xs
xsm
sm
md
lg

3 ไอเดียเจ๋ง"ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" ปฏิบัติการตอบโจทย์ประชาชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไอเดียกระฉูด จริงๆ ในยุค คมนาคมยูไนเต็ด ที่นำโดย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีแนวคิดใหม่ ๆ หลายเรื่อง หากทำได้จริงต้องยอมซูฮก ยกนิ้วให้เลย

แนวคิดหรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ มี 3 เรื่อง

อย่างแรก.. แบริเออร์ รับเบอร์ เฟนเดอร์ หรือ แบริเออร์ หุ้มยางพารา เรื่องนี้มีการดำเนินการภายใต้แนวคิดต้องการจะช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพารา ที่ประสบปัญหาเดือดร้อน ราคายางพารา ที่ตกต่ำมายาวนาน 3 (กิ)โล ร้อย(บาท) ดังนั้นเพื่อนำยางพารามาทำผลิตภัณฑ์ เพื่อดูดซับสต๊อคออกมา จึงมีแนวคิดจะนำมาทำอุปกรณ์ที่เรียกว่า แบริเออร์ รับเบอร์ เฟนเดอร์ เอามาเป็นที่กั้นเกาะกลางถนน ขั้นตอนขณะนี้ต้นแบบทำสำเร็จแล้ว แต่ต้องนำไปทดสอบมาตรฐานสากล ที่ประเทศเกาหลีใต้ และจะมีการเซ็นต์ MOU ในความร่วมมือกัน ต้องบอกว่า แบริเออร์ ไอเดียของ รัฐมนตรีพี่โอ๋ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ หากทำได้จริง จะสามารถรับแรงกระแทกสูงถึง 120-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เลยทีเดียวนะ.. จะบอกให้.. (แบริเออร์คอนกรีต ตามปกติที่ใช้กันระแรงกระแทกได้เพียง 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) แบบนี้ก็มี อึ้ง ทึ่ง เสียว กันไหมล่ะพี่น้อง และหากสำเร็จก็จะทำให้นโยบายเร่งด่วน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะตามมาในถนนหลายสายด้วย

อย่างที่สอง.. เครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 ที่จะนำไปติดตั้งบนหลังคารถเมล์ วิ่งไปฟอกอากาศไป ผลทดสอบล่าสุดกับรถเมล์ ขสมก. 1 คัน อากาศที่ผ่านเครื่องฟอกอากาศ พบว่า มีค่า 48-51 ไมครอน เมื่อผ่านเครื่องกรองอากาศแล้ว อากาศที่วัดได้เหลือเพียง 1-2 ไมครอนเท่านั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดีมาก ๆ หากใช้ความเร็วเฉลี่ย 20 กิโลเมตร/ชั่วโมง สามารถกรองอากาศได้ 20,000 ลูกบาตรเมตรต่อชั่วโมง

ลองคิดดูว่า หากนำไปดำเนินการกับรถเมล์ ขสมก. ที่มีกว่า 3,000 คันในปัจจุบัน จะฟอกอากาศทั้งวันได้ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร และหากนำไปติดตั้งในส่วนของรถบขส. และรถของราชการด้วย จะสามารถฟอกอากาศให้ออกมาบริสุทธิ์มากขึ้นขนาดไหน
.
ต้องบอกว่า เครื่องฟอกอากาศ ดังว่า กำลังอยู่ในขั้นตอน ทดสอบ ปรับแบบ ก่อนนำมาใช้จริง และด้วยนโยบาย Thai First ไทยทำ ไทยใช้ คนไทยต้องได้ก่อน แน่นอนคือจะผลิตในประเทศไทยเบื้องต้นประเมินราคากล่องอยู่ที่ 2,000 บาทต่อกล่อง ขณะที่ไส้กรองราคาประมาณลูกละ 500 บาท ใช้ได้ประมาณระยะเวลา 400 ชม. หรือ 2 สัปดาห์ รวมประมาณ 3,000 บาท เท่านั้นเอง

อย่างที่สาม.. ป้ายทะเบียบแบบพิเศษ หารายได้ มาเข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ. )เพื่อนำเงินไปทำเครื่องฟอกอากาศ และอุปกรณ์กรองอากาศ ซึ่งจะให้เจ้าของรถสามารถกำหนดชื่อเฉพาะ ของตัวเอง ลงไปในป้ายทะเบียนได้ !!! เหมือนในต่างประเทศ เช่นสหรัฐอเมริกา ฯลฯ และในส่วนของประเทศไทย ได้เคยจัดทำป้ายทะเบียนพิเศษ ในช่วงการประชุม Asean Summit มาแล้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการหารายได้เข้ากองทุน กปถ. และนำมาใช้ในโครงการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศบนหลังคารถเมล์ ขสมก. จำนวน 3,000 คัน เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาฝุ่น PM 2.5

ไอเดีย ของ รัฐมนตรีโอ๋ .. ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมหากทำได้จริง ต้องถือว่า แหล่ม...อย่าบอกใครเชียวนะ ที่สำคัญยังตอบสนองต่อปัญหาเร่งด่วนที่ประชาชนต้องการให้แก้ไข


กำลังโหลดความคิดเห็น