xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัยระวัง “หน้ากากอนามัยปลอม” ทะลักเข้าไทย บางเฉียบ-ป้องกันเชื้อโรคไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจออกมาเปิดเผยว่ามีการจำหน่วยหน้ากากอนามัยปลอม บางเฉียบ มีเพียง 2 ชั้น ป้องกันเชื้อโรคไม่ได้ สาเหตุเกิดจากทางการจีนจับได้ว่าผิดสเปกเลยไม่รับซื้อ ผู้ผลิตจึงปล่อยสินค้าทะลักกลับเข้าไทย

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. เพจ “เชื่อแมวเหอะ(รู้ไหมว่าตัวเองโดนหลอก)” ได้เผยว่า จากสถานการณ์ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่แพร่ระบาดหนักในประเทศจีน และอีกกว่า 26 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วยนั้นทำให้การซื้อขายหน้ากากอนามัยมีราคาพุ่งสูงและเป็นที่ต้องการอย่างมาก และทางเพจได้พบว่ามีสินค้าล็อตหนึ่งทะลักเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเป็นล็อตที่คนไทยส่งของที่ด้อยคุณภาพไป คาดว่าน่าจะเป็นหน้ากากอนามัยประเภท 2 ชั้น ที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ไม่ใช่หน้ากากอนามัยที่ใช้ป้องกันโรคติดต่อ เพราะต้องมี 3 ชั้น และพอทางจีนจับได้ว่าผิดสเปกเลยไม่รับซื้อ จึงนำมาปล่อยขายที่ประเทศไทย มีการขายอย่างโจ่งแจ้ง มีลักษณะการขายโดยเผยว่ามีหน้ากากอนามัยมาจากโรงงานเป็นล้านชิ้น ตอนนี้ล็อตที่ไม่มีคุณภาพถูกกระจายสู่ลูกค้าในประเทศไทยแล้ว โดยน่าจะมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนจีนกลุ่มย่อยที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยต้องการหิ้วกลับประเทศจีนโดยไม่ทราบว่าหน้ากากอนามัยผิดสเปก

โดยมีข้อความระบุว่า “เรื่องมีอยู่ว่า
1. หน้ากากมันแพง
2. มีสินค้าล็อตนึงทะลักเข้ามาในตลาดบ้านเรา
ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเป็นล็อตที่คนไทยเราย้อมแมวส่งของด้อยคุณภาพหรือผิดสเปก (เพราะพวก 2 ชั้น หรือ 2ply มันไม่กันเชื้อโรค นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น ตอนแพกกิ้ง หรือเยี่ยมชมโรงงาน
คนกลุ่มนี้ส่งเข้าไปจีนโดยใช้ใบเซอร์จริงของ Face mask 3 ชั้น หรือ 3ply
3. จีนจับได้ว่าผิดสเปกเลยไม่รับซื้อ
4. เอามาปล่อยในบ้านเรา เพราะช่วงสามสี่วันก่อนราคาหน้ากากทะยานสูง แบบ Surgical mask ธรรมดาราคาอยู่ที่ 600 บาทต่อกล่อง
5. มีผู้เล่นเพิ่ม คือ รายย่อยที่ต้องการจับเสือมือเปล่าเยอะขึ้น (ไม่ใช่พวกพ่อค้าคนกลาง แม่ค้าออนไลน์เจ้าใหญ่ หรือร้านยาเจ้าใหญ่เท่านั้น)
6. มีการขายโจ่งแจ้ง โพสต์ลักษณะมีหน้ากากตรงจากโรงงานเป็นล้านชิ้นหรือจำนวนมากขาย ใครสนใจทักมา
7. ตอนนี้ล็อตที่ไม่มีคุณภาพ ถูกกระจายสู่รายย่อยในไทยแล้ว โดยน่าจะมีเป้าหมายที่

7.1. คนจีนในไทยที่ต้องการหิ้วกลับประเทศ (แล้วก็ไม่รู้ว่ามันผิดสเปก)
7.2. พวกเก็งกำไรที่เอามาปล่อยต่อ
7.3. ร้านยาย่อยที่รอของ

ซึ่งรับตรงมาจากโรงงานที่ A (แต่ไม่ให้ดูเห็นของ ของอยู่กับอีกราย มีใบเซอร์ (ส่งใบเซอร์ของ 3 ชั้นมา แต่หัวใบเซอร์ลงที่อยู่บริษัทที่ C) ขอเซ็นเซอร์รายละเอียด เพื่อเซฟคนส่งข่าวและสินค้าไม่มีคุณภาพ ป้องกันการแพร่เชื้อไม่ได้ ประเด็นไม่ใช่ให้คนไม่ป่วยใส่ แต่จริงๆ ต้องให้คนป่วยใส่ เพื่อลดอัตราการแพร่เชื้อ จบรายงาน ส่วนภาพเป็นตัวอย่างสินค้าที่บางมากๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...