xs
xsm
sm
md
lg

เตือนแล้วนะ! “เชฟป้อม” แนะวิธีถนอมอาหารโดยเฉพาะของสด ทางที่ดีซื้อตุนไว้ 1 สัปดาห์พอแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เชฟป้อม” แนะผู้กักตุนอาหารในช่วงโควิด-19 อาหารแห้งระวังมด หนู แมลงสาบ เครื่องปรุงรสซื้อแต่พอดี อาหารสดแบ่งแช่แข็ง นำออกมาใช้ครั้งเดียว ผักเก็บให้เป็น บางชนิดยังไม่ต้องล้าง ทางที่ดีซื้อตุนแค่ 1 สัปดาห์ก็พอ แค่ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น จับจ่ายอย่างรวดเร็ว ใช้ชีวิตอยู่บ้าน ปลอดโรคปลอดภัย

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. อินสตาแกรม @kwantipdevakula ของ หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล หรือ เชฟป้อม นักโภชนาการชื่อดัง และพิธีกรรายการมาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ โพสต์ภาพและข้อความถึงคำแนะนำในการจัดเก็บอาหารสด สำหรับผู้ที่กักตุนอาหารในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า จากมุมมองของแม่ครัว อาหารแห้งมีพื้นที่เก็บเพียงพอ แค่ระวังมด หนู แมลงสาบ ส่วนพวกเครื่องปรุงรสต่างๆ ควรซื้อแต่พอดี หากใช้ไม่ทัน เก็บไว้นาน สีและรสชาติก็เปลี่ยนได้

ส่วนอาหารสดก็ต้องรู้วิธีเก็บและการเอาออกมาใช้ด้วย หากเก็บในอุณหภูมิและระยะเวลาที่ไม่ถูกต้อง อาหารก็จะเสียและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาหารสดที่แช่แข็งนั้นเมื่อนำออกมาใช้ควรใช้ทีเดียวให้หมด ไม่ควรนำส่วนที่เหลือกลับเข้าช่องแข็งซ้ำ ส่วนผักก็เก็บให้เป็น บางชนิดลวกแล้วเก็บเข้าช่องแข็งไว้ได้นาน ผักเนื้อบางก็ให้ห่อกระดาษโดยไม่ต้องล้าง แล้วห่อด้วยพลาสติกอีกชั้นนึงก่อนนำเข้าตู้เย็น

“ทางที่ดีซื้ออาหารตุนพอสำหรับ 1 สัปดาห์ก็น่าจะพอเพียง ถ้าเข้าใจไม่ผิด อาหารสด อาหารแห้งก็ยังมีขายอยู่ แค่ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น จับจ่ายอย่างรวดเร็ว ใช้ชีวิตอยู่บ้านเพื่อความปลอดโรคปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น” หม่อมหลวงขวัญทิพย์ กล่าว

ดูโพสต์นี้บน Instagram

เรียน ท่านที่ตุนอาหารแห้งและอาหารสด จากมุมมองของแม่ครัว....... อาหารแห้งน่ะ ท่านมีพื้นที่เก็บพอก็แล้วไปแค่ระวังมด หนู แมลงสาบ ส่วนพวกเครื่องปรุงรสต่างๆควรซื้อแต่พอดีนะคะ หากใช้ไม่ทันเก็บไว้นานสีและรสชาติก็เปลี่ยนได้ค่ะ อาหารสดก็ต้องรู้วิธีเก็บและการเอาออกมาใช้ด้วยนะคะ หากเก็บในอุณหภูมิและระยะเวลาที่ไม่ถูกต้อง อาหารก็จะเสียและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาหารสดที่แช่แข็งนั้นเมื่อนำออกมาใช้ควรใช้ทีเดียวให้หมด ไม่ควรนำส่วนที่เหลือกลับเข้าช่องแข็งซ้ำ ส่วนผักก็เก็บให้เป็น บางชนิดลวกแล้วเก็บเข้าช่องแข็งไว้ได้นาน ผักเนื้อบางก็ให้ห่อกระดาษโดยไม่ต้องล้าง แล้วห่อด้วยพลาสติกอีกชั้นนึงก่อนนำเข้าตู้เย็น เป็นต้น ทางที่ดีซื้ออาหารตุนพอสำหรับ 1 สัปดาห์ก็น่าจะพอเพียง ถ้าเข้าใจไม่ผิด อาหารสด/แห้งก็ยังมีขายอยู่นะคะ แค่ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น จับจ่ายอย่างรวดเร็ว ใช้ชีวิตอยู่บ้านเพื่อความปลอดโรคปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น ด้วยความปรารถนาดี จาก แม่ครัวค่ะ ป.ล. ใครสงสัยว่าของสดแต่ละอย่างมีวิธีเก็บอย่างไรถามมาได้นะคะ จะพยายามตอบให้ได้มากที่สุด อย่างน้อยก็ได้ทำตัวให้เป็นประโยชน์และช่วยกันในช่วงที่มีเวลาอยู่บ้านนิ่งๆ #อย่าตระหนก #ใช้ชีวิตอย่างมีสติ #ดูแลตัวเอง #ปลอดโรคปลอดภัย #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

