่าดิสเครดิตประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...