xs
xsm
sm
md
lg

“กรมการค้าภายใน” สั่งให้ “สมาคมร้านขายยา” ขอโทษอธิบดีก่อนถึงจะอนุมัติหน้ากากอนามัยให้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบกรมการค้าภายในสั่งให้สมาคมร้านขายยาฯ ทำหนังสือขอโทษ “วิชัย โภชนกิจ” อธิบดีก่อนถึงจะอนุมัติหน้ากากอนามัยให้ 1.5 หมื่นชิ้นต่อวัน อ้างที่ออกข่าวว่ายังไม่ได้รับจัดสรรหน้ากากอนามัย ทำให้เสื่อมเสียเกียรติ ทั้งที่ผ่านมาไม่เคยได้รับแม้แต่ชิ้นเดียว ทำคนในสมาคมฯ กังขาเพราะพูดความจริง ไม่ได้ทำอะไรผิด

จากกรณีที่นายเทพรักษ์ สุรทานต์นนท์ ประธานสภาที่ปรึกษาสมาคมร้านขายยา ออกข่าวประชาสัมพันธ์เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ระบุว่า ตามที่มีมีข่าวปรากฏทางโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ วิทยุ ว่ากรมการค้าภายในได้จัดสรรหน้ากากอนามัยให้แก่ สมาคมร้านขายยา วันละ 2.5 หมื่นชิ้น เพื่อจำหน่ายกับผู้ที่ต้องการนั้น สมาคมร้านขายยาขอแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันว่า จนถึงขณะนี้สมาคมฯ ยังไม่ได้เคยได้รับหน้ากากอนามัย จากกรมการค้าภายในเลยแม้แต่น้อย ฉะนั้น เพื่อความยุติธรรม ตลอดจนลดแรงกดดัน และเพื่อให้สมาคมร้านขายยาที่มีสมาชิกอยู่ทั่วประเทศ ช่วยลดช่องว่าง ช่วยแบ่งเบาภาระทางราชการในการป้องกันไวรัส COVID-19 สมาคมร้านขายยา ขอเรียกร้อง กรมการค้าภายใน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการตามที่ปรากฏเป็นข่าวด้วย จะเป็นพระคุณยิ่ง

ต่อมา เภสัชกรหญิงจิดาภา ไชยสิทธิ์ ผู้ประสานงานสมาคมฯ ส่งหนังสือถึงสมาชิก ว่า สมาคมฯ ได้ประสานไปขอความอนุเคราะห์กับกรมการค้าภายใน ในการเป็นตัวกลางช่วยกระจายหน้ากากอนามัยให้ประชาชนที่มีความจำเป็นจะต้องใช้ในโรคต่างๆ ที่มีการติดต่อไปยังผู้อื่น เช่น โรควัณโรค ไข้หวัดใหญ่ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เบื้องต้นทางสมาคมฯ ได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยจำนวน 15,000 ชิ้นต่อวัน ในราคาชิ้นละ 2 บาท และกำหนดให้จำหน่ายในราคาชิ้นละ 2.50 บาท หากจำหน่ายเกินราคา จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย และสมาคมฯ จะไม่รับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น โดยเปิดโอกาสให้สมาชิกรับหน้ากากอนามัยไปจำหน่าย โดยจัดสรรให้ร้านละ 200 ชิ้น เป็นเงิน 400 บาท ซึ่งสมาคมฯ จะจัดส่งกระจายหน้ากากอนามัยไปยังร้านขายยาของสมาชิก โดยจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง

วันนี้ (12 มี.ค.) รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า การประสานงานระหว่างสมาคมร้านขายยา ไปยังกรมการค้าภายในต้องพบกับอุปสรรค เนื่องจากถูกกรมการค้าภายในยื่นข้อเสนอว่าให้สมาคมร้านขายยาต้องทำหนังสือขอโทษไปยังนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กรณีที่ออกข่าวว่าสมาคมฯ ยังไม่ได้เคยได้รับหน้ากากอนามัยจากกรมการค้าภายใน เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ก่อน ถึงจะจัดสรรหน้ากากอนามัยให้ อ้างว่าข่าวที่ออกไปทำให้อธิบดีกรมการค้าภายในเสื่อมเสียเกียรติ ทั้งที่ผ่านมายังไม่เคยได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยแม้แต่ครั้งเดียว ก่อนหน้านี้สมาคมฯ ได้ส่งผู้ประสานงานไปรอขอความอนุเคราะห์ทุกวัน กลับบ้านดึกดื่น รวมทั้งได้รวบรวมรายชื่อร้านขายยาที่เป็นสมาชิกสมาคมฯ มาให้พิจารณาแล้ว ซึ่งเรื่องนี้กลายเป็นที่วิจารณ์ในหมู่สมาชิกสมาคมฯ ว่าทำไมสมาคมต้องขอโทษอธิบดีกรมการค้าภายใน ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิด และสมาคมฯ ก็ไม่เคยได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยจริง

ด้านเฟซบุ๊ก Teprak Suratannont ของนายเทพรักษ์ สุรทานต์นนท์ ประธานสภาที่ปรึกษาสมาคมร้านขายยา ระบุว่า “ผมผิดไหมที่ปกป้องเกียรติ ศักดิ์ศรีสมาคมร้านขายยา ร้านขายยาทั่วประเทศ และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนในประเทศ” และยังคอมเมนต์ว่า “ผมต้องการให้หน้ากากอนามัยมีขายทั่วประเทศ และราคายุติธรรมครับ” ทำให้สมาชิกร้านขายยาทั่วประเทศให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...