โพสต์ที่แชร์โดย Kwantip Devakula (@kwantipdevakula) เมื่อหม่อมหลวงขวัญทิพย์ ยังตอบคำถามถึงผู้ติดตาม จากการเรียบเรียงสาระสำคัญมีดังนี้

คำถาม : ปลาที่ซื้อแบบแช่แข็งมาแล้ว ควรเก็บรักษาอย่างไร หรือปลาแบบสดวิธีเก็บรักษาต่างกันหรือไม่ แล้วเก็บได้นานเท่าไหร่ถึงจะยังนำมาประกอบอาหารได้โดยไม่เป็นผลเสียต่อร่างกาย

คำตอบ : ถ้าแช่แข็งมาแล้วก็แช่แข็งต่อได้ แต่ระวังอย่าให้เสียอุณหภูมิระหว่าการเดินทาง ส่วนปลาสดก็ทำความสะอาดแล้วแบ่งเก็บเหมือนเนื้อสัตว์อื่น ส่วนอายุการเก็บนั้น ถ้าอยู่ในช่องแช่แข็ง -12 องศาเซลเซียส ถึง -18 องศาเซลเซียส อยู่ได้ถึง 6 เดือน

คำถาม : มะนาว, เลมอน, อะโวคาโด, หอมใหญ่ ที่ซื้อมาในตาข่าย สำหรับบริโภค 1 สัปดาห์ขึ้นไปควรเก็บอย่างไร

คำตอบ : ใช้พลาสติกห่อแต่ละลูก แล้วม้วนแน่นๆ แบบท็อฟฟี่ เก็บเข้าตู้เย็น เช่น มะนาว วางสัก 3 ลูก เว้นระยะพอดีพอดีกัน บนความกว้างของพลาสติกแร็ป แล้วกลิ้งแบบประคองจนรอบลูก บิดหัวท้ายและระหว่างลูกจนพลาสติกหุ้มแน่นทุกลูก นำเข้าตู้เย็น ค่อยๆ นำมาใช้โดยตัดพลาสติกระหว่างลูก

คำถาม : เนื้อที่โดนความเย็นจัดโดยตรงมาทำแล้วอันตราย คืออันตรายยังไง

คำตอบ : เรียกว่า Freeze Bite ไม่ควรรับประทาน

คำถาม : อยากทราบการเก็บพวกกระเทียม หอมแดง ยังไงไม่ให้ขึ้นรา

คำตอบ : อย่าเก็บในที่อับ ใส่ตะกร้าวางหรือห้อยไว้ที่อุณหภูมิห้องก็ได้

คำถาม : อยากทราบวิธีเก็บบรรดาเห็ดสดทั้งหลาย

คำตอบ : ลวกพอสุก เอามาล้างจนเย็นสนิท เก็บเข้าตู้เย็นโดยแช่ในน้ำสะอาด แต่ต้องยอมรับว่าเห็ดต่างๆ อายุสั้น เห็ดสดคืนเดียวก็ไม่รอดแล้ว ส่วนการเก็บโดยลวกเห็ด สามารถยืดอายุเห็ดได้ อีก 1-2 วันเท่านั้น

คำถาม : เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ จะนำมาล้างหั่น หรือหมักไว้ และแบ่งเก็บลงถุงซิปล็อคเพื่อสะดวกต่อการนำออกมาปรุงเป็นมื้อๆ แบบนี้ผิดหรือไม่ สมมติเป็นอกไก่จะหมักแค่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด แบบนี้ได้หรือไม่

