xs
xsm
sm
md
lg

สตช.เข้มโรงพักคลีนนิง-ฆ่าเชื้อสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ให้กลุ่มเสี่ยงกักตัวอยู่บ้าน สร้างความมั่นใจรับมือโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาตรการเข้ม สร้างความมั่นใจช่วงโควิด-19 ระบาด สั่ง ตม.เปิด-ปิดด่าน รพ.ตำรวจสำรวจเวชภัณฑ์ ให้ตำรวจกลุ่มเสี่ยง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” 14 วัน ทุกโรงพักทำความสะอาด-ฆ่าเชื้อสัปดาห์ละ 3 ครั้ง สวมหน้ากากอนามัย จัดเจลล้างมือให้บริการประชาชน

วันนี้ (23 มี.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงการดำเนินการในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยได้ออกมาตรการเพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน อาทิ มาตรการด้านการสกัดกั้นการนำเชื้อเข้าสู่ประเทศไทย มอบหมายให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) รับผิดชอบเปิด-ปิดด่านพรมแดนจุดถาวร ปัจจุบันได้ปิดช่องทางจุดผ่อนปรนระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน 55 จุด และช่องทางธรรมชาติ 695 จุด ทั้งหมดแล้ว ส่วนทางบก 37 จุด ปิดทั้งหมด อนุญาตเพียงให้รถผ่านเข้า-ออกเท่านั้น ทางอากาศปิด 2 จุด จาก 15 จุด และทางน้ำปิด 17 จุด จากทั้งหมด 43 จุด

มาตรการต่อมา คือ มาตรการป้องกันการแพร่ระบาด มอบหมายให้โรงพยาบาลตำรวจ สำรวจเวชภัณฑ์ป้องกันที่จำเป็นต้องใช้ในการปฏิบัติภารกิจทุกประเภท, กองบัญชาการตำรวจสันติบาล จัดตั้งจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าอาคาร และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ, กองสารนิเทศ จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ไปยังประชาชน

นอกจากนี้ ทุกหน่วยงานในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินการตามมาตรการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” โดยได้ออกคำแนะนำในการปฏิบัติตนสำหรับข้าราชการตำรวจเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพื่อสังเกตอาการ ณ ที่พักอาศัย (Home Quarantine) เช่น หยุดงานและพักอยู่กับบ้าน จนกว่าจะครบ 14 วันหลังการสัมผัส ควรนอนแยกห้อง ไม่ออกไปนอกบ้าน ไม่เดินทางไปที่ชุมชนหรือที่สาธารณะ, รับประทานอาหารแยกจากผู้อื่น และไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ เป็นต้น หากข้าราชการตำรวจมีอาการป่วยหรือมีข้อสงสัยใดๆ สอบถามได้ที่โรงพยาบาลตำรวจ หมายเลข 02-207-6000

อีกมาตรการหนึ่ง คือ มาตรการด้านการป้องกันและปราบปราม โดยมอบหมายให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล ตำรวจภูธรภาค 1-9 รับผิดชอบสนับสนุนตรวจตราและจับกุมผู้กระทำความผิด เช่น กรณีจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคา สามารถจับกุมได้ 209 ราย ผู้ต้องหา 213 คน ของกลางกว่า 9.35 แสนชิ้น มูลค่ารวม 5.07 ล้านบาท กรณีการปล่อยข่าวลวง (Fake News) จับกุมได้ 9 คดี ผู้ต้องหา 11 คน และกรณีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 1 คดี พื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์

ส่วนมาตรการสำหรับสถานีตำรวจทั่วประเทศ ให้ทุกสถานีตำรวจเพิ่มการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ สถานที่ปฏิบัติงานทั้งภายในและภายนอกอาคาร อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ขณะเดียวกัน ให้ข้าราชการตำรวจ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานหมั่นล้างมือ และมีการจัดวางแอลกอฮอล์เจลไว้บริการประชาชน ส่วนข้าราชการตำรวจและผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่จะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ และคอยประสานข้อมูลการแพร่ระบาดของโรค ร่วมกับสายด่วนกรมควบคุมโรค (หมายเลข 1422) และสายด่วนรัฐบาล (หมายเลข 1111) อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...