xs
xsm
sm
md
lg

“สมาคมร้านขายยา” เผย “กรมการค้าภายใน” จัดสรรหน้ากากอนามัย 1.5 หมื่นชิ้นต่อวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาคมร้านขายยา ระบุ กรมการค้าภายในจัดสรรหน้ากากอนามัย 15,000 ชิ้นต่อวัน ในราคาชิ้นละ 2 บาท เตรียมกระจายให้ร้านละ 200 ชิ้น 400 บาท ไม่ต้องเสียค่าขนส่งแม้แต่บาทเดียว กำชับขายตามราคาที่กำหนด 2.50 บาทต่อชิ้น พร้อมถ่ายรูปหลังได้รับสินค้าทุกครั้ง หากฝ่าฝืนตัดสิทธิ์

วันนี้ (11 มี.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า สมาคมร้านขายยาได้ส่งเอกสารแจ้งไปยังสมาชิก ว่า ได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จำนวน 15,000 ชิ้นต่อวัน ในราคาชิ้นละ 2 บาท โดยสมาคมฯ จะเป็นตัวกลางช่วยกระจายหน้ากากอนามัยไปยังประชาชนที่มีความจำเป็นจะต้องใช้ในโรคต่างๆ ที่มีการติดต่อไปยังผู้อื่น เช่น โรควัณโรค ไข้หวัดใหญ่ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว หลังจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย โดยกำหนดให้จำหน่ายในราคาชิ้นละ 2.50 บาทเท่านั้น หากจำหน่ายเกินราคา จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย และสมาคมฯ จะไม่รับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น โดยร้านขายยาที่เป็นสมาชิกสมาคมร้านขายยา และสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) จะต้องเลือกสิทธิในการรับหน้ากากอนามัยได้เพียง 1 องค์กรเท่านั้น

โดยสมาคมร้านขายยา เปิดโอกาสให้สมาชิกรับหน้ากากอนามัยไปจำหน่าย โดยจัดสรรให้ร้านละ 200 ชิ้น เป็นเงิน 400 บาท ซึ่งสมาชิกที่ได้รับแจ้งว่า “ได้รับหน้ากากอนามัย” จะต้องโอนเงินเข้าบัญชีสมาคมฯ ก่อน ภายในเวลา 10.00 น. ของวันถัดไป เมื่อโอนเงินและส่งหลักฐานมาแล้ว สมาคมฯ จะจัดส่งกระจายหน้ากากอนามัยไปยังร้านขายยาของสมาชิก โดยสมาคมฯ จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง เมื่อได้รับสินค้าแล้วจะต้องถ่ายภาพจำนวนสินค้าคู่กับป้ายสมาคมร้านขายยาแนบไปกับหน้ากากอนามัยและเอกสารอื่นๆ กลับมาที่ไลน์ของสมาคมทุกครั้ง หากไม่ดำเนินการจะยกเลิกกระจายหน้ากากอนามัยในครั้งถัดไป ซึ่งสมาคมฯ จะพิจารณาตามความเหมาะสม ทั้งเรื่องจำนวนและการกระจายไปยังแต่ละพื้นที่ เพื่อให้สมาชิกทุกคนได้รับหน้ากากอนามัยอย่างทั่วถึง

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 มี.ค. นายเทพรักษ์ สุรทานต์นนท์ ประธานสภาที่ปรึกษาสมาคมร้านขายยา ออกข่าวประชาสัมพันธ์ ระบุว่า ตามที่มีมีข่าวปรากฏทางโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ วิทยุ ว่า กรมการค้าภายใน ได้จัดสรรหน้ากากอนามัยให้แก่ สมาคมร้านขายยา วันละ 2.5 หมื่นชิ้น เพื่อจำหน่ายกับผู้ที่ต้องการนั้น สมาคมร้านขายยา ขอแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันว่า จนถึงขณะนี้สมาคมฯ ยังไม่ได้เคยได้รับหน้ากากอนามัย จากกรมการค้าภายในเลยแม้แต่น้อย ฉะนั้น เพื่อความยุติธรรม ตลอดจนลดแรงกดดัน และเพื่อให้สมาคมร้านขายยาที่มีสมาชิกอยู่ทั่วประเทศ ช่วยลดช่องว่าง ช่วยแบ่งเบาภาระทางราชการในการป้องกันไวรัส COVID-19 สมาคมร้านขายยา ขอเรียกร้อง กรมการค้าภายใน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการตามที่ปรากฏเป็นข่าวด้วย จะเป็นพระคุณยิ่ง ทำให้ภายหลังกรมการค้าภายในได้จัดสรรหน้ากากอนามัยมายังสมาคมร้านขายยา 15,000 ชิ้นต่อวันดังกล่าว

อ่านประกอบ : “สมาคมร้านขายยา” จวกยับ “กรมการค้าภายใน” อ้างจัดสรร “หน้ากากอนามัย” ลั่นไม่เคยได้แม้แต่ชิ้นเดียว
กำลังโหลดความคิดเห็น...