คำตอบ : ทำได้ ปรุงรสด้วย กลัวจืด แต่อย่าปรุงรสจัดมาก เก็บไว้นานอาจจะเค็มเกินไป

คำถาม : ขอสอบถามการเก็บยอดมะพร้าว

คำตอบ : ลวกพอสุก แช่น้ำให้เย็นสนิท แล้วแช่ในน้ำสะอาดก่อนแช่ตู้เย็น พอยืดอายุได้

คำถาม : ไข่สดเก็บยังไง บางคนบอกว่าเอาเข้าตู้เย็น บางคนก็บอกวางไว้เฉยๆ อุณหภูมิห้อง

คำตอบ : (มีคนช่วยตอบ) เอาด้านแหลมลง ไข่แดงจะลอยอยู่กลางไข่ เวลาตอกไข่แดงจะได้ไม่แตก ถ้าด้านแหลมอยู่ข้างบน ไข่แดงจะมีโอกาสติดเปลือก ตอกแล้วไข่แดงแตกง่าย โดยปกติแล้วไข่ทุกประเภทจะมีโพรงอากาศด้านใน (ด้านป้าน) ยิ่งไข่มีอายุมากขึ้น โพรงอากาศก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย และจะทำให้ไข่เสียไวขึ้น เพราะฉะนั้น ควรเก็บไข่ให้ยาวขึ้นโดนวางด้านแหลมลง

คำถาม : วัตถุดิบที่แช่แข็งไว้ เช่น เนื้อสัตว์ มีวิธีการใดที่จะทำให้วัตถุดิบที่แช่แข็งเอาไว้ ละลายเร็วที่สุด โดยไม่ต้องเข้าไมโครเวฟ

คำตอบ : แช่ทั้งห่อในน้ำก๊อก อย่าแช่เนื้อสัตว์ลงในน้ำโดยตรง หมั่นเปลี่ยนน้ำที่แช่ เพราะความเย็นจัดของเนื้อสัตว์ที่แช่ไว้จะถ่ายเทมาที่น้ำ

คำถาม : ผักประเภทกระเพรา โหระพา ผักชี ต้นหอม เก็บอย่างไรได้นาน

คำตอบ : ต้นหอม-ผักชี จะเหลืองจะเน่าง่าย ดังนั้นเมื่อซื้อมาไม่ต้องล้าง ห่อด้วยกระดาษชำระ หรือกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วห่อด้วยพลาสติกแร็ป หรือใส่ถุงซิปล็อก แล้วค่อยเอาใส่ตู้เย็นในลิ้นชักเก็บผัก อยู่ได้ถึง 2 สัปดาห์

คำถาม : วิธีไหนที่ช่วยให้เก็บกุ้งสดได้นาน

คำตอบ : เมื่อซื้อมาติดหนวดที่เกะกะทิ้งเลย จากนั้นจะปอกเปลือกหรือไม่ก็ได้ แล้วแยกแพ็คเป็นห่อๆ ขนาดใช้ 1 ครั้ง เช่น กุ้งขาว 5 ตัว แล้วนำไปแช่แข็ง อยู่ได้หลายเดือน แช่แข็งตั้งแต่ของยังสด มันก็จะสดเหมือนเวลาที่เราแช่

คำถาม : วิธีการเก็บปลาหมึกสด

คำตอบ : ทำความสะอาดให้เรียบร้อย หั่นหรือเก็บทั้งตัวก็ได้ แบ่งแป็นห่อขนาดที่เราจะใช้แต่ละครั้ง ปิดให้มิดชิด เอาเข้าช่องแช่แข็ง

คำถาม : เครื่องแกงที่ตำแล้วใช้ไม่หมดใส่ช่องฟรีซถูกต้องแล้วหรือไม่

คำตอบ : ถ้าใส่ช่องฟรีซ แบ่งเป็นส่วนๆ ตามปริมาณที่จะใช้แต่ละครั้ง เนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม ต่อเครื่องแกง 300 กรัม

คำถาม : ผักไฮโดรโปรนิกส์ อย่างเรดโอ๊ค เก็บรักษายังไง

คำตอบ : ไม่ต้องล้าง ใช้กระดาษชำระ หรือกระดาษหนังสือพิมพ์ห่ออย่างเบาๆ มือให้มิด ห่อทับด้วยพลาสติกแร็พ หรือใส่ถุงซิปล็อก แล้วนำแช่ในลิ้นชักเก็บผักในตู้เย็น จะเก็บได้ยาวขึ้นกว่าเดิม 3-4 วัน

คำถาม : หมูบดเก็บยังไงให้ได้นานที่สุด

คำตอบ : เตรียมให้สะอาดแบบพร้อมใช้ แล้วนำไปแช่แข็ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...