xs
xsm
sm
md
lg

การนิคมฯ สั่งระงับประกอบกิจการ-กำจัดของเสีย ไฟไหม้โรงงานพลาสติก “นิคมปิ่นทอง 2” ศรีราชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากเพจ Yes
การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สั่งระงับประกอบกิจการ โรงงาน “โปร-แคร์” ผลิตชิ้นส่วนพลาสติก-โฟมกันกระแทก ในนิคมปิ่นทอง 2 ศรีราชา จ.ชลบุรี หลังเกิดเพลิงไหม้ พร้อมสั่งปิดอาคาร บำบัดน้ำจากการดับเพลิง และกำจัดกากของเสียให้เรียบร้อย

วันนี้ (12 มี.ค.) น.ส.สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ตามที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ในบริษัท โปร-แคร์ แพ็คเกจจิ้ง จำกัด ซึ่งประกอบกิจการผลิตชิ้นส่วนพลาสติก และกล่องโฟมกันกระแทก ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง 2 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้เกิดเปลวเพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จนเกิดเป็นกลุ่มควันดำลอย นั้น

กนอ. ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเบื้องต้นของสาเหตุการเพลิงไหม้ดังกล่าว เบื้องต้นสันนิษฐานว่า เพลิงไหม้เกิดจากตู้ระบบไฟฟ้าภายในโรงงานระเบิด จนเกิดเป็นประกายไฟและไปติดโฟมที่อยู่ในโรงงาน และมีกลุ่มควันลอยสูงขึ้น โดย กนอ. ได้รับความร่วมมือจากหน่วยดับเพลิงของเทศบาล และหน่วยงานในพื้นที่ได้เข้าระงับเหตุจนเพลิงสงบในเวลาประมาณ 14.00 น. เบื้องต้นได้รับรายงานมีผู้บาดเจ็บ 2 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ยังไม่สามารถสรุปมูลค่าความเสียหายได้

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิต และขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบมูลค่าความเสียหาย อย่างไรก็ตาม กนอ. ได้สั่งการให้บริษัทฯ ระงับการประกอบกิจการและการใช้อาคารในส่วนของอาคารที่เกิดเพลิงไหม้ ที่ได้รับผลกระทบ โดยให้ปิดกั้นรางระบายน้ำและนำน้ำจากการดับเพลิงไปบำบัดอย่างถูกต้องโดยให้บริษัทฯ ทำการบำบัดน้ำที่ปนเปื้อนให้ได้ตามมาตรฐานที่ กนอ. กำหนดก่อนปล่อยสู่ภายนอกโรงงาน รวมทั้งให้บริษัทฯ เก็บกู้ ฟื้นฟู บริเวณที่เกิดเหตุด้วยการนำกากของเสียที่เกิดขึ้นจากเพลิงไหม้ไปกำจัดให้ถูกต้องตามหลักมาตรฐาน โดยใช้ผู้รับจ้างที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด

นอกจากนี้ กนอ. ยังให้บริษัทฯ ตรวจสอบ และสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและกำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ทั้งนี้ บริษัทฯ ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร่งด่วน พร้อมรายงานต่อ กนอ. และเมื่อบริษัทประสงค์จะประกอบกิจการและใช้อาคารในส่วนที่เกิดเหตุ จะต้องยื่นเอกสารแสดงผลการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้างอาคารและตรวจสอบความปลอดภัยของระบบอุปกรณ์ไฟฟ้าในโรงงาน และต้องผ่านการรับรองจากผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญ และจัดส่งให้ กนอ.พิจารณาตรวจสอบต